Cách chăm sóc trẻ sơ sinh sanh thiếu tháng nhẹ cân cho mẹ nào cần

0 174

Trẻ sinh thiếu tháng vốn đã không được bình thường so với các trẻ sinh đủ tháng, trước là về cân nặng sau là sức khỏe thể trạng. Vậy cách chăm sóc trẻ sơ sinh sanh thiếu tháng nhẹ cân nên làm như thế nào? Các mẹ cùng theo dõi bài viết sau để có cách ứng phó nếu không may con bạn chào đời sớm hơn dự tính nhé!

 

Nội dung chính trong bài

Trẻ sơ sinh sanh thiếu tháng phát triển như bình thường được không?

Trẻ sinh non và trẻ sinh nhẹ cân hoàn toàn khác nhau. Theo tiêu chuẩn mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì những trẻ sinh trước tuần thứ 37 (tính từ ngày đầu của thai kỳ) là sinh non. Còn đối với trẻ sinh đủ tháng mà dưới 2,5kg là trẻ nhẹ cân. Tùy thuộc vào mức độ sinh non muộn hay sinh cực non mà các bác sĩ khuyên nên có cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh là khác nhau.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh sanh thiếu tháng nhẹ cân
Trẻ sơ sinh sanh thiếu tháng nhẹ cân khó chăm sóc hơn sinh đủ tháng

Trẻ sơ sinh sanh thiếu tháng nhẹ cân vẫn có thể phát triển như bình thường nhưng trong cách chăm sóc cần cẩn thận và tỉ mỉ hơn vì chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng còn khó khăn hơn trẻ sinh đủ tháng rất nhiều. Trẻ sinh thiếu tháng nhẹ cân tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về sức khỏe. Nếu trẻ sinh càng sớm thì nguy cơ càng cao. 

Vì vậy mẹ cần nắm được cách chăm sóc trẻ sơ sinh sanh thiếu tháng nhẹ cân để giúp con phát triển bình thường. 

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh sanh thiếu tháng nhẹ cân

Mẹ phải biết cách chăm sóc thì con mới sớm khỏe mạnh và có sức khỏe bình thường như trẻ đủ tháng. Trẻ sinh thiếu tháng cần chú ý từ chế độ ăn uống cho tới không gian sống cho tới việc vệ sinh, theo dõi, bảo vệ cơ thể.

Không gian ở phải thoáng mát, sạch sẽ

Đừng nghĩ vì trẻ sinh non nên cơ thể yếu mà bố mẹ để con ở trong phòng kín. Điều đó càng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con vì các loại vi khuẩn dễ tấn công khiến con hay ốm đau bệnh tật hơn. Một căn phòng thoáng mát có ánh sáng và cửa sổ sẽ giúp cơ thể của con phát triển tốt hơn.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh sanh thiếu tháng nhẹ cân
Cần phải không gian rộng rãi thoáng mát cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh thiếu tháng đặc biệt hơn

Sữa mẹ chắc chắn là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Sau khi sinh trẻ sinh non sẽ được nuôi trong lồng kính nhưng nếu có thể vắt sữa mẹ để cho con uống càng sớm càng tốt. Các thành phần trong sữa mẹ những ngày đầu tiên đầy đủ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí não, thể trạng và tăng sức để kháng cao.

Trẻ sơ sinh sanh thiếu tháng nhẹ cân chưa hoàn thiện về cơ thể nên khả năng biết đói của con so với trẻ đủ tháng sẽ khác hoàn toàn, bé có thể ăn 12 – 15 bữa/ngày (tùy trọng lượng cơ thể và tình trạng sinh non sớm hay muộn). 

  • Ngày thứ 1 sau sinh: 50ml/kg trọng lượng trẻ, chia 10 – 12 bữa/ngày.
  • Từ ngày thứ 2 – ngày thứ 6: Mỗi ngày tăng thêm 20 ml/kg trọng lượng cơ thể bé, 10 – 12 bữa/ngày.
  • Từ ngày thứ 7 trở đi: 170 ml/kg trọng lượng cơ thể.
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh sanh thiếu tháng nhẹ cân
Trẻ sơ sinh thiếu tháng nhẹ cân bú mẹ là tốt nhất

Trong tháng đầu con cũng ngủ nhiều hơn bình thường, có thể ngủ tới 18-20 tiếng/ngày vì thế mẹ cần đánh thức con dậy để ăn thường xuyên.

