Lý giải nguyên nhân trẻ sơ sinh ị ít, mẹ đừng quá lo lắng!

0 163

Nhất cử nhất động của trẻ sơ sinh đều trở thành sự quan tâm và nỗi lo lắng của mẹ nếu nó không vận hành như bình thường. Và, tình trạng trẻ sơ sinh ị ít cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Vì sao trẻ sơ sinh đi vệ sinh ít, điều này có nghiêm trọng và mẹ nên khắc phục ra sao?

Số lần đi ị của trẻ sơ sinh phản ánh điều gì?

Những tháng đầu tiên sau sinh thông thường trẻ sẽ bú nhiều và đi ị nhiều lần trong ngày. Nhưng, trong một số thời điểm do sinh lý, bệnh lý… trẻ sẽ bú ít hơn chính vì thế sẽ đi ngoài ít hơn. Nếu trung bình một ngày trẻ đi từ 2 – 3 lần là bình thường thì khi trẻ chuyển sang đi 3 – 4 ngày một lần chắc chắn khiến bố mẹ vô cùng lo lắng.

Trẻ sơ sinh đi ị ít là hiện tượng bình thường

– Trẻ sơ sinh bú nhiều và đi ngoài nhiều lần trong một ngày chính là dấu hiệu thông báo trẻ bú tốt và tiêu hóa tốt. Do việc hấp thu dinh dưỡng của mỗi trẻ là khác nhau nên số lần đi ị cũng vì thế mà khác nhau.

– Bé uống sữa công thức số lượng đi ngoài sẽ ít hơn bé bú mẹ hoàn toàn. Bé bú càng nhiều, việc tạo phân càng tốt và số lần đi ngoài cũng vì thế nhiều lên. Ngược lại, những trẻ bú kém thường đi ị với số lần ít hơn. Do đó, trẻ sơ sinh ị ít đôi khi phụ thuộc vào thể trạng cũng như nhu cầu cầu của từng bé mà thôi.

– Từ 3 tháng tuổi trở đi, đa phần số lần đi ngoài của trẻ sẽ có sự thay đổi nhiều. Đôi khi, 2 – 3 ngày trẻ mới đi ngoài 1 lần, đặc biệt là với những trẻ uống sữa công thức.

– Khi các bé đi ị với số lần ít nhưng các hoạt động diễn ra bình thường và việc vệ sinh đơn giản, trẻ thoải mái, không bị khó chịu hay đau đớn thì mẹ không cần phải quá bận tâm.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ị ít

Một số nguyên nhân điển hình có thể gây nên tình trạng trẻ sơ sinh ị ít mẹ nên cân nhắc:

– Trẻ hấp thụ gần hết chất dinh dưỡng: Từ 1 tháng tuổi trở đi, hệ tiêu hóa của trẻ có xu hướng ổn định dần. Cùng với đó, sữa mẹ rất dễ tiêu nên thường không để lại bã. Khi nào, lượng phân tích tụ đủ thì mới gây phản xạ mắc ị ở trẻ. Trong một số trường hợp, chỉ cần trẻ đi tiểu thì cũng đã tiêu hóa xong phần sữa mẹ.

Ăn chưa no là một nguyên nhân khiến trẻ ị ít

– Trẻ bú chưa đủ no: Trẻ bú không no, chưa đủ lượng sữa cần thiết cũng dẫn tới tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài ít. Vì thế, lượng bã mà sữa tích tụ cũng không đủ để gây nên hiện tượng kích thích bé đi đại tiện. 

– Trẻ bị táo bón: Đây là một nguyên nhân nhưng không phải trường hợp trẻ sơ sinh ị ít nào cũng là do nguyên nhân này gây nên mẹ nhé. Mẹ cần quan sát thật kỹ, trẻ bị táo bón phân thường cứng, vón cục và trẻ gặp khó khăn khi đi vệ sinh. Nếu chỉ là chậm đi vệ sinh thì phân vẫn mềm và không bị khô cứng.

Về cơ bản, trẻ sơ sinh đi ị ít là một hiện tượng bình thường. Nhưng, trong một số trường hợp mấy ngày trẻ mới đi một lần nhưng không có biểu hiện bất thường nào thì mẹ cũng không cần lo lắng quá mức. Nó đơn giản là là việc tiêu hóa của trẻ đang vận hành đúng theo nhu cầu cơ thể mà thôi.

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh ị ít

Đa phần, trẻ sơ sinh ị ít không có gì nghiêm trọng cả. Trong một số trường hợp, trẻ 4 – 5 ngày, thậm chí cả tuần không đi ị thì mẹ cần kiểm tra xem liệu trẻ có đang bị táo bón hay không. Dựa vào tính chất phân của trẻ hoàn toàn có thể nhận biết điều này một cách dễ dàng.

Cùng với đó, mẹ có thể điều chỉnh những thói quen, chế độ dinh dưỡng để trẻ nhuận tràng hơn.

– Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mẹ: Trẻ bú mẹ hoàn toàn chịu ảnh hưởng từ chế độ dinh dưỡng của mẹ rất lớn. Nếu trẻ bị táo bón, ị ít mẹ nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, uống nhiều nước. Đồng thời, hạn chế đồ cay nóng, dầu mỡ.

Mẹ nên tăng cường rau xanh và trái cây tươi trong khẩu phần ăn hàng ngày

– Chọn sữa công thức phù hợp: Có một số loại sữa công thức với thành phần dinh dưỡng quá lớn, quá ngọt… có thể gây táo bón cho trẻ. Vì thế, mẹ có thể chọn loại sữa phù hợp hơn và pha chuẩn theo công thức.

– Tập thói quen cho trẻ đi ngoài: Thông qua những hoạt động như massage bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ cho bé, mỗi ngày thực hiện 2 lần, mỗi lần 3 – 4 phút mẹ hoàn toàn có thể kích thích việc đi vệ sinh của trẻ, giúp trẻ không bị táo bón.

– Dùng men vi sinh: Có khá nhiều loại men vi sinh có thể dùng cho đối tượng trẻ sơ sinh để điều trị tình trạng táo bón. Tuy nhiên, hãy tham khảo và nghe tư vấn của bác sĩ trước bất cứ sự cân nhắc và chọn lựa nào. Việc lạm dụng men vi sinh không đúng cách cũng ảnh hưởng nhiều tới hệ tiêu hóa của trẻ.

Khi trẻ sơ sinh ị ít mẹ đừng quá lo lắng. Đây không phải là vấn đề nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Nếu ị ít là do táo bón hãy tìm hướng khắc phục an toàn và nhanh chóng mẹ nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.