Làm gì khi người già bị mất ngủ các mẹ ơi?

0 32

Làm gì khi người già bị mất ngủ các chị ơi? Mẹ chồng em gần đây bị mất ngủ quá mà em không biết làm sao giúp bà khắc phục tình trạng này được. Em lo quá!

Gia đình chồng em vốn dĩ rất hòa thuận và yêu thương nhau. Từ ngày em lấy chồng đến nay là gần 3 năm nhưng chưa bao giờ to tiếng hay lời qua tiếng lại. Thế nhưng, tự dưng hơn 2 tháng nay, mẹ chồng em bị mất ngủ, sức khỏe và tinh thần suy giảm nghiêm trọng. Mọi chuyện trong nhà bỗng dự bị xáo trộn.

Nội dung chính trong bài

Mẹ em bị mất ngủ gần 3 tháng nay

Mẹ em đã mất ngủ gần 3 tháng nay
Gần đây, mẹ chồng em thường xuyên mất ngủ

Mẹ chồng em 58 tuổi. Người khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Bà trước đây là cán bộ công chức nhà nước, nay nghỉ hưu ở nhà trông con giúp vợ chồng em. Bé 2 tuổi, khá ngoan nên bà cũng không quá vất.

Nếu trước đây tinh thần và tâm trạng bà lúc nào cũng tươi vui, dường như là nguồn động lực cho tất cả các thành viên trong gia đình. Thì nay, mọi thứ đều thay đổi. Bà mệt mỏi, uể oải và thường bực dọc với những chuyện không đáng.

Chồng em có đưa mẹ đi khám ở bệnh viện, được kết luận là mất ngủ do rối loạn nội tiết. Hơn nữa, mẹ cũng có tiền sử mắc bệnh bệnh đau dạ dày. Thỉnh thoảng cơn đau trào ngược cũng làm mẹ mất ngủ. Tuy nhiên, thuốc kê đơn đa phần chỉ là an thần, dịu thần kinh giúp ngủ ngon. Nếu không uống thuốc thì tình trạng mất ngủ lại quay lại.

Em cố gắng rà soát tất cả những nguyên nhân gây mất ngủ người già, thì xác định được một số vấn đề mà mẹ có thể đang gặp phải: giảm nội tiết tố, giảm melatonin theo tuổi tác, hơi ít vận động ngoài trời. Còn mọi thứ khác đều ổn định và lành mạnh.

Cả nhà tự nhiên xáo xào vì mẹ chồng không ngủ được

Ban đầu, mẹ em chỉ thường xuyên bị tỉnh giấc giữa đêm. Đêm dậy nhiều lần và sau đó khó ngủ lại. Nhưng càng về sau thời gian ngủ mỗi đêm có xu hướng ngày càng ít hơn. Có những đêm chỉ ngủ được 1 – 2 tiếng, thậm chí thức trắng đêm.

Cả nhà tự nhiên xáo xào vì mẹ chồng không ngủ được
Em phải cho con đi học sớm hơn so với dự định

Sức khỏe, da dẻ và tâm trạng mẹ giảm sút một cách rõ rệt. Từ tươi vui, tinh thần thoải mái vui vẻ trở nên trầm tính, ít nói. Có lúc, nói chuyện mà bà chẳng muốn tiếp chuyện vì mệt, đau đầu.

Vì đêm mất ngủ, ban ngày, bà trở nên ủ rũ, đờ đẫn. Việc trông bé Mỳ – con gái em từ rất bình thường cũng trở nên khó khăn với bà. Cuối cùng, sau rất nhiều cân nhắc và thảo luận của cả nhà chúng em quyết định cho con đi lớp dù còn hơi nhỏ. Tuy nhiên, trong tình trạng hiện tại để con ở nhà bà cũng không thể chăm sóc cháu chu toàn được vì sức khỏe không cho phép.

Bố chồng em, bị bệnh xương khớp nên cũng hơi yếu và khó khăn nếu phải chạy theo cháu. Ở nhà, ông hỗ trợ bà trong việc ăn uống, đưa bà đi châm cứu, trò chuyện để tinh thần và tươi vui hơn. Tuy nhiên, thực tế thì cũng không cải thiện được quá nhiều. Bà vẫn không ngủ được nhiều và tâm trạng khá mệt mỏi.

Không khí gia đình bỗng nhiên trùng xuống nhiều. Mọi người không cười nói vui vẻ được như trước, thay vào đó là sự lo lắng, mệt mỏi. Hơn nữa, các kế hoạch đi du lịch đã đặt vé, khách sạn cũng phải hủy bỏ vì bà quá mệt không thể đi lại được xa. Thật lòng, em vừa buồn, vừa tiếc vì bao nhiêu kế hoạch, dự định vạch ra từ trước đều không thể thực hiện được. Nhưng, biết làm sao được, đau ốm thì có báo trước bao giờ đâu.

Loay hoay tìm cách khắc phục!

Nhiều người mách người già mất ngủ thì nên uống trà thảo dược.
Mẹ chồng em có uống thêm trà thảo dược

Nhiều người mách người già mất ngủ thì nên uống trà thảo dược. Em có mua tâm sen, đinh lăng. Hàng ngày bố chồng ở nhà có hãm thành trà để 2 ông bà cùng uống. Thấy bà cũng có cảm giác dễ chịu hơn nhiều. Có đêm ngủ được liền mạch 3 – 4 giờ. 

Tuần 2 lần, ông cũng đưa bà đi châm cứu để ngủ ngon. Thực lòng, vợ chồng em vì công việc bận rộn, chỉ có thể giúp đỡ 2 ông bà ngoài giờ làm hoặc 2 ngày cuối tuần. Nhưng, trời thương, trộm vía ông dù bị xương khớp nhưng tinh thần tinh anh, tỉnh táo và minh mẫn nên hỗ trợ bà rất nhiều.

Hôm trước ở nhà, ông có xem về cách chữa mất ngủ người già ở trên Youtube và tivi, thấy các chuyên gia tư vấn về sản phẩm Gnite. Rồi gọi theo số hotline đặt hàng. Em thấy ông kể với tâm trạng rất vui vẻ nên cũng thử tìm hiểu thêm về sản phẩm, thấy cũng được nhiều người dùng đánh giá cao cũng như thành phần là thảo dược nên khá an tâm. Đợi 1 vài hôm nữa sản phẩm về tận tay xem thực hư như thế nào sẽ cho bà uống thử.

Giờ hàng ngày, ông dẫn bà đi tập thể dục để tinh thần thoải mái hơn. Nói chuyện với bà để giải phóng tình trạng mệt mỏi do thiếu ngủ. Chỉ mong sao, một thời gian nữa, mọi chuyện được tiến triển theo hướng tích cực để có thể quay trở lại với guồng quay cuộc sống như trước đây.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.