Mẹ có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không? Khi nào bé được uống?

0 513

Nước có vai trò quan trọng, chiếm 70% trọng lượng cơ thể. Vậy mẹ có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không? Khi nào thì trẻ sơ sinh được uống nước? Không cho bé uống hoặc uống nước quá sớm thì có ảnh hưởng gì?Cùng Mebeaz theo dõi bài viết dưới đây để biết cách chăm sóc bé tốt nhất nhé!

Nội dung chính trong bài

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không
Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Các chuyên gia khuyến cáo mẹ KHÔNG nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước, dù là nước lọc, nước ép hoa quả hay bất kỳ loại nước nào. 

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch (Chuyên khoa Niệu, Bệnh viện Nhi đồng 2) cho hay: “Với trẻ 2 tháng tuổi thì nhu cầu của bé chủ yếu vẫn là sữa, không phải là nước lọc. Dưới 6 tháng tuổi, bé chỉ cần uống sữa, không cần uống nước lọc để tráng miệng và cũng không phải vì hại thận mà là không cần thiết”.

Điều này được lý giải do:

– Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn, mà hơn 80% sữa mẹ là nước, có thể đáp ứng được nhu cầu nước ở trẻ sơ sinh. Nếu mẹ bổ sung thêm nước từ bên ngoài sẽ khiến bé bị no bụng, đầy bụng vì dạ dày của trẻ còn quá nhỏ, không thể chứa được hết. Từ đó, khiến trẻ lười bú, thiếu hụt dinh dưỡng, còi cọc, chậm tăng cân.

– Nguy cơ nhiễm độc nước: Trẻ sơ sinh uống nhiều nước sẽ làm lượng natri trong cơ thể bị loãng, số natri này sẽ theo nước thoát ra bên ngoài vì thận của trẻ chưa hoàn thiện. Theo đó, trẻ sẽ bị thiếu hụt natri dẫn đến ngộ độc nước, biểu hiện thường gặp như: khó chịu, buồn ngủ, thậm chí co giật…

Trẻ sơ sinh cũng không nên uống nước vì hệ tiêu hóa lúc này còn yếu, gần như chỉ quen với sữa mẹ, uống nước lạ vào, kể cả nước lọc đun sôi chín kỹ cũng có thể khiến bé bị đầy bụng, đi ngoài, tiêu chảy. Đó là chưa kể đến nguồn nước không sạch, bị ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh.

– Bổ sung thêm nước còn liên quan đến tăng nồng độ bilirubin (bệnh vàng da), giảm cân quá mức, và thời gian nằm viện dài hơn cho trẻ sơ sinh.

Vậy khi nào trẻ sơ sinh uống được nước?

Việc cho em bé dưới 6 tháng tuổi uống nước là không cần thiết, vậy bao giờ trẻ sơ sinh mới được uống nước?

Các tổ chức Y tế trên thế giới khuyên mẹ nên đợi đến khi trẻ sơ sinh được 6 tháng tuổi trở lên thì có thể uống thêm nước. Vì lúc này nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng lớn hơn và bắt đầu tập ăn dặm. 

Tuy nhiên, nước không thể thay thế sữa mẹ, bé có thể uống 1 ít nước lọc đun sôi để nguội, nước canh hoặc nước cam. Mẹ có thể cho trẻ uống một vài thìa sau khi ăn. Khi trẻ đã dứt sữa dù là 6 tháng – 1 tuổi thì ngoài ăn dặm vẫn cần bổ sung nước lọc. Còn nếu trẻ 2 – 3 tuổi mà chưa dứt sữa thì nước lọc chỉ thêm và bổ sung thôi, vì nước vẫn được đưa vào cơ thể thông qua sữa.

1 số lưu ý khi mẹ cho trẻ sơ sinh uống nước

Đối với những trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi:

– Trường hợp bé bị tiêu chảy: Mẹ nên tăng cường cho bé bú vì sữa mẹ mới là nguồn cung cấp nước tự nhiên, an toàn nhất cho cơ thể. Chỉ bổ sung nước khi cho chỉ định của bác sĩ.

– Trường hợp trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống sữa công thức: Mẹ nên pha theo đúng hướng dẫn trên vỏ hộp để đảm bảo đủ nước cho bé. Không tùy tiện pha thêm gây thiếu hụt hoặc mất cân bằng dinh dưỡng.

Đối với trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi:

Trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi đã có thể uống được nước, mẹ cần chú ý:

– Nước chỉ là uống thêm. Hãy cho trẻ uống theo nhu cầu. Không nên cho bé uống quá 50 – 100ml nước trong mỗi 24 giờ.

– Không nên cho uống trước bữa ăn vì có thể khiến bé đầy bụng, có cảm giác no, không muốn ăn. Đồng thời, cũng không cho bé uống trước khi đi ngủ, có thể khiến bé tè dầm, tỉnh giấc giữa đêm. 

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các mẹ giải đáp được câu hỏi trẻ sơ sinh có nên uống nước không? Chúng tôi xin nhắc lại là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng thì KHÔNG nên uống nước. Hãy chờ đến khi bé bắt đầu biết ăn dặm thì bổ sung thêm nước cho trẻ với hàm lượng hợp lý nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.