Bé bị ho sốt nhẹ chớ coi thường vì có thể mang “bệnh lớn”

0 170

Bé bị ho sốt nhẹ bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Không chỉ dừng lại là do thời tiết, môi trường mà nó còn cảnh báo về bệnh lý nguy hiểm. Mộ trong số đó là bệnh viêm phế quản. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng đó? Các mẹ phải làm sao để con không chỉ vì “dấu hiệu nhỏ” mà phải mang “căn bệnh lớn”?

Nội dung chính trong bài

Bé bị ho sốt nhẹ là do đâu?

Ho và sốt không phải bệnh mà là triệu chứng của một bệnh. Theo bác sĩ Lê Phương – Nguyên PGĐ bệnh viện YHCT Hà Đông cho biết, ho là cách cơ thể đối phó với các tác nhân gây hại như virus, vi khuẩn ở đường hô hấp để đào thải chúng ra ngoài. Tương tự như vậy, khi cơ thể bị vi khuẩn tấn công, hệ thống đề kháng thực hiện chức năng bảo vệ cơ thể dẫn tới thân nhiệt tăng cao và gây sốt. 

Tuy nhiên nếu bé bị ho sốt nhẹ cùng một lúc lại là cảnh báo những nguy hiểm về sức đề kháng của cơ thể.

Có một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ vừa ho vừa sốt như sau:

  • Sự thay đổi của thời tiết làm con cảm lạnh dẫn tới sốt ho
  • Các bệnh liên quan đến virus, vi khuẩn tấn công: virus cúm A, B, virus Adenovirus, Rhinovirus… 
  • Trào ngược dạ dày thực quản.
  • Bệnh về đường hô hấp như: viêm phổi, cảm lạnh, cảm cúm, viêm phế quản.
  • Các nguyên nhân khác khiến trẻ bị sốt và ho như: Môi trường không tốt, cách chăm sóc của cha mẹ với bé chưa đúng,..
Bé bị ho sốt nhẹ là do đâu?
Bé bị ho sốt nhẹ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân

Tại sao bé bị ho sốt nhẹ có thể dẫn tới viêm phế quản?

Như các mẹ có thể thấy, vô vàn lý do có thể dẫn tới tình trạng bé bị ho sốt nhẹ. Ho và sốt cũng là một trong những biểu hiện điển hình của viêm phế quản. Vậy tại sao bé bị ho và sốt lại có thể dẫn tới bệnh viêm phế quản?

Ho là sự xâm nhập của vi khuẩn khiến hệ hô hấp bị ảnh hưởng hoặc do kích ứng ở cổ họng gây ho. Bệnh viêm phế quản là do đường thở dưới hoặc cuống phổi bị viêm nhiễm, sưng đau. Đó là do ho không được kiểm soát kịp thời dẫn tới ho nhiều hơn, khản giọng, mất tiếng và sốt.

Tại sao bé bị ho sốt nhẹ có thể dẫn tới viêm phế quản?
Trẻ bị ho và sốt có thể dẫn tới viêm phế quản

Bé bị ho sốt nhẹ phải làm gì để không mang “căn bệnh lớn”?

Đối với một số trường hợp trẻ bị ho và sốt mẹ không nên quá chủ quan mà cần tìm giải pháp phù hợp để tránh mắc bệnh nghiêm trọng. Khi bé bị ho sốt nhẹ mẹ nên thực hiện các bước chăm sóc và điều trị sau:

Lựa chọn cách chữa trị phù hợp

Nếu ở giai đoạn đầu khi chỉ bị ho và sốt nhẹ không gây nguy hiểm gì nhưng cũng không được chủ quan mà phải có cách chữa trị phù hợp. Đối với trường hợp sốt nhẹ, các mẹ có thể hạ sốt cho con ở nhà. Đối với sốt cao, kèm dấu hiệu bất thường thì nên cho con đi khám.

  • Sử dụng khăn ấm để lau nách và bẹn giúp bé hạ sốt.
  • Cho bé uống nhiều nước vì ho và sốt có thể khiến cơ thể mất nước. Nếu cảm thấy thiếu có thể bổ sung oresol để cung cấp chất điện giải cho bé.
  • Trường hợp sốt cao không nên tự ý mua thuốc mà nên cho trẻ uống theo chỉ định của bác sĩ.
  • Trẻ bị sốt ho sổ mũi phải làm sao khi bé chưa dùng được kháng sinh sẽ lựa chọn các bài thuốc dân gian như: quất hấp đường phèn hoặc mật ong (cho trẻ dưới 1 tuổi); rau diếp cá chữa ho và hạ sốt cho bé; lá hẹ hấp đường phèn,…
Bé bị ho sốt nhẹ phải làm gì để không mang “căn bệnh lớn”?
Bổ sung oresol cho trẻ bị ho và sốt

Bổ sung dinh dưỡng tăng cường sức đề kháng

Trước tiên mẹ phải giúp bé tăng cường sức đề kháng bằng cách bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt là nhóm vitamin và khoáng chất, cụ thể là rau xanh và các loại trái cây. Tuy nhiên cũng đừng quên các loại thịt, cá, trứng, sữa  mẹ nhé!

Bé bị ho sốt nhẹ là những dấu hiệu bình thường nhưng nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ rất dễ dẫn tới viêm phế quản. Như vậy việc điều trị sẽ mất thời gian và gặp nhiều khó khăn hơn. Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp các mẹ có thể phòng và trị bệnh cho bé hiệu quả nhất!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.