“Đọc trơn viết thạo” với các mẹo dạy trẻ lớp 1 tập đọc đơn giản

0 9.625

Đọc là một trong những kỹ năng nền tảng của học sinh lớp 1. Việc dạy trẻ lớp 1 tập đọc không chỉ giúp trẻ có thể thẩy phát triển trí tuệ, rèn luyện sự tập trung, kiên nhẫn mà còn có khả năng từ vựng, ngôn ngữ linh hoạt và diễn đạt, giao tiếp tốt. Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp để có thể giúp trẻ “đọc trơn viết thạo” thì hãy tham khảo ngay những mẹo đơn giản dưới đây nhé!

Dạy trẻ lớp 1 tập đọc đầu tiên hãy dạy trẻ phát âm

Cũng giống như khi trẻ học nói, có thuộc hết các vần 1, từ một thì sau đó trẻ mới có thể nói rõ hơn. Khi dạy trẻ lớp 1 tập đọc cũng giống như khi trẻ học nói phụ huynh cần dạy trẻ phát âm trước. Có phát âm đúng chuẩn thì trẻ mới có thể đọc đúng, đọc chuẩn. 

Dạy trẻ lớp 1 tập đọc đầu tiên hãy dạy trẻ phát âm
Dạy trẻ phát âm từng từ một

Để dạy trẻ phát âm từng vần, từng từ một cha mẹ có thể áp dụng các trò chơi vui nhộn để khơi gợi sự thích thú trong trẻ. Hãy sử dụng những hình ảnh quen thuộc để trẻ nhận ra và tự phát âm. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể sử dụng các trò chơi dân gian để dạy trẻ như: “chi chi chành chành”; “dung dăng dung dẻ”. 

Hãy để trẻ thoải mái đúng sai

Hãy để trẻ thoải mái đúng sai
Dạy trẻ thoải mái đúng sai

Trẻ lớp 1 đến nói có khi có trẻ còn chưa thành thạo, bởi vậy phụ huynh không cần quá coi trọng việc con đọc có đúng, phát âm có chuẩn hay không. Hãy đảm bảo bé đọc đúng các chữ cái, sau đó khi đã ghép thành tiếng, vần hoàn thiện rồi thì mới dạy trẻ đọc sao cho chuẩn. Trước tiên cứ để trẻ thoải mái phát âm để trẻ cảm thấy được thoải mái rồi sau đó mới từ từ nắn cách đọc chuẩn cho trẻ. 

Dạy trẻ lớp 1 tập đọc hiệu quả hơn với phương pháp vừa đọc vừa viết 

Nói có thể dễ nhưng khi đọc yêu cầu trẻ phải quen mới các chữ cái, với mặt chữ thì mới có thể đọc được. Có những trẻ viết được nhưng không thể đọc được, đó chính là lý do vì sao phụ huynh nên áp dụng phương pháp vừa viết vừa yêu cầu trẻ đọc từ đang viết lên. Điều này sẽ giúp trẻ nhớ mặt chữ hơn đồng thời cũng nhận biết cách đọc chính xác của từ đó là gì. 

Một điều tuyệt vời khi áp dụng phương pháp vừa viết vừa đọc cho trẻ chính là rèn luyện được khả năng tập trung cao độ, nhạy bén của trẻ, trẻ sẽ nhận thức nhanh nhẹn hơn, phản xạ tốt hơn với mọi thứ xung quanh và dần hoàn thiện bản thân. 

Đồng hành cùng bé lớp 1 trong việc tập đọc, bố mẹ nên thoải mái cho trẻ tiếp xúc dần với mặt chữ bằng cách ngồi vào bàn học cùng con. Việc tạo thói quen ngồi bàn học giúp trẻ tập trung tốt hơn từ đó dễ dàng nhận ra mặt chữ và đọc to rõ. Bố mẹ có thể tham khảo và chọn mua bàn học cho bé Chilux tính năng thông minh chống gù chống cận để bé phát triển song song cả về trí não lẫn thể chất. Đây được xem là tiền đề cho định hướng học tập mai sau của trẻ.

Đọc đi đọc lại nhiều lần 

Đọc đi đọc lại nhiều lần 
Tập thói quen dạy trẻ đọc đi đọc lại nhiều lần

Trẻ lớp 1 giống như 1 tờ giấy trắng, muốn cho tờ giấy được lấp đầy thì cha mẹ cần phải kiên trì bồi đắp cho trẻ từng chút một. Kể cả với người lớn cũng vậy có làm 1 việc nhiều lần thì sau đó mới có thể nhanh hơn, chính xác hơn. Để trẻ đọc tốt hãy để trẻ đọc đi đọc lại nhiều lần. Rèn luyện từng ngày từng ngày chắc chắn trẻ sẽ thành thạo đọc và viết. 

Cha mẹ hãy kiên trì, kiên nhẫn đừng tạo sức ép tâm lý cho trẻ. Nhiều cha mẹ không có phương pháp dạy đúng khiến trẻ theo không kịp, đặc biệt còn hay quát mắng khiến trẻ sợ hãi. Các bậc phụ huynh phải hiểu rằng trẻ còn nhỏ chỉ mới bước vào lớp 1 điều gì cũng lạ lẫm. Bởi vậy, hãy đặt mình vào vị trí của con, tạo cho con sự thoải mái nhất có thể. 

Đọc sách cùng trẻ mỗi ngày

Đọc sách cùng trẻ mỗi ngày
Tạo thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ khi có thể

Thói quen đọc sách là 1 kỹ năng tốt cần rèn luyện cho trẻ ngay từ khi mới vài tuổi. Việc dạy trẻ lớp 1 tập đọc bằng cách cùng trẻ đọc sách mỗi ngày là phương pháp hiệu quả. Trẻ không chỉ được nghe hiểu nhiều hơn, khám phá thế giới qua những câu chữ mà còn trở nên chủ động, thích thú với câu chữ hơn, khả năng đọc cũng sẽ được nâng cao nhờ điều này. 

Cha mẹ hãy cùng trẻ khám phá những câu chuyện, những cuốn sách mang lại giá trị của cuộc sống, giải thích cho trẻ qua từng câu chuyện trẻ sẽ hoàn thiện hơn tính cách tích cực của mình cũng như học được thật nhiều kiến thức trên từng trang sách vở. 

Xem thêm: Nguyên nhân bé lớp 1 đọc chậm và cách khắc phục nhanh chóng

Đọc sách giúp cải thiện không nhỏ kỹ năng học tập của trẻ, giúp trẻ thành công trên lớp học và cả cuộc sống sau này. Với những mẹo dạy trẻ lớp 1 tập đọc chúng tôi chia sẻ trên đây mong rằng các bậc phụ huynh có thể dễ dàng hơn trong quá trình dạy trẻ tập đọc.

Chúc cha mẹ thành công!

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.