Nên mang theo những đồ dùng gì khi đi cách ly tập trung?

0 113

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng, mỗi người cần nâng cao cảnh giác, chuẩn bị mọi mặt, cả thể chất, tinh thần để chống dịch. Đặc biệt, nếu không may phải đi cách ly tập trung, cần giữ thái độ bình tĩnh và chuẩn bị những vật dụng thiết yếu nhất cho mình. Mebeaz sẽ liệt kê danh sách cụ thể trong bài viết này, cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Những đối tượng cần đi cách ly tập trung

Cách ly tập trung giúp ngăn ngừa sự lây lan của covid 19 ra ngoài cộng đồng, nếu từ chối, trốn tránh cách ly hoặc từ chối cưỡng chế cách ly y tế, có thể bị phạt tiền đến 20 triệu đồng và chi trả các chi phí khắc phục hậu quả. Vì vậy nếu không may nằm trong diện phải đi cách ly, hãy chủ động khai báo và tuân thủ đúng theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Theo đó, đối tượng cần đi cách ly tập trung bao gồm:

– Người đi về hoặc từng qua vùng có dịch của quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 (theo thông tin của Bộ Y tế);

– Người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc COVID-19. Cụ thể, theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ban hành kèm Quyết định số 2008/QĐ-BYT ngày 26/4/2021, người tiếp xúc gần bao gồm:

+ Người tiếp xúc tại các cơ sở y tế, bao gồm: trực tiếp chăm sóc người bệnh COVID-19; làm việc cùng với nhân viên y tế mắc COVID-19; tới thăm người bệnh hoặc ở cùng phòng bệnh có người bệnh mắc COVID-19.

+ Tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách ≤ 2 mét với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 trong thời kỳ mắc bệnh.

+ Sống cùng nhà với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID- 19 trong thời kỳ mắc bệnh.

+ Cùng nhóm làm việc, cùng nhóm du lịch, công tác, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp … với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh.

+ Di chuyển trên cùng phương tiện (ngồi cùng hàng, trước hoặc sau hai hàng ghế) với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 trong thời kỳ mắc bệnh.

Đồ dùng cần thiết nên chuẩn bị khi đi cách ly tập trung

Nếu không may tiếp xúc gần với người nhiễm covid 19, hãy chủ động khai báo và thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Đồng thời, tự chuẩn bị cho mình những vật dụng cần thiết nhất khi đi cách ly như: 

Quần áo

Mang quần áo gọn nhẹ, dễ giặt, tốt nhất nên mua đồ lót dùng 1 lần đủ dùng trong 2 – 3 tuần để đỡ phải giặt giũ. Nên mang theo đôi dép lê và nếu cần thì mang thêm đôi giày thể thao để hàng ngày luyện tập trong lúc rảnh rỗi đồng thời có thể giúp nâng cao sức đề kháng.

Đồ dùng cá nhân

Chị em cần chuẩn bị mang theo đồ cá nhân như: bàn chải, kem đánh răng, nước súc miệng, khăn mặt, dụng cụ cắt móng tay, dầu gội đầu, kem dưỡng ẩm, kem trị mụn, kem chống muỗi… đặc biệt, nên mang theo xà bông để rửa tay hằng ngày. Với phụ nữ thì nên mang theo băng vệ sinh để phòng ngừa trường hợp đến ngày “đèn đỏ”.

Đối với trường hợp có con cùng cách ly, chị em cần chuẩn bị quần áo cho con đầy đủ. Với trẻ dưới 5 tuổi, mẹ cần chuẩn bị thêm bỉm, sữa, nhiệt kế, thuốc hạ sốt; bình uống nước, bình sữa, khăn, truyện, đồ chơi, sách mà bé thích…

Đồ ăn

Người bị cách ly sẽ được chuẩn bị đủ 3 bữa. Tuy nhiên, có thể đồ ăn không hợp khẩu vị hoặc chưa đủ no. Vì thế, có thể mang thêm 1 ít đồ ăn vặt như: lương khô, nước uống, bánh kẹo, mì gói, hoa quả, đồ hộp hoặc những loại thực phẩm như bột ngũ cốc, sữa, trà, cafe…. Nên mang theo con dao nhỏ gọt trái cây, thìa, dĩa, đũa bởi đồ dùng cho các bữa ăn trong khu cách ly thường bằng nhựa rất khó chịu. 

Đồ giải trí

Thời gian ở trong khu cách ly khá lâu. Vì vậy, có thể mang theo những đồ dùng để phục vụ nhu cầu giải trí như: sách truyện để đọc, loa bluetooth, laptop, tai nghe. Nên mang theo cả pin, sạc dự phòng; sim điện thoại 4G, máy tính (nếu muốn làm việc) để làm việc và liên lạc với gia đình.

Đồ dùng chống dịch, khử khuẩn

Ngay cả khi ở trong khu cách ly, cũng cần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, luôn mang theo: khẩu trang, nước rửa tay khô, 1 chai nước muối súc miệng, 1 bịch khăn ướt có cồn (sát khuẩn đồ vật), 1 chiếc kính bảo hộ, 1 hộp găng tay ni lông, 2 túi ni lông to bọc hành lý khi phun khử trùng. 

Ngoài những vật dụng thiết yếu, cần chuẩn bị kỹ về mặt tinh thần, không sợ hãi, trốn tránh. Đây là hành động giúp bảo vệ bản thân, gia đình và cả cộng đồng. Hãy coi như đây là thời gian nghỉ ngơi tạm thời, suy nghĩ tích cực, lạc quan, không nhiễm bệnh thì tốt, còn chẳng may nhiễm thì sẽ được chữa trị kịp thời. Cố gắng tuân thủ các quy định trong khu cách ly để khoảng thời gian này trở nên ý nghĩa và khó quên. 

Tóm lại, khi đi cách lý tập trung, chỉ nên mang theo những đồ dùng cá nhân cần thiết nhất, gọn nhẹ nhất, tránh ôm đồm, mang vác cồng kềnh vào khu cách ly. Đồ ăn, thức uống đều sẽ được cung cấp đầy đủ nên không cần quá hoang mang, lo lắng. Tất cả những gì cần làm là bình tĩnh, suy nghĩ tích cực, lạc quan và chấp hành đúng các quy định của nhân viên y tế. Mọi chuyện rồi cũng trôi qua thôi. Cùng chung tay chống dịch nhé! 

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.