Trẻ sơ sinh không đi cầu 3 ngày, 4 ngày có phải bị táo bón?

0 142

Trẻ sơ sinh 3 ngày hay 4 ngày không đi cầu  có phải bị táo bón không là vấn đề mà rất nhiều mẹ bỉm sữa hiện nay đang quan tâm và đặt ra. Tình trạng in put, out  put của con vốn dĩ là một vấn đề nhạy cảm, thể hiện sức khỏe của trẻ. Chỉ một vài bất thường đôi khi cũng khiến mẹ lo lắng.

Số lần đi cầu bình thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Trẻ sơ sinh mấy ngày mới đi cầu?

Một em bé mới chào đời thường đi cầu khoảng 10 lần/ ngày. Và trong những tháng tiếp theo, số lần này sẽ có xu hướng giảm xuống. Giữa bé bú mẹ, bú bình và có ăn dặm số lần cũng sẽ khác nhau.

– Với trẻ bú mẹ hoàn toàn

Khi mới sinh, bé thường đi cầu nhiều để có thể tống hết phân su ra ngoài. Nhưng, thường thì từ tháng thứ 2 trở đi, số lần đi ngoài sẽ có hướng giảm, trung bình bé đi khoảng 3 – 5 lần/ ngày.

Số lần đi cầu bình thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?
Tùy vào chế độ dinh dưỡng của trẻ mà số lần đi cầu khác nhau

– Với trẻ bú bình

So với sữa mẹ, sữa công thức khó tiêu hơn vì thế số lượng lần đi ngoài cũng ít hơn, trung bình từ 1 – 2 lần/ ngày. Kết cấu phân của trẻ bú sữa bột cũng cứng hơn và có mùi nặng hơn.

– Đối với trẻ ăn dặm

Khi trẻ ăn dặm, việc đi cầu của trẻ có sự thay đổi rõ rệt. Số lần trẻ đi cầu còn phụ thuộc loại thực phẩm mà trẻ được nạp là gì. Có những trẻ ngày đi một lần, có trẻ 2 – 3 ngày mới đi một lần nếu ăn những loại thực phẩm khó tiêu.

Trẻ sơ sinh không đi cầu 3 ngày, 4 ngày có phải bị táo bón?

Trẻ sơ sinh không đi cầu 3 ngày, 4 ngày có phải bị táo bón?
Trẻ sơ sinh 3 ngày hay 4 ngày không đi cầu mà phân vẫn đẹp thì BÌNH THƯỜNG

Trẻ sơ sinh 3 ngày hay 4 ngày không đi cầu thực tế không có gì quá lo ngại. Số lần trẻ đi cầu còn phụ thuộc vào việc trẻ đang được nuôi dưỡng như thế nào và chế độ dinh dưỡng ra sao.

Nếu nói trẻ 3 – 4 ngày chưa đi cầu là táo bón thì không đúng. Thực tế, có những trẻ bú mẹ hay bú sữa bình hàng tuần mới đi ngoài một lần, phân bé vẫn đẹp. Lượng dinh dưỡng trong sữa được hấp thụ hết việc tạo phân thường rất ít.

Nhưng, mẹ cũng không nên chủ quan, có những trẻ 3 – 4 ngày không đi cầu đôi khi cũng là một dấu hiệu cảnh báo bé đang gặp vấn đề với thức ăn hoặc đường ruột. Nên quan sát cũng như theo dõi để có hướng khắc phục kịp thời.

Mẹ có cần lo lắng khi trẻ sơ sinh 3, 4 ngày không đi cầu?

Như đã nói, số lần đi ngoài của trẻ sơ sinh là khác nhau, tùy thuộc vào thể trạng cũng như loại dinh dưỡng mà bé nạp. Sau 4 ngày nếu trẻ vẫn đi ngoài bình thường, phân mềm, màu đẹp thì mẹ hoàn toàn không cần quá lo lắng. Chẳng qua, bé chưa muốn đi ngoài mà thôi!

Nhưng, nếu quá lâu mà bé vẫn chưa không chịu đi thì mẹ có thể dùng một số mẹo nhỏ để hỗ trợ bé như: dùng chiếc tăm bông nhỏ nhúng vào chút mật ong, vaseline sau đó đưa vào hậu môn của bé khoảng 1cm. Thực hiện 2 ngày 1 lần chắc chắn sẽ giúp bé có thể đi ngoài một cách dễ dàng.

Trong trường hợp với trẻ sơ sinh sau 3 – 4 ngày chưa đi cầu, nếu có đi thì đau bụng, rặn, mặt đỏ, phân cứng, có máu… thì nên đưa trẻ đi khám. Đây rất có thể do bé đang gặp vấn đề liên quan đến tiêu hóa.

Mẹ có cần lo lắng khi trẻ sơ sinh 3, 4 ngày không đi cầu?
Nếu trẻ quấy khóc, hãy cho trẻ thăm khám

Trẻ sơ sinh 3 ngày hay 4 ngày không đi cầu rất có thể là là bé chưa muốn đi mà thôi, mẹ đừng quá lo lắng. Chú ý quan sát trẻ để có phương án khắc phục nhanh chóng nếu như trẻ gặp vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa.

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.