Nhận biết triệu chứng mất ngủ khi mang thai ở bà bầu

0 144

Giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng khi mang thai. Việc nắm rõ được đâu là triệu chứng mất ngủ khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu tìm được nguyên nhân và giải pháp cho mình. Những triệu chứng mất ngủ không rõ ràng thường làm mẹ bầu chủ quan, lâu ngày không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn kìm hãm sự phát triển của bé. 

Nội dung chính trong bài

Nhận biết những triệu chứng mất ngủ khi mang thai

Giấc ngủ không chỉ đơn thuần là nhu cầu mà còn là trạng thái chuyển hóa, hồi phục, cân bằng cơ thể sau sự hoạt động kéo dài của 1 ngày. Nhiều nghiên cứu chứng minh rối loạn giấc ngủ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường,…ở người bình thường mà còn có vai trò, tác động lớn đến sức khỏe của phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ.

Những triệu chứng mất ngủ khi mang thai có thể dễ dàng nhận biết:

  • Ngáy khi ngủ

Nhận biết những triệu chứng mất ngủ khi mang thai
Ngái ngủ là triệu chứng dễ nhận biết khi mang thai

Phụ nữ mang thai được coi là đối tượng đặc biệt, bởi vậy cũng cần được chăm sóc bằng cách đặc biệt. Thời gian mang thai là thời điểm cơ thể mẹ bầu có những thay đổi lớn về sự chuyển hóa, nồng độ hormone, tâm lý và giải phẫu học. 

Trong những tháng đầu, nồng độ progesterone tăng mạnh có thể giải thích phần nào sự buồn ngủ ban ngày quá mức và khiến mẹ khó ngủ vào ban đêm. Nội tiết tố tăng mạnh gây ức chế trên cơ mẹ bầu có thể ngáy khi ngủ, trong trường hợp béo phì có thể dẫn đến ngưng thở khi ngủ. 

  • Không có tư thế ngủ thoải mái, khó đi vào giấc ngủ

Những vấn đề như đi vệ sinh nhiều vào ban đêm, tỉnh giấc vào giữa đêm là những biểu hiện rất bình thường và không được đánh giá là bị mất ngủ nếu sau khi đi vệ sinh và tỉnh giấc mẹ bầu có thể nhắm mắt và đi vào giấc ngủ ngay chỉ sau vài phút. 

Tuy nhiên, nếu sau khi đi vệ sinh, tỉnh giấc mà khó đi vào giấc ngủ, trằn trọc cả đêm, nằm mọi tư thế mà vẫn thấy khó chịu, không thể nhắm mắt thì đây chính là triệu chứng mất ngủ khi mang thai bạn cần lưu ý. 

  • Nóng, đổ mồ hôi vào giữa đêm

Nhận biết những triệu chứng mất ngủ khi mang thai
Nóng, vã mồ hôi khiến mẹ mất ngủ mỗi đêm

Những thay đổi trong trao đổi chất, nội tiết tố bị kích thích, trọng lượng cơ thể tăng dần đều là những nguyên nhân khiến mẹ bầu nóng, khó chịu và đổ mồ hôi. Những khó chịu của cơ thể khiến mẹ không thể ngủ yên, mệt mỏi, bức bối. 

Thông thường, tình trạng này chỉ kéo dài một thời gian ngắn sau đó tự khỏi khi mẹ đã dần quen với những thay đổi của cơ thể. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài quá lâu gây cho mẹ sự bực bội, khó ngủ thì hãy đến gặp bác sĩ ngay nhé. 

  • Khó ngồi dậy khỏi giường, uể oải, thiếu tập trung 

Mất ngủ ở mẹ bầu thường diễn ra vào giữa đêm khoảng 2-3 giờ sáng, sau đó đến khoảng 5-6 giờ sáng thì cơn buồn ngủ ập đến khiến mẹ không thể dậy khỏi giường để hoạt động và làm việc. 

Sau một đêm mất ngủ cơ thể không lấy lại được năng lượng mà còn khó chịu, mệt mỏi thêm khiến cả cơ thể mẹ mệt mỏi, uể oải, tinh thần lúc nào cũng trong trạng thái buồn ngủ. Tưởng chừng như đơn giản, nhưng sự thiếu tỉnh táo có thể khiến mẹ không may vấp ngã, va chạm và ảnh hưởng đến em bé. 

Triệu chứng mất ngủ khi mang thai nào cần đến gặp bác sĩ

Triệu chứng mất ngủ khi mang thai nào cần đến gặp bác sĩ
Gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và tìm cách khắc phục mất ngủ

Giấc ngủ của thai phụ không đơn thuần để phục hồi cơ thể, nhiều nghiên cứu cho thấy rối loạn giấc ngủ trong thời gian mang thai ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ và bé. Nguy cơ sinh non, mổ lấy thai tăng cao, nghiên cứu của ĐH California Mỹ cũng chỉ ra rằng thai phụ hơn 6 giờ mỗi đêm sẽ có thời gian lâm bồn lâu hơn và có khả năng sinh mổ lấy thai cao gấp 4,5 lần so với người ngủ đủ giấc. 

Những triệu chứng của mất ngủ thường không rõ ràng, đặc biệt sự chủ quan cũng khiến mẹ bầu bỏ qua những triệu chứng đơn thuần nhất. Tình trạng mất ngủ nếu kéo dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé. Bởi vậy nếu tình trạng cứ kéo dài mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn, có phương pháp chữa trị phù hợp. 

Trên đây là những triệu chứng mất ngủ khi mang thai mẹ bầu có thể dễ dàng nhận thấy. Nếu bạn đang gặp những biểu hiện mất ngủ này đừng chủ quan hãy gặp bác sĩ để nhận tư vấn khắc phục kịp thời nhé. 

Chúc mẹ ngủ ngon!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.