Để hàng mi dài, cong có phải cắt lông mi cho trẻ sơ sinh không?

0 2.941

Với mong muốn bé có một hàng mi dài, cong nhiều mẹ đã tin theo kinh nghiệm dân gian là cắt lông mi cho con. Vậy có phải cắt lông mi cho trẻ sơ sinh là bé có một hàng mi đẹp? Hay đây chỉ là lời đồn thổi vô căn cứ? Cùng Mebeaz tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nội dung chính trong bài

Rất nhiều mẹ tin theo kinh nghiệm cắt lông mi cho trẻ sơ sinh
Rất nhiều mẹ tin theo kinh nghiệm cắt lông mi cho trẻ sơ sinh

Kinh nghiệm cắt lông mi cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Tương truyền theo dân gian, sau khi sinh được vài tuần tuổi mẹ dùng bấm móng tay hoặc một chiếc kéo nhỏ để cất lông mi cho bé. Khi lông mi của bé dài ra mẹ lại cắt, cứ lặp đi lặp lại quá trình trên 3 lần và trước 6 tháng tuổi  là em bé sẽ sở hữu một làn mi cong, dày và đẹp.

Đến nay, kinh nghiệm cắt lông mi cho trẻ sơ sinh vẫn được nhiều mẹ bỉm sữa hiện đại áp dụng. Kết quả chưa biết thế nào nhưng đã có không ít trường hợp mắt bé bị viêm nhiễm, đổ ghèn dỉ xuất phát từ việc mẹ cắt lông mi cho các em bé sơ sinh.

Vậy có phải cắt lông mi cho trẻ sơ sinh hay không?

Thông thường mỗi đôi mắt sẽ có khoảng 150 sợi lông mi và sẽ có tuổi thọ nhất định, mi có tác dụng vô cùng quan trọng là bảo vệ mắt khỏi sự tấn công của bụi bẩn, mồ hôi và nước… Không những vậy, hàng mi còn giúp cho tổng thể gương mặt của trẻ hài hòa hơn rất nhiều.

Theo các chuyên gia, độ dài của hàng mi phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó phần lớn là do di truyền. Việc cắt lông mi cho trẻ sơ sinh không có tác dụng làm mi bé dài hơn vì số lượng và độ dài của những sợi mi này được cố định cụ thể, khi đạt đến ngưỡng sẽ tự động ngừng phát triển. 

>> Xem thêm: Có nên nắn và đi bao chân thường xuyên cho trẻ sơ sinh không?

Sự thật cắt lông mi cho trẻ sơ sinh không làm mi bé dài hơn
Sự thật cắt lông mi cho trẻ sơ sinh không làm mi bé dài hơn

Các quan niệm cho rằng phải cắt lông mi cho trẻ sơ sinh trước 6 tháng thì mới đạt hiệu quả. Chẳng qua là vì ở thời điểm 6 tháng tuổi lông mi của trẻ đã đạt gần đến ngưỡng dài của mình, nhiều người không biết điều này và càng tin rằng cắt lông mi cho trẻ là có tác dụng làm dài mi con.

Do đó, đối với câu hỏi có phải cắt lông mi cho trẻ sơ sinh không? Câu trả lời là KHÔNG các mẹ nhé!

Cắt lông mi cho trẻ sơ sinh, có ảnh hưởng gì tới bé?

Trên thực tế, việc cắt lông mi cho trẻ sơ sinh không làm cho mi bé dài ra mà còn “thu về” rất nhiều tác hại khôn lường:

– Mỗi lần lông mi bé dài ra sẽ khiến con ngứa và đưa tay lên dụi mắt. Điều này vô tình làm niêm mạc mắt của con bị xước, biến chứng viêm giác mạc rất nguy hiểm.

– Khi đôi mắt không còn “hàng rào” bảo vệ sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập, mồ hôi hoặc nước chảy vào mắt.

– Chúng ta không thể đảm bảo trong lúc tiến hành cắt lông mi cho bé sơ sinh con có hợp tác hay không? Mẹ không cẩn thận sẽ đánh rơi lông mi vào mắt con, hoặc chọc kéo vào nhãn cầu của bé…

Cắt lông mi cho trẻ sơ sinh tiềm ẩn nhiều tác hại không lường
Cắt lông mi cho trẻ sơ sinh tiềm ẩn nhiều tác hại không lường

– Dụng cụ cắt lông mi là “cây cầu” đưa vi khuẩn vào mắt của bé làm cho đôi mắt viêm nhiễm, đau mắt.

– Cắt lông mi sẽ làm đảo lộn sự phát triển tự nhiên của nang lông, gây nhiều nguy cơ cho mắt.

Những tác hại trên đủ để các mẹ hiểu có phải cắt lông mi cho trẻ sơ sinh không rồi chứ? Nhiều kinh nghiệm cần được kiểm chứng mới nên áp dụng, tin theo mẹ nhé!

>> Xem thêm: Hỏi – Đáp: Trẻ sơ sinh mang bao tay bao lâu? Đến khi nào?

Cách chăm sóc hàng mi của trẻ dài và đẹp hơn

Như đã nói ở trên, độ dài và dày của hàng mi phụ thuộc rất nhiều và gen di truyền. Thông thường bố mẹ có mi cong dài thì trẻ cũng được thừa hưởng yếu tố này và ngược lại. 

Ngoài yếu tố di truyền, mẹ cũng có thể cải thiện đôi mi của bé bằng một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Hãy bổ sung những thực phẩm giàu protein, vitamin, lipid, khoáng chất như cá hồi, trứng gà, các loại hạt, sữa tươi, khoai lang, vitamin C để làm cho mi trẻ sơ sinh dài và cong đẹp tự nhiên. 

Chăm sóc lông mi cho trẻ sơ sinh bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp
Chăm sóc lông mi cho trẻ sơ sinh bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Hơn hết, việc vệ sinh chăm sóc sóc mắt hàng ngày cẩn thận, không gian sạch sẽ thoáng mát để “cửa sổ tâm hồn” của bé long lanh, sáng khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu.

Hy vọng, với bài viết này các mẹ sẽ không bao giờ phải thắc mắc có phải cắt lông mi cho trẻ sơ sinh nữa. Hãy đọc và tìm hiểu để luôn là một bà mẹ thông thái khi chăm sóc bé cưng của mình nhé. Chúc các mẹ thành công!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.