Cách tính ngày rụng trứng dựa vào những dấu hiệu của cơ thể

0 35

Kinh nguyệt và ngày rụng trứng có liên quan mật thiết với nhau, nếu quan hệ vào ngày rụng trứng thì khả năng mang thai sẽ cao hơn. Hiểu được quy luật này, nhiều chị em đang mong mỏi có con đã chọn phương pháp canh trứng (xác định ngày rụng trứng) để giao hợp. Và nếu nắm rõ các dấu hiệu của cơ thể, chị em sẽ dễ dàng tính được ngày rụng trứng của mình. 

Gần đến ngày rụng trứng, cơ thể của người phụ nữ sẽ phát ra những tín hiệu và dựa vào những tín hiệu này kết hợp với việc nắm rõ chu kỳ kinh của mình sẽ giúp chị em tính được ngày rụng trứng của mình một cách dễ dàng.

Nội dung chính trong bài

1. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào dấu hiệu đau nhức ngực

Hàng tháng, chị em đều trải qua ít nhất 1 lần ngực bị đau nhức, căng cứng và to hơn so với bình thường. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do hàm lượng estrogen tăng cao gần ngày rụng trứng. Vì vậy các chị em có thể dựa vào dấu hiệu này để biết quá trình rụng trứng của cơ thể sắp diễn ra.

Phụ nữ sắp tới ngày rụng trứng ngực sẽ hơi căng tức

Ngực căng tức nhẹ

Nếu chị em thấy ngực to lên, căng cứng và đau nhức trước kỳ chu nguyệt khoảng 2 tuần thì đó chính là dấu hiệu cho thấy trứng sắp rụng. Nó giống như cảm giác đang mặc 1 chiếc áo ngực quá chật trong 1 thời gian dài. Một số trường hợp còn cảm thấy đau nhức từ ngực lan đến tận vùng nách.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào dấu hiệu cơ thể này đã được nhiều nghiên cứu chứng mình là có độ chính xác cao khi phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều. Để giảm triệu chứng đau nhức ngực khi quá trình rụng trứng sắp diễn ra, chị em nên mặc áo ngực rộng để ngực luôn được thoải mái, hoặc có thể massage hay chườm nóng.

2. Tính ngày rụng trứng dựa vào nhiệt độ cơ thể

Thân nhiệt khá ổn định khoảng 36,5 độ C khi bắt đầu vào chu kỳ kinh nguyệt và trước thời điểm rụng trứng. Và sau đó tăng lên khoảng 37 độ C trong quá trình rụng trứng. Các chị em nên sử dụng 1 cuốn sổ để ghi chép lại nhiệt độ cơ thể của mình và nên đo nhiệt độ vào buổi sáng khi vừa bước chân ra khỏi giường. 

Đây là thời điểm cho nhiệt độ cơ thể chính xác nhất. Nếu chị em nào đang mong mỏi có con thì hãy áp dụng cách tính ngày rụng trứng dựa vào dấu hiệu cơ thể là nhiệt độ trong vài tháng liên tục sẽ cho kết quả chính xác. Để thụ thai thành công, chị em nên giao hợp trước thời điểm nhiệt độ lên cao khoảng 2 đến 3 ngày để tinh trùng có thời gian di chuyển và gặp trứng. Nếu giao hợp đúng ngày rụng trứng tỷ lệ thụ thai thành công sẽ chỉ còn khoảng 5%.

3. Dựa vào dấu hiệu đau bụng dưới, đau vùng chậu

Gần tới ngày rụng trứng một số phụ nữ đau tức bụng nhẹ

Một số phụ nữ gần tới ngày rụng trứng bị đầy bụng và đau nhẹ ở xương chậu

Đã có khá nhiều chị em xác định được ngày rụng trứng dựa vào dấu hiệu đau bụng dưới, đau vùng chậu. Vì vậy, các chị em có thể theo dõi dấu hiệu này vào mỗi tháng, có thể đau 1 bên vùng chậu hoặc cả 2 bên kèm theo hiện tượng bụng dưới khó chịu, đau, và đầy hơi.

Hiện tượng đau bụng dưới và đau vùng chậu là do trứng được phóng ra khỏi nang từ buồng trứng và di chuyển đến ống dẫn trứng. Cơn đau này có thể diễn ra trong vài phút hoặc kéo dài vài giờ. Nhiều trường hợp có thể kèm theo buồn nôn, chuột rút, đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Nếu các triệu chứng trên kéo dài và liên tục, chị em không nên áp dụng cách tính ngày rụng trứng dựa vào dấu hiệu cơ thể này. Hãy lập tức đi khám bác sĩ vì nó có thể là dấu hiệu của u nang buồng trứng hoặc lạc nội mạc tử cung.

4. Dịch nhầy cổ tử cung thay đổi

Trứng rụng cơ thể sẽ tiết ra nhiều estrogen hơn và lúc này chất nhầy ở cổ tử cung cũng nhiều hơn hơn. Chất nhầy lúc này khác với trước đó, dai dai và trong tương tự lòng trắng trứng. Dựa vào dấu hiệu này chị em sẽ xác định được ngày rụng trứng và tiến hành giao hợp để tỷ lệ thụ thai cao hơn.

Xuất hiện nhiều dịch nhầy tử cung như lòng trắng trứng

Xuất hiện nhiều dịch nhầy tử cung như lòng trắng trứng

Các chị em có thể dùng tay đưa vào trong âm đạo rồi lấy ra một phần dịch nhầy, nếu dịch có độ dính và co giãn cao thì đây chính là dấu hiệu cho thấy trứng đang trong giai đoạn rụng. Tuy nhiên, nếu chất nhầy có màu sắc khác lạ, mùi hôi cho thấy chị em đang bị bệnh phụ khoa cần điều trị ngay để tăng khả năng thụ thai.

Trên thực tế, việc xác định ngày rụng trứng đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là rất dễ dàng. Nó thường rơi vào ngày thứ 14 đếm ngược từ ngày đầu tiên tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Nhưng công thức này lại không được áp dụng để tính ngày rụng trứng cho phụ nữ kinh nguyệt không đều. Do vậy, với những chị em có “đèn đỏ” thất thường có thể dựa vào dấu hiệu cơ thể kết hợp với dùng que thử là sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Hy vọng, với những chia sẻ về cách tính ngày rụng trứng mà chúng tôi đưa ra ở trên sẽ giúp chị em chủ động hơn trong việc quan hệ vợ chồng để mang thai thành công cũng như phòng tránh thai hiệu quả.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.