Phòng chống đại dịch covid 19: 7 vật dụng không thể thiếu trong gia đình 

0 31

Trước tình hình đại dịch Covid 19 diễn biến ngày càng phức tạp, lây lan nhanh khó kiểm soát, mỗi gia đình, cá nhân cần phải nâng cao ý thức phòng tránh, chuẩn bị tốt nhất về mặt tinh thần, lẫn cơ sở vật chất. Để chống dịch, mỗi gia đình bắt buộc phải có những vật dụng thiết yếu nhất.

Nội dung chính trong bài

Mebeaz đã liệt kê 7 vật dụng không thể thiếu trong gia đình để phòng chống dịch covid 19:

1. Khẩu trang

Khẩu trang là đồ dùng vô cùng quan trọng trong mùa dịch, mỗi cá nhân, gia đình đều phải sẵn có, dùng mỗi khi ra đường hoặc tiếp xúc với người xung quanh. Dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn các giọt nước bọt có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho, vì vậy sẽ ngăn chặn virus rất hiệu quả.

2. Nước rửa tay

Nước rửa tay luôn cần thiết để giữ gìn vệ sinh, loại bỏ vi khuẩn, nhất là trong mùa dịch, việc giữ đôi bàn tay trong tình trạng sạch sẽ là một trong những vấn đề được các chuyên gia y tế thường xuyên khuyến cáo mọi người thực hiện. Các loại nước sát khuẩn, nước rửa tay,… sẽ có khả năng diệt các loại vi khuẩn, virus, mầm bệnh gây hại đến sức khỏe của con người.

3. Dung dịch vệ sinh khử khuẩn

Khử khuẩn chính là cách tốt nhất để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, virus gây bệnh. Khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày đối với các vị trí nền nhà, tường, bàn, ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh. Đối với các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung thì khử khuẩn 2 lần/ ngày.

4. Nhiệt kế

Nhiệt kế cũng là vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình để có thể kiểm tra thân nhiệt thường xuyên. Trong mùa covid 19 này, nhà nào cũng nên có 1 chiếc (nhiệt kế thủy ngân hoặc hồng ngoại) để dùng bất cứ khi nào cơ thể có những biểu hiện bất thường: ho, sốt… Theo dõi thân nhiệt liên tục để nắm bắt rõ nhất tình trạng sức khỏe của bản thân.

5. Quạt điện

Virus Corona có thể tồn tại trong không khí ở 4 độ C khoảng 1 tháng, từ 20 – 25 độ C virus sẽ tồn tại khoảng 5 – 7 ngày. Từ 33 độ C trở lên, virus sẽ suy yếu nhanh và giảm khả năng gây bệnh. Vì vậy, nếu bạn ở phòng kín và bật điều hòa sẽ làm virus corona lây lan nhanh do nhiệt độ thấp và dễ mắc bệnh hơn. Thay vào đó bạn nên sử dụng quạt điện để làm mát, giữ không gian phòng  thoáng đãng, hạn chế lây lan dịch bệnh.

6. Dụng cụ cá nhân

Virus corona có thể lây lan khi bạn chạm vào những vật dụng có dính nước bọt hoặc chất nhầy từ người bệnh khi ho, hắt hơi,… Vì vậy, tốt nhất, nên sử dụng các dụng cụ cá nhân riêng như bình giữ nhiệt, bình đựng nước, bàn chải đánh răng, khăn mặt, bát, đũa, thìa… tránh sử dụng chung với người khác, kể cả người trong gia đình, đặc biệt là người có nguy cơ cao nhiễm bệnh để hạn chế rủi ro.

7. Thiết bị theo dõi thông tin

Các thiết bị dùng để theo dõi thông tin như tivi, laptop, máy tính bảng, điện thoại cá nhân rất cần thiết trong mùa dịch. Bạn có thể dùng chúng để cập nhật các tin tức về dịch bệnh nhanh nhất, ví dụ như: số ca mắc mới, địa điểm cách ly, các thông báo, chỉ thị mới của Chính phủ,… cần được cập nhật kịp thời để bạn có thể sắp xếp công việc hợp lý, tránh gây cản cho sinh hoạt hàng ngày của bạn và gia đình.

Tóm lại, mỗi gia đình, cá nhân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, luôn sẵn sàng những vật dụng thiết yếu để bảo vệ bản thân, ngăn ngừa sự lây lân của virus. Cập nhật thông tin thường xuyên để chủ động ứng phó và tuân theo chỉ dẫn của Bộ Y tế. Đoàn kết để đẩy lùi đại dịch nhé!

Nguồn; Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.