Uống nhiều chè vằng có tốt không? Cao chè vằng có tác dụng phụ không?

0 31

Uống nhiều chè vằng có tốt không hay cao chè vằng có tác dụng phụ không là những câu hỏi được rất nhiều mẹ sau sinh quan tâm và đặt ra. Những lợi ích của cao chè vằng đối với mẹ sau sinh thì không phải bàn cãi. Tuy nhiên, uống bao nhiêu để đảm bảo hiệu quả, sự an toàn thì không phải ai cũng biết.

Cùng Mebeaz đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây!

Uống nhiều chè vằng có tốt không?

Chè vằng được biết đến là một loại thảo dược, với mẹ sau sinh nó mang tới vô vàn các lợi ích cho cả mẹ và bé: Giúp mẹ tăng số lượng và chất lượng sữa, bé yêu có đủ sữa bú; mẹ giảm cân an toàn…

Tuy nhiên, đứng trước vô vàn các lợi ích của chè vằng. Nhiều mẹ lạm dụng sử dụng một cách nhiều “thái quá”. Vậy, uống nhiều chè vằng có tốt không?

Theo nghiên cứu, uống quá nhiều chè vằng sẽ dẫn tới tình trạng đau đầu, chóng mặt, đau bụng… Thậm chí, với mẹ sau sinh uống chè vằng với mục đích nhiều sữa sẽ bị mất sữa.

Chè vằng chỉ nên chiếm khoảng 3/4 lượng nước hàng ngày mẹ uống. Ví dụ: Một ngày bình thường mẹ uống 2 lít nước thì chỉ nên uống tối đa 1.5l chè vằng và 0.5l nước lọc.

Uống chè vằng quá thường xuyên và liên tục cũng sẽ gây nên tình trạng thận phải hoạt động quá tải. Từ đó, gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe mẹ sau sinh.

Uống nhiều chè vằng có tốt không?
Uống nhiều chè vằng ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe mà sữa mẹ

Uống cao chè vằng có tác dụng phụ không?

Có nhiều dạng khác nhau khi sử dụng chè vằng: Cao chè vằng, chè vằng khô, chè vằng tươi. Dù mẹ sử dụng loại nào cũng có một mục đích chung là giúp nhiều sữa để bé yêu có thể đủ lượng sữa bú.

Tuy nhiên, cũng có nhiều mẹ khá phân vân khi khi đặt ra câu hỏi cao chè vằng có tác dụng phụ không hay chè vằng khô, chè vằng tươi có tác dụng phụ không.

Câu trả lời là có các mẹ nhé!

Khi sử dụng sai cách, sai liều lượng, các mẹ hoàn toàn có thể gánh chịu những tác dụng phụ không mong muốn. Trong đó, không thể không nhắc tới một số tác dụng không mong muốn sau:

– Thứ nhất: Uống quá nhiều có thể gây nên tình trạng mất sữa. Đây là tác dụng phụ đáng sợ nhất mà các mẹ gặp phải. Nó trái ngược hoàn toàn với mục đích sử dụng ngay từ ban đầu.

– Uống cao chè vằng quá đặc có thể gây đau đầu, chóng mặt, choáng váng… Vô cùng nguy hiểm cho mẹ.

– Mẹ nào bị huyết áp thấp, nếu sử dụng cao chè vằng sẽ khiến tình trạng có xu hướng nghiêm trọng hơn, bệnh diễn biến mạnh hơn.

Uống chè vằng bao nhiêu là đủ?

Uống cao chè vằng hay chè vằng quá nhiều, quá đặc sẽ không mang tới hiệu quả tích cực. Nhưng, nếu mẹ biết cách sử dụng hợp lý thì chắc chắn sẽ mang tới những hiệu quả vô cùng tích cực trong suốt quá trình sử dụng.

– Chè vằng khô: 20-30g lá khô đun uống với 1 lít nước mỗi ngày

– Cao chè vằng: 1g/ngày pha cùng với 1 lít nước.

Đối với mẹ sau sinh, uống chè vằng tốt nhất là khi uống nước ấm. Vì cơ thể mẹ sau sinh lạnh hơn so với bình thường do đó, nếu mẹ uống trà vằng lợi sữa ở dạng nước lạnh sẽ khiến cho cơ thể có xu hướng lạnh hơn, không tốt cho sức khỏe.

Xem thêm:

3 đối tượng sau sinh không nên sử dụng cao chè vằng

Trong quá trình sử dụng chè vằng cho mẹ sau sinh, có một số đối tượng tuyệt đối không nên sử dụng thảo dược này. Thậm chí, những sản phẩm có thành phần là cao chè vằng cũng không nên sử dụng để tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Mẹ bị huyết áp thấp:

Những mẹ bị huyết áp thấp khi sử dụng cao chè vằng có thể khiến cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Một số biểu hiện bệnh lý: Chóng mặt, đau đầu, khó đứng vững…

Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình chăm sóc con sau sinh. Hơn nữa, nếu kéo dài chắc chắn làm sức khỏe cũng như lượng sữa của mẹ bị ảnh hưởng.

3 đối tượng sau sinh không nên sử dụng cao chè vằng
Mẹ huyết áp thấp thì không nên uống chè vằng

Mẹ bị dị ứng với chè vằng:

Uống nhiều chè vằng có tốt không thì không tốt, đặc biệt với những mẹ nào bị dị ứng chè vằng thì lại càng nên tránh xa.

Có một số người bị dị ứng chè vằng, sau khi sử dụng cơ thể bồn chồn, vồn vã… Do đó, tốt nhất nếu mẹ đã từng bị dị ứng cao chè vằng thì không nên sử dụng.

Mẹ đang cho con bú nhưng có thai:

Chè vằng tuyệt đối không sử dụng cho các mẹ bầu. Nó có thể gây nên tình trạng tử cung co thắt mạnh, dễ gây nên tình trạng sảy thai hoặc sinh non. Nếu mẹ đang có cho con bú mà phát hiện có bầu thì cần dừng ngay việc uống chè vằng.

Bài viết nhỏ, hy vọng có thể giúp các mẹ trả lời câu hỏi uống nhiều chè vằng có tốt không. Mặc dù, chè vằng hiệu quả nhưng cũng cần uống đúng liều lượng để có thể mang tới hiệu quả tích cực và an toàn nhất.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.