Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi

0 428

Lựa chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi sẽ kích thích trí thông minh và các giác quan ở trẻ. Mẹ đừng nghĩ bé 1 hay 2 tháng tuổi chưa biết chơi đồ chơi. Ở giai đoạn nào con cũng sẽ cần những món đồ chơi phù hợp.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn mẹ cách lựa đồ chơi an toàn và đúng độ tuổi của bé nhất nhé!

Nội dung chính trong bài

Đồ chơi rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Đồ chơi rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đồ chơi có ý nghĩa thế nào đối với trẻ sơ sinh?

Vui chơi, giải trí là một phần rất quan trọng trong việc phát triển tinh thần của mỗi con người. Thật vậy, trung tâm nghiên cứu trẻ em Fisher – Price (Singapore) cho biết đồ chơi và các môn chơi không chỉ làm tăng tính sáng tạo mà còn có tác dụng kích thích trí thông minh. Ngoài ra nó còn mang lại những lợi thế như dưới đây:

– Đồ chơi tạo cho trẻ những cơ hội được hiểu về thế giới xung quanh như âm thanh, màu sắc ở giai đoạn sớm và khám phá nguyên lý hoạt động của những loại đồ chơi mà trẻ được tiếp xúc ở những trẻ lớn hơn.

– Giúp trẻ tăng cường các kỹ năng: nghe, cầm, nắm, quan sát…

– Đồ chơi và những trò chơi làm tăng tính tự tin, tính độc lập cũng như những giá trị của bản thân.

Ngay nay rất nhiều bà mẹ đã biết chọn đồ chơi thông minh cho trẻ sơ sinh để kích thích tính sáng tạo, IQ của trẻ.

Cách chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi

Tiêu chí chọn đồ chơi cho em bé không phải cứ đắt tiền, có thương hiệu mới là tốt. Ở mỗi giai đoạn phát triển trẻ sẽ cần những món đồ chơi khác nhau. Nếu mẹ đang chưa biết nên mua đồ chơi gì cho trẻ sơ sinh là tốt, hãy tham khảo dưới đây:

Chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh từ 0 – 3 tháng tuổi

Trẻ từ 1 - 3 tháng tuổi rất thích đồ chơi nhiều màu sắc
Trẻ từ 1 – 3 tháng tuổi rất thích đồ chơi nhiều màu sắc

Đây là giai đoạn bé bắt đầu làm quen với thế giới bên ngoài. Con cực thích thú với những món đồ chơi có hình khối, màu sắc bắt mắt, âm thanh tươi vui.

Khi chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh 1 và 2 tháng tuổi vì tầm nhìn còn hạn chế nên mẹ nên chọn những món đồ có màu sắc tương phản đen – trắng, mẹ có thể đưa qua đưa lại trước mặt bé 5 giây mỗi lần hoặc cho con nghe nhạc nhưng không quá lớn.

Bé được 3 tháng tuổi bắt đầu có những phản xạ như cầm, nắm và túm mọi thứ xung quanh. Mẹ chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi nên chọn những món dạng bóp chút chít, thú bông treo nôi, xúc xắc… con sẽ rất thích thú.

>> Xem thêm: Bỉm cho trẻ sơ sinh và cách lựa chọn thông minh cho mẹ bỉm sữa

Đồ chơi cho trẻ sơ sinh từ 4 – 7 tháng tuổi

Để kích thích thính giác, thị giác và xúc giác của con tốt nhất mẹ nên chọn cho bé những loại đồ chơi nhiều màu sắc họa tiết bắt mắt, tiếng động thú vị. Ví dụ: đồ chơi xúc xắc, đồ chơi nhạc cụ, thú bông, gặm nướu…

Đồ chơi xúc xắc, nhạc cụ rất thu hút trẻ sơ sinh từ 4 - 7 tháng tuổi
Đồ chơi xúc xắc, nhạc cụ rất thu hút trẻ sơ sinh từ 4 – 7 tháng tuổi

Đặc biệt, những món đồ dạng xếp hình, có hình khối cơ bản sẽ là đồ chơi thông minh cho trẻ sơ sinh rất thu hút các bé.

Đồ chơi cho trẻ từ 8 đến 12 tháng tuổi

Bước sang giai đoạn từ 8 – 12 tháng tuổi, con rất thích vận động và phát triển mạnh mẽ về thể chất. Vì thế khi chọn đồ chơi cho bé từ 8 – 12 tháng tuổi mẹ nên mua những món giúp bé tăng cường khả năng vận động của bản thân như thả nhặt, búp bê, ô tô bằng nhựa hoặc bằng gỗ.

Thời gian này, một số trẻ đã bắt đầu biết đi. Mẹ có thể mua cho bé những loại xe tập đi có nhạc hay những loại đồ chơi dạng xếp hình để kích thích trí thông minh, khả năng sáng tạo của bé.

Đồ chơi cho bé từ 1 – 3 tuổi

Chọn đồ chơi cho trẻ từ 1 – 3 tuổi mẹ nên chú ý tới những món đồ tăng trí tưởng tượng, tạo khả năng tập trung, tư duy logic cho bé, những món đồ chơi kết hợp giữa tay và mắt rất thích hợp với trẻ trong giai đoạn này.

Trẻ hơn 1 tuổi nên chọn đồ chơi kết hợp giữa tay và mắt
Trẻ hơn 1 tuổi nên chọn đồ chơi kết hợp giữa tay và mắt

Mẹ có thể mua cho bé những bảng chữ cái hình ngộ nghĩnh giúp bé vừa học vừa chơi, ghép hình con vật, chữ cái, đồ chơi có bài hát vui nhộn…

>> Xem thêm: Cảnh báo: Cho trẻ sơ sinh nằm nôi cũi sai cách có thể hại não bé

Những lưu ý khi chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Đồ chơi rất tốt cho trẻ nhưng khi chọn mua và cho con chơi, các mẹ cũng cần phải lưu ý những vấn đề sau:

– Không nên phụ thuộc vào đồ chơi. Mẹ hãy nói chuyện và cười đùa với trẻ nhiều hơn, điều này không chỉ khiến bé thích thú, tăng cường tình mẫu tử mà còn giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp.

– Nên chọn đồ chơi an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đồ chơi mẫu mã đa dạng. Do đó mẹ nên chọn mua cho bé những loại bằng gỗ, bông hoặc bằng nhựa nhưng có xuất xứ rõ ràng.

– Khi mua đồ chơi về mẹ nên kiểm tra trước, phát hiện những chi tiết sắc nhọn cần loại bỏ đi ngay. Nên giặt sạch sẽ trước khi cho con chơi.

– Khi trẻ đã lớn, biết đi cần hướng dẫn con cất đồ chơi khi đã chơi xong.

Chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng nằm trong kế hoạch phát triển thể chất và trí tuệ cho các con. Vì thế mẹ nên chú trọng và lưu tâm nhiều hơn nữa nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.