Bên cạnh đó, chế độ ăn của mẹ cần phải bổ sung thêm vitamin a, K1,.. và sắt để giúp bé tăng cường sức đề kháng, hạn chế bệnh tật. Ngoài ra, mẹ cũng cần uống mỗi ngày 1 lít sữa dạng bột dễ hấp thụ để cung cấp thêm nhiều dưỡng chất cho con.

Giữ ấm cẩn thận cho trẻ sơ sinh sanh thiếu tháng nhẹ cân

Trẻ sơ sinh đặc biệt là sinh thiếu tháng cần được ủ ấm cẩn thận ngay khi mới chào đời. Có 2 phương pháp ủ ấm được thực hiện cho bé là phương pháp lồng kính và bà mẹ kangaroo.

Đối với phương pháp lồng kính, nhiệt độ trong phòng nuôi trẻ cần giữ ở mức 28 – 32 độ C:

  • Trẻ dưới 2kg cần duy trì nhiệt độ lồng ấp 33 – 34 độ C.
  • Trẻ dưới 1,5kg cần duy trì nhiệt độ lồng ấp 34 – 35 độ C.

Phương pháp bà mẹ kangaroo là phương pháp da kề da, đặt trẻ nằm trên da áp lên lồng ngực mẹ, phủ áo hoặc chăn bên ngoài, cơ thể mẹ sẽ giúp ủ ấm trẻ.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh sanh thiếu tháng nhẹ cân
Phương pháp kagarro rất tốt cho trẻ sinh thiếu tháng

Chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng nhẹ cân không quên việc vệ sinh

Đối với những trẻ sinh thiếu tháng phải đảm bảo vô khuẩn cho trẻ, tắm hàng ngày với nước sạch, ấm và khăn mềm.

Cách tắm trẻ sơ sinh sanh thiếu tháng nhẹ cân phải tắm nửa người trên của bé trước sau đó lau khô, ủ ấm mới tiếp tục tắm phần còn lại. Đối với trẻ sinh quá non cần có kỹ thuật tắm cho bé trong lồng ấp (mẹ nên nhờ đến y tá có chuyên môn, kỹ thuật tắm cho bé).

Theo dõi vấn đề tăng cân của trẻ sơ sinh sanh thiếu tháng 

Các mẹ thường rất chú ý đến cân nặng của bé vì nó thể hiện sự phát triển của bé từng ngày, đối với trẻ sinh thiếu tháng lại cần đặc biệt quan tâm. Tốc độ tăng cân của trẻ sinh thiếu tháng cũng chậm hơn trẻ thông thường:

  • Trẻ tăng khoảng 20g mỗi ngày cho đến khi được 32 tuần (tính theo tuần thai), tương đương khoảng 150-200g/ tuần.
  • Con tăng khoảng 25g mỗi ngày từ 33-36 tuần (tính theo tuần thai), tương đương khoảng 200-250g/ tuần.
  • Trẻ tăng khoảng 30g mỗi ngày từ 37-40 tuần (tính theo tuần thai), tương đương khoảng 250-300g/ tuần.
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh sanh thiếu tháng nhẹ cân
Cần phải theo dõi cân nặng của trẻ sơ sinh từng tuần

Mẹ có thể mua loại cân điện tử có trọng lượng nhẹ để theo dõi cân nặng của bé. Khi cân nặng không đạt mức phù hợp hay tăng quá chậm thì cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các mẹ biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh sanh thiếu tháng nhẹ cân như thế nào là tốt nhất. Hy vọng các mẹ bầu luôn khỏe mạnh để có thai kì tốt, con ra đời đúng ngày và các mẹ đang có con thiếu tháng sẽ đủ kiến thức để chăm sóc con tốt hơn. 

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.