Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh không được chủ quan

0 352

Sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh là tình trạng vô cùng nghiêm trọng và có thể gây nên những ảnh hưởng nặng nề cho sức khỏe của trẻ. Phải nắm được những dấu hiệu sốt xuất huyết trẻ sơ sinh càng sớm vàng tốt để nhanh chóng phát hiện và có hướng điều trị kịp thời.

Mebeaz sẽ giới thiệu tới bạn những triệu chứng của sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh dễ nhận biết nhất. Chắc chắn, điều này sẽ giúp các mẹ có thể phát hiện bệnh sớm.

Nội dung chính trong bài

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sốt xuất huyết

Rất nhiều trẻ sơ sinh bị sốt xuất huyết
Rất nhiều trẻ sơ sinh bị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh lý xuất hiện chủ yếu ở các vùng nhiệt đới, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á và Tây Á Thái Bình Dương. Việt Nam là một trong những quốc gia bệnh lý này bùng phát nặng nề.

Ở miền Bắc nước ta, dịch sốt xuất huyết thường xuất hiện vào khoảng tháng 6 – 7 và đạt đỉnh vào tháng 8 đến tháng 11. Ở miền Nam, dịch có xu hướng xuất hiện quanh năm, nghiêm trọng hơn vào mùa mưa khi độ ẩm cao hơn.

Sốt xuất huyết trẻ sơ sinh cũng tương tự như người lớn. Do hai nguyên nhân gây ra là: virus Dengue và muỗi hút máu người bệnh truyền sang cho người khỏe.

5 biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh khá dễ nhận biết, mẹ có thể căn cứ vào một số biểu hiện sau:

Trẻ sơ sinh bị sốt cao khi bị sốt xuất huyết
Trẻ sơ sinh bị sốt cao khi bị sốt xuất huyết

– Trẻ bị sốt cao đột ngột: nhiệt độ dao động từ 38 – 39 độ. Mẹ cho bé uống thuốc hạ sốt, nhiệt độ có giảm nhưng chỉ được vài tiếng và tiếp tục sốt lại.

– Nhức mỏi toàn thân: Trẻ thường không muốn vận động dù bình thường rất hoạt bát, rơi vào trạng thái ngủ li bì và hay quấy khóc.

– Đau đầu, đau hốc mắt: Đây là những biểu hiện người bị sốt xuất huyết đều gặp và trẻ sơ sinh cũng có dấu hiệu tương tự. Tuy nhiên, do trẻ còn nhỏ nên khó có thể diễn đạt cho bố mẹ hiểu. Nếu mẹ chạm nhẹ vào những vùng đó trẻ sẽ rất đau và khóc.

– Xuất huyết vùng đỏ: Một triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh mà các bé có thể gặp phải chính là xuất hiện các vùng mẩn đỏ. Tuy nhiên, nó không tại thành nốt sần.

– Một số biểu hiện sốt xuất hiện các bé có thể gặp phải mẹ không nên bỏ qua: chảy máu, chảy máu cam, nôn mửa…

Nói chung, triệu chứng của sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh đa phần đều dễ nhận biết. Mẹ nên chú ý trẻ nếu như cơ thể xuất hiện những biểu hiện khác thường để nhanh chóng có hướng khắc phục phù hợp.

Xem thêm:

Những hệ lụy nguy hiểm khi trẻ sơ sinh bị sốt xuất huyết

Tình trạng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh được đánh giá là vô cùng nguy hiểm vì có tỉ lệ tử vong rất cao.

Đặc biệt, đối tượng trẻ sơ sinh do còn quá nhỏ nên không thể diễn tả những triệu chứng trong cơ thể. Hơn nữa, biểu hiện lâm sàng các triệu chứng bệnh sốt xuất huyết cũng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm  bệnh dễ biến phức tạp, trở nặng và dễ tử vong.

Hướng dẫn mẹ chăm sóc tình trạng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh.

Điều trị sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh không quá phức tạp, điều quan trọng hơn cả vẫn là phát hiện các triệu chứng bệnh càng sớm càng tốt.

Khi trẻ sơ sinh bị sốt xuất huyết, mẹ nên thực hiện như sau:

Hạ sốt cho trẻ

Khi trẻ sốt cao trên 38.5 độ, cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol. Nếu 4 – 6 giờ sau trẻ sốt lại thì uống liều tiếp theo. Liều chỉ định của Paracetamol là 10 – 15mg/kg.

Tăng cường nước/ Cho trẻ bú nhiều hơn

Mẹ tích cực cho bé bú nhiều hơn
Mẹ tích cực cho bé bú nhiều hơn

Khi trẻ sơ sinh bị sốt xuất huyết, mất nước là điều không thể nào tránh khỏi. Do đó, mẹ bổ sung thêm nước: trái cây, dung dịch oresol. Nếu trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ thì cố gắng cho trẻ bú mẹ càng nhiều càng tốt.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Trẻ bị sốt xuất huyết có xu hướng chán ăn, ăn rất ít. Mẹ nấu những món trẻ yêu thích, giàu dinh dưỡng và hầm thật mềm để trẻ dễ ăn.

Một số việc không nên làm

Bên cạnh cách chữa sốt xuất huyết cho trẻ sơ sinh kể trên, mẹ cần lưu ý một số điều sau đây không nên làm:

– Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ sơ sinh như: Aspirin hay Ibuprofen. Nó có thể gây nên tình trạng xuất huyết dạ dày.

– Không tự ý truyền dịch tại nhà.

– Không cạo gió có thể gây nhiễm trùng da.

Tốt nhất, khi nghi ngờ trẻ sơ sinh bị sốt xuất huyết, mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đi bệnh viện thăm khám. Bằng kinh nghiệm và các xét nghiệm, trẻ sẽ nhanh chóng được chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp.

Những dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh khá dễ để nhận biết. Tuy nhiên, nó dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác. Do đó, các mẹ tuyệt đối không nên chủ quan, cần theo dõi trẻ thật sát sao để nhanh chóng điều trị nếu không may mắc bệnh.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.