Trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật, ngồi, bò? Bé chậm hơn phải làm sao?

0 10.131

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật ngồi bò?… Đây là những thắc mắc quen thuộc của rất nhiều bà mẹ trẻ? Một số bé đến tháng tuổi biết lẫy, lật, bò, ngồi rồi nhưng vẫn chưa thấy “động tính gì” cũng làm các mẹ lo lắng. Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây. 

Nội dung chính trong bài

“Bao ngày mẹ ngóng, bao ngày mẹ trông, bao ngày mẹ mong con chào đời…” – Lời một bài hát và cũng là tiếng lòng của rất nhiều bà mẹ. Khi bé còn là một hài nhi bé nhỏ thì mong con được chào đời, khi con chào đời rồi thì lại mong con biết lật, biết bò, biết ngồi, biết đi…

Nắm được những mốc phát triển quan trọng của bé sẽ giúp mẹ có những hướng điều chỉnh phù hợp giúp con phát triển bình thường và toàn diện.

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết lẫy, lật?

Trẻ sơ sinh từ 3 - 6 tháng sẽ biết lẫy và lật
Trẻ sơ sinh từ 3 – 6 tháng sẽ biết lẫy và lật

Mốc phát triển quan trọng đầu tiên của trẻ là biết là lẫy. Thông thường, trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ biết lẫy và 6 tháng biết lật. Một số bé ngoài 2 tháng tuổi đã có thể làm được điều này. Lẫy là bé biết lật người từ ngửa thành úp, còn lật là bé có khả năng từ úp thành ngửa dấu hiệu này cho thấy đầu và cổ của bé đã bắt đầu cứng cáp hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng tới khả năng lẫy, lật của trẻ sơ sinh

– Khi bé đạt độ tuổi từ 2 – 3 tháng, cổ, đầu, cánh tay cứng cáp.

– Thời tiết ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng biết lẫy, lật của trẻ sơ sinh. Những trẻ sinh vào mùa hè thì sẽ nhanh biết lẫy hơn trẻ sinh vào mùa đông. Lý do liên quan tới quần áo của trẻ, nhiều quần áo sẽ khiến trẻ “lười” lẫy, lật hơn.

– Trong lượng cơ thể cũng tác động tới khả năng lẫy của con. Bé có trọng lượng lớn thường lẫy muộn hơn bé trọng lượng nhỏ.

– Bé đặt nằm ngửa cũng sẽ muộn lẫy hơn bé hay nằm nghiêng hoặc úp. Lưu ý, đây là số liệu khảo sát chứ không khuyến khích các mẹ cho bé nằm úp để nhanh lẫy, nằm úp khi ngủ sẽ làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ.

Như vậy đối với câu hỏi trẻ sơ sinh mấy tháng biết lẫy lật? Câu trả lời là từ 3 – 6 tháng là khoảng thời gian con phát triển khả năng vận động này.

Giúp trẻ sơ sinh học lẫy, lật nhanh

Mẹ chính là người thầy dạy trẻ lật nhanh hơn
Mẹ chính là người thầy dạy trẻ lật nhanh hơn

Hãy bắt đầu với bài học đầu tiên là giúp con tập lẫy: Mẹ sử dụng một món đồ chơi và lắc lư ở một bên của trẻ, cố gắng tạo không khí vui tươi như vỗ tay, hát để thu hút bé. Khi con có dấu hiệu lật người qua một bên thì mẹ hãy khen ngợi con. Đừng quấn quá nhiều chăn và đặt gối xung quanh sẽ ảnh hưởng tới khả năng lẫy của bé.

Dạy trẻ sơ sinh lật cũng tương tự: Với những món đồ chơi nhiều màu sắc mà trẻ thích thú mẹ có thể khuyến khích để bé cố gắng nỗ lực với tới. Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý tới ngày con biết lẫy, sau đó mẹ hãy tập cho bé dùng 2 cánh tay để chống lưng bé cong lên, đẩy ngực nâng cao, bé có thể đung đưa phần bụng và đạp chân, thậm chí giơ tay cao như đang bơi nhẹ.

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết ngồi?

Hầu hết trẻ sơ sinh biết ngồi từ 4 – 8 tháng tuổi. Lúc này con đã đủ sức mạnh của cánh tay, cổ, kiểm soát cơ thể và biết giữ thăng bằng thì có thể ngồi dậy và quan sát xung quanh.

Lúc đầu, trẻ sẽ không thể ngồi lâu một mình mà vẫn cần sự trợ giúp của bố mẹ. 

Trẻ sơ sinh 4 - 8 tháng có thể đã biết ngồi
Trẻ sơ sinh 4 – 8 tháng có thể đã biết ngồi

Những yếu tố ảnh hưởng tới khả năng ngồi của trẻ sơ sinh

– Tính nết: những bé hiếu động, thích leo lên bàn để quan sát bên ngoài là những bé biết bò sớm hơn.

