Dạy trẻ lớp 1 viết chữ chuẩn và đẹp để con đạt điểm tuyệt đối

0 211

Nếu tính nết con người phần nhiều do giáo dục mà nên thì nét chữ cũng phải do rèn luyện mà có. Dạy trẻ lớp 1 viết chữ là bước khởi đầu cho việc rèn luyện nên con người cũng như giúp con ghi điểm tốt khi ngồi trên ghế nhà trường. Dưới đây là những kỹ thuật viết chữ trẻ cần học, cha mẹ hãy tham khảo và lưu ý dạy cho bé nhé.  

Nội dung chính trong bài

Cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ CHUẨN

Viết chữ đối với học sinh vừa bước vào lớp 1 quả không dễ dàng. Khi học mẫu giáo, trẻ mới chỉ làm quen với đọc, tô chữ chưa hề có hiểu biết hay được hướng dẫn gì. Dưới đây là những quy tắc trẻ cần được cha mẹ hướng dẫn:

Dạy trẻ lớp 1 viết chữ đầu tiên cần phải biết cầm bút

Cầm bút là kỹ năng đầu tiên trẻ cần biết khi viết chữ. Việc cầm bút sẽ ảnh hưởng và quyết định trẻ viết chữ đúng, gọn gàng đẹp hay không. 

Cách cầm bút: Sử dụng ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa để cầm bút, ngón cái và ngón trỏ giữ chặt 2 bên thân của bút còn ngón giữa dùng đỡ bút. Cầm sao cho bút nghiêng về phía vai một góc khoảng 60 độ. Lòng bàn tay và cánh tay tạo thành một đường thẳng. Khoảng cách giữa ngòi bút và các đầu ngón tay là 2.5cm. 

Dạy trẻ lớp tư thế ngồi viết chữ sao cho đúng 

Cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ CHUẨN
Tư thế ngồi đúng giúp trẻ viết chữ đẹp hơn

Ngồi đúng cách đơn giản giúp trẻ viết chữ đẹp hơn mà sâu xa sẽ đảm bảo trẻ không bị cong vẹo cột sống tốt cho sự phát triển và bảo vệ thị lực của trẻ khi học trong thời gian dài. 

Cách ngồi đúng chuẩn: Lưng thẳng, bàn và ngực không chạm vào nhau, chân ngồi dạng bằng vai, trọng lượng cơ thể dồn lên hông và đùi. Tay vòng rộng thoải mái trên bàn, cánh tay, cổ tay không vướng víu với các vật dụng. Khi viết trẻ hạn chế di chuyển cả cánh tay khi viết. 

Lưu ý: Tư thế ngồi của trẻ phần nhiều còn do cách đặt vở khi viết. Ban đầu khi mới học viết trẻ thường có xu hướng đặt vở thẳng mép bàn. Cách đặt vở đúng là để vở nghiêng về phía tay viết, góc phải trên của vở phải là góc cao nhất, nghiêng về bên phải. 

Bắt đầu từ nét rồi đến chữ

Học gì hay làm gì cũng vậy cần làm từ những cái cơ bản trước rồi mới đến nâng cao. Bởi vậy để dạy bé biết viết 1 chữ hoàn thiện cha mẹ cần dạy trẻ các nét trước. Hãy bắt đầu với các nét thẳng, nét xiên, nét cong, nét khuyết,… Sau khi đã nắm chắc và thành thạo với các nét cơ bản rồi cha mẹ mới nên cho trẻ ghép các nét thành chữ. 

Cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ CHUẨN
Dạy trẻ viết từ nét cho đến chữ

Nếu trẻ không thể tự viết, giải thích cũng khó hiểu cha mẹ có thể cầm tay bé dạy bé viết mẫu rồi sau đó để bé tự viết sẽ giúp trẻ nhanh hiểu và dễ dàng viết chữ hơn. 

Cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ ĐẸP

Luyện tập mỗi ngày

Dạy trẻ lớp 1 viết chữ chuẩn đã khó nhưng muốn viết chữ đẹp lại càng khó hơn. Để viết đẹp hơn cũng như học cần phải nhiều hơn mới có thể tốt hơn, nếu không luyện tập, rèn luyện mỗi ngày thì sẽ chẳng thể tốt hơn bởi không phải ai trong chúng ta sinh ra đã là thiên tài phải không nào! Hãy giúp con luyện chữ mỗi ngày, chỉ 30 phút là đủ, lâu dần chắc chắn trẻ sẽ tiến bộ viết chữ đẹp hơn. 

Trau dồi thêm vốn từ của trẻ

Cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ ĐẸP
Trau dồi vốn từ là cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp

Nhớ được mặt chữ, thuộc được nét chữ và có vốn từ thật phong phú là nền móng trẻ cần có không chỉ để viết chữ đẹp hơn mà còn có thể thông minh, nhanh nhẹn hơn. Để làm được điều này, cha mẹ nên thường xuyên cho trẻ giao tiếp với nhiều hoàn cảnh, môi trường khác nhau; đọc sách cùng trẻ và tham gia những trò chơi phát triển trí tuệ khác nhau. 

Kiên trì, nhẹ nhàