Giải đáp: Có nên cho trẻ tập đi sớm không? Khi nào là tốt nhất?

0 1.190

Có nên cho trẻ tập đi sớm không hay lựa chọn một thời điểm thích hợp hoặc để bé phát triển tự nhiên là tốt nhất? Đó là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ trẻ quan tâm hiện nay. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau của Mebeaz để xem nên hay không nên cho trẻ tập đi sớm nhé!

Nội dung chính trong bài

Có nên cho trẻ tập đi sớm không?

Nhiều người thấy con mình có sự phát triển khá nhanh về trí não như nhận biết màu sắc, con vật rất tốt nên cũng muốn tập đi cho con sớm để phát triển toàn diện. Tuy nhiên, đây không phải là một nhận thức đúng về sự phát triển của trẻ.

Cha mẹ thường hay so sánh con nhà mình với con nhà người ta. Tuy nhiên, sự phát triển của mỗi đứa trẻ là khác nhau, đặc biệt trong độ tuổi tập ăn, tập nói và tập đi. Vì thế, không nên ép trẻ tập đi khi chúng chưa sẵn sàng.

Việc dạy bé tập đi sớm có thể là quá sức của con dẫn tới những ảnh hưởng, tổn thương nghiêm trọng tới thể trạng và sức khỏe. Tại sao lại như vậy thì các mẹ có thể tham khảo ở phần tiếp theo của bài viết!

Có nên cho trẻ tập đi sớm không?
Cha mẹ có nên cho trẻ tập đi sớm không?

Tại sao không nên cho trẻ tập đi sớm?

Xương và hệ thống các dây chằng của trẻ nhỏ rất mềm và yếu nhưng lại đàn hồi khá tốt. Ít có đứa trẻ dưới 2 tuổi nào (ngoại trừ bị bệnh xương thủy tinh, còi xương) bị sai khớp do chấn thương, nếu có thì thường gãy xương kèm theo.

Giảm thị lực

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng việc trẻ tập đi sớm lại có liên quan tới thị lực. trẻ dưới 1 tuổi, thị lực chưa phát triển, trẻ vẫn đang trong giai đoạn khám phá mọi thứ xung quanh ở phạm vi gần. Khi tập đi, trẻ sẽ chỉ chăm chăm nhìn về một điểm ở phía xa như đồ chơi, tiếng vỗ tay của cha mẹ,.. Điều này khiến trẻ bị hạn chế tầm nhìn, ảnh hưởng tới sự phát triển thị lực của trẻ.

Tại sao không nên cho trẻ tập đi sớm?
Cho trẻ tập đi quá sớm sẽ làm giảm thị lực của trẻ

Cho trẻ tập đi sớm dễ bị tổn thương xương

  • Dễ mắc bệnh xẹp chỏm xương đùi do việc tập đi sớm khi cơ thể chưa sẵn sàng sẽ làm tăng trọng tải lên khớp háng của bé. Xương cẳng chân còn khá mềm chứa nhiều nước, chất hữu cơ nhưng lại ít canxi nên rất dễ bị biến dạng. Chính vì thế về sau nhiều đứa trẻ tập đi sớm chân dễ bị vòng kiềng.
  • Dễ mắc chứng bàn chân bẹt: Bình thường lòng bàn chân sẽ lõm và hình vòm để phân bổ trọng lực cơ thể trên từng vị trí chân. Tuy nhiên, nếu cho trẻ tập đi sớm, cấu trúc lòng bàn chân chưa hoàn chỉnh, trọng lượng trực tiếp đè lên gót chân, khiến vùng này chịu trọng lực quá mức. Tình trạng này sẽ khiến trẻ đi lại khó khăn, nhanh mệt.

Chính vì thế cha mẹ không nên cho trẻ tập đi sớm là như vậy!

Tại sao không nên cho trẻ tập đi sớm?
Trẻ đi sớm có thể dễ mắc bàn chân bẹt

Khi nào mới nên cho trẻ tập đi?

Theo như ý kiến của các bác sĩ bệnh viện nhi thì không có một độ tuổi nhất định nào cho việc tập đi vì khả năng phát triển của mỗi trẻ là khác nhau. Tuy nhiên, như các bạn đã biết không nên cho trẻ tập đi sớm vì những ảnh hưởng nhất định đối với trẻ như đã kể trên. 

Có những đứa trẻ biết lẫy, biết bò, biết ngồi, biết đứng sớm thì sẽ biết đi sớm và ngược lại. Đó là do sự sự dạy dỗ của cha mẹ, khả năng của bé và quan trọng là việc bổ sung canxi trong thai kì. Bé nào được bổ sung canxi tốt từ trong thai kì tới sau sinh sẽ có cơ xương chắc, cứng cáp và nhanh biết đi hơn.

Tuy nhiên, theo thống kê và quá trình phát triển của trẻ thì hầu như khoảng thời gian bé tập đi đó là từ 10 – 15 tháng tuổi nhưng cũng có bé 16, 17 tháng tuổi mới biết đi. Nếu như trẻ hết 18 tháng tuổi vẫn chưa biết đi kèm một số dấu hiệu trước đó như chậm biết lẫy, bò, ngồi, hết 4 tháng không nâng được đầu một góc 45 độ, hết 6 tháng chưa biết với tay lấy đồ vật,… thì trẻ cần được đưa đi khám ngay!

Lưu ý khi cho trẻ tập đi sớm

Cha mẹ không nên ép con khi con chưa thật sự sẵn sàng mà hãy để con được phát triển theo nhu cầu, khả năng của bản thân. Khi con có những dấu hiệu của việc mong muốn tập đi như đứng lên và giữ thăng bằng trong chốc lát hoặc bám vào tường hoặc bố mẹ để đứng lên,.. là con đã sẵn sàng tập đi. Khi đó, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau:

  • Cha mẹ hoặc người dạy trẻ đi cần đứng trong phạm vi gần với trẻ để có thể kịp thời đỡ khi bé bị ngã.
  • Có thể sử dụng đồ chơi hoặc vỗ tay để tạo hứng thú cho trẻ tiến lại gần.
  • Với những bước đi ban đầu cha mẹ nên giữ thăng bằng cho trẻ bằng việc đỡ 2 nách chứ không nên cầm ở cánh tay vì có thể gây gãy tay trẻ.
Lưu ý khi cho trẻ tập đi sớm
Khi cho bé tập đi không nên kéo 2 cánh tay của trẻ
  • Khi đi trẻ thường có xu hướng cúi mặt và lao đầu về phía trước, cha mẹ cần theo dõi quan sát và chỉnh sửa để tránh gù hoặc dáng đi không đẹp sau này.
  • Khi mới tập đi, mẹ nên cho bé đi chân trần để bé cảm nhận được mặt sàn để giữ thăng bằng tốt hơn. Khi bé đứng và đi chập chững rồi có thể cho con đeo giày.
  • Tạo môi trường rộng mở cho trẻ tập đi chứ không nên bó hẹp không gian trong nhà.
  • Không nên phụ thuộc quá nhiều vào xe tập đi vì sẽ khiến trẻ lười đi.

Vì thế, thời gian cho bé tập đi cũng khó xác định một cách chính xác. Ông bà, bố mẹ chỉ nên cho con tập đi khi con đã sẵn sàng. Hãy để con được phát triển một cách tự nhiên, phù hợp với nhu cầu và “lộ trình” riêng của mỗi đứa trẻ.  

Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc có nên cho trẻ tập đi sớm không. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về việc phát triển và nhu cầu của tập đi của trẻ. Chúc các bé luôn mạnh khỏe và phát triển một cách toàn diện!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.