Trẻ sơ sinh là bé trai biết ngồi sớm hơn bé gái. Lý do là vì các bé trai nhanh cứng cáp hơn, bé cũng hiếu động hơn các bé gái.

– Đa phần trẻ sơ sinh đủ tháng biết ngồi sớm hơn trẻ thiếu tháng.

Dạy trẻ sơ sinh tập ngồi

Để khuyến khích trẻ sơ sinh biết ngồi đúng tháng, các mẹ có thể làm theo cách sau: Dùng đồ chơi mà trẻ yêu thích đặt ở phía trước mặt bé. Từ từ di chuyển sang 2 bên, hết bên này sang bên kia, khuyến khích bé lấy đồ chơi chỉ dựa vào thân mình và bằng chân để cân bằng.

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết bò?

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ biết bò khi được 7 – 10 tháng tuổi. Cũng có một số bé sớm hoặc muộn hơn không đáng kể so với thời gian này. Cũng có bé “đốt cháy giai đoạn” không bò mà tiến thẳng lên giai đoạn tập đi.

Ngoài ra, mẹ cũng cần phải nhớ, không phải tất cả trẻ sơ sinh đều bò theo cùng một cách. Có bé chỉ bò bằng hai cách tay, có bé dùng 2 tay và đầu gối cũng có bé trườn bằng bụng với sự giúp đỡ của 2 khuỷu tay.

Những yếu tố ảnh hưởng tới khả năng bò của trẻ

– Trẻ đã ngồi vững, chân tay, cổ cứng cáp. Cũng có trẻ biết lẫy xong một thời gian là biết bò, trườn luôn mà không thấy ngồi.

– Cân nặng hay tính cách cũng ảnh hưởng tới khả năng biết bò của bé. Bé có tính cách trầm sẽ biết bò chậm hơn bé có tính hoạt bát, hiếu kỳ. Bé nặng cân sẽ chậm bò hơn bé nhẹ cân.

Thời gian biết bò của mỗi bé có thể sẽ khác nhau vì thế một số mẹ thắc mắc trẻ sơ sinh mấy tháng biết bò cũng không nên quá lo lắng khi con mình 8, 9 tháng rồi mà vẫn chưa chịu bò mẹ nhé.

Trẻ 7 - 10 tháng tuổi có thể bò
Trẻ 7 – 10 tháng tuổi có thể bò

Dạy trẻ biết bò

Thời điểm khó khăn nhất của bé khi học bò là lúc nhấc được bụng khỏi sàn. Lúc này mẹ có thể lấy 1 chiếc gối kê dưới bụng trẻ và lăn bé qua gối. Điều này giúp bé cảm nhận được khả năng của mình và quen với tư thế đi 4 chân. 

Khi bé đã lật và ngồi thành thạo, mẹ sử dụng một món đồ chơi con thích đặt trước tầm nhìn của bé. Bằng cách này mẹ sẽ khuyến khích trẻ tiến tới mục tiêu dễ dàng hơn. Khi trẻ đạt được thành tích, mẹ đừng quên cổ vũ, động viên để con thích thú lặp lại.

Trẻ sơ sinh đến tháng chưa biết lật, bò, ngồi phải làm sao?

Ông bà ta có câu: “3 tháng biết lẫy, 6 tháng biết bò, 9 tháng lò dò mà đi”. Đây chỉ là mốc thời gian tương đối. Trên thực tế, trẻ có thể thực hiện những khả năng vận động này sớm hoặc muộn hơn. Nhưng quá muộn thì sao?

Rất nhiều mẹ lo lắng khi trẻ sơ sinh đến tháng tuổi rồi mà chưa biết lật, ngồi, bò… Trong trường hợp trẻ sơ sinh hơn 6 tháng chưa biết lẫy hay bò thì nên đưa con đi kiểm tra bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và biện pháp chữa trị kịp thời.

Trẻ sơ sinh hơn 6 tháng chưa biết bò cần khám bác sĩ
Trẻ sơ sinh hơn 6 tháng chưa biết bò cần khám bác sĩ

Ngoài ra, để giúp trẻ sơ sinh nhanh biết lật, ngồi, bò hơn mẹ nên chơi và tương tác với con thường xuyên, cho trẻ tắm nắng để bổ sung vitamin D, cho trẻ sơ sinh ăn dặm đầy đủ dưỡng chất và những thực phẩm chứa nhiều canxi.

Như vậy, trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật, ngồi, bò còn tùy thuộc vào từng bé, điều kiện hoàn cảnh thời tiết, không gian. Mặc dù vậy, mẹ cũng nên theo dõi những mốc thời gian quan trọng này để biết bé có đang phát triển khỏe mạnh không và bổ sung dinh dưỡng cho trẻ phù hợp.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.