3 bước đơn giản khi cho trẻ sơ sinh tắm dầu tràm mẹ nào cũng nên bỏ túi

0 640

Dầu tràm được biết đến với nhiều công dụng đối với trẻ sơ sinh và được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Trẻ sơ sinh tắm dầu tràm là một trong những cách giúp trẻ thư giãn, loại bỏ vi khuẩn, nấm và phòng chống cảm cúm hiệu quả. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết sử dụng tinh dầu tràm đúng cách để tắm cho bé. Sau đây là 3 bước mẹ không thể bỏ qua khi tắm cho con.

1. Chuẩn bị những gì trước khi cho trẻ sơ sinh tắm dầu tràm?

Dầu tràm là loại tinh dầu có độ cay nồng gần giống với các loại dầu gió nhưng nhẹ hơn dầu gió khá nhiều. Vì thế việc sử dụng liều lượng ra sao và cách pha chế như thế nào để làm nước tắm cho trẻ sơ sinh rất quan trọng.

 • Để pha nước tắm cho trẻ mẹ chỉ cần 5 giọt dầu tràm: Nếu nhiều dầu tràm quá sẽ khiến con bị nóng da. Để có thể kiểm soát lượng dầu tràm ra nhỏ giọt thì mẹ nên mua những lọ có ống chiết nhỏ thành giọt.
 • Chuẩn bị 2 chậu nước: Một chậu nhỏ 5 giọt dầu tràm với 2/3 chậu nước ấm, còn một chậu chỉ nước ấm không có dầu tràm. Mẹ có thể thử nước tắm cho bé bằng cách nếu mẹ thấy phần da tay mỏng nhất dễ chịu thì là nước vừa.
 • Chuẩn bị khăn tắm và một bộ quần áo sạch để sau khi tắm sẵn thay.
 • Bật một bản nhạc du dương sẽ giúp cả mẹ và bé thư giãn đó!

Ngoài ra, đối với cha mẹ, trước khi tắm cho con nên vệ sinh tay sạch sẽ, kiểm tra móng tay để không làm sát xước người con.

Đó là những gì mẹ cần chuẩn bị ở bước 1 trước khi tắm cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm. Cùng tìm hiểu xem bước 2, các ông bố bà mẹ cần phải tắm cho bé như thế nào mới là đúng cách nhé!

3 bước đơn giản khi cho trẻ sơ sinh tắm dầu tràm mẹ nên bỏ túi
Cho bé vừa tắm bằng dầu tràm vừa nghe nhạc sẽ khiến bé thư giãn rất nhiều

2. Trong quá trình cho trẻ sơ sinh tắm bằng dầu tràm

 • Trước khi cho trẻ sơ sinh tắm dầu tràm thì mẹ nên dùng khăn thấm nước ấm trong chậu không pha tinh dầu tràm, để lên lòng bàn tay và lau từ góc trong mắt bé lau ra ngoài. 
 • Sau đó mẹ lau đầu cho bé bằng nước ấm có pha tinh dầu tràm và dùng đầu ngón tay massage nhẹ nhàng trên đầu bé. Lưu ý với chậu nước có tinh dầu tràm mẹ nên tránh để nước rơi vào mắt con. 
 • Sau đó bịt tai em bé lại, dùng ca nhỏ múc nước không pha tinh dầu tràm để làm sạch đầu bé. 
 • Sau khi làm sạch da đầu mẹ có thể bắt đầu tắm cho bé bằng nước chứa tinh dầu tràm cho toàn thân như bình thường và không cần tráng bằng nước ấm.
 • Khi tắm xong mẹ lau khô người cho bé. 
3 bước đơn giản khi cho trẻ sơ sinh tắm dầu tràm mẹ nên bỏ túi
Sau khi lau đầu cho bé thì có thể tắm toàn thân bằng chậu nước chứa tinh dầu tràm

3. Sau khi cho trẻ sơ sinh tắm dầu tràm mẹ nên làm gì?

Mẹ khoan hãy mặc quần áo cho con vội. Bước cuối cùng trong quá trình tắm cho trẻ sơ sinh đó là tiếp tục massage cho con bằng tinh dầu tràm sau khi lau khô người. 

Mẹ có thể cho 1 giọt tinh dầu tràm vào lòng bàn tay của mẹ rồi xoa 2 tay với nhau khi lòng bàn tay ấm thì tiến hành massage cho trẻ ở phần lưng, tay chân, ngực,… Bôi dầu tràm ở gan bàn chân, với cách này sẽ giúp trẻ giữ ấm và tránh gió rất hiệu quả. Cuối cùng thì mẹ có thể mặc quần áo cho bé, tuy nhiên không cần quá nhiều và quá dày vì bé cũng vừa được làm ấm cơ thể bằng dầu tràm rồi. 

Như vậy mẹ đã có thể kết thúc quá trình cho trẻ sơ sinh tắm dầu tràm rồi đó!

3 bước đơn giản khi cho trẻ sơ sinh tắm dầu tràm mẹ nên bỏ túi
Mặc quần áo xong là kết thúc quá trình tắm cho trẻ sơ sinh

Những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm

Ngoài 3 bước trên đã được chúng tôi hướng dẫn cụ thể ra thì mẹ phải lưu ý đến một số vấn đề sau khi tắm cho trẻ sơ sinh bằng tinh dầu tràm:

 • Nên tắm cho trẻ ở phòng tắm kín gió, tránh gió lùa.
 • Khi tắm cho trẻ sơ sinh bằng tinh dầu tràm lúc đầu trẻ sẽ cảm thấy hơi khó chịu nhưng khoảng vài phút sau sẽ hết.
 • Nếu tắm xong da bé sờ vào cảm thấy hơi nhờn nhờn thì không cần lo lắng mà chỉ cần lau khô là được, làn da sẽ được giữ ấm và ẩm khá tốt.
 • Nếu tắm cho bé vào mùa đông thì cần có thêm cả quạt sưởi và mẹ nên tắm nhanh cho bé.
 • Trẻ sơ sinh tắm dầu tràm tuyệt đối không được để nước rơi vào mắt, dù dầu pha lẫn nước không còn cay hay nóng nhưng mắt lại rất nhạy cảm.
3 bước đơn giản khi cho trẻ sơ sinh tắm dầu tràm mẹ nên bỏ túi
Nếu tắm cho trẻ vào mùa đông thì nên có cả quạt sưởi

Với một lọ tinh dầu tràm có thể sử dụng để tắm và massage cơ thể cho bé đến 2, 3 tháng. Trẻ sơ sinh tắm dầu tràm sẽ giúp con phòng tránh được khá nhiều bệnh tật. Vì thế, mẹ hãy áp dụng cách tắm trên để tắm cho bé giúp đạt được hiệu quả cao trong sử dụng nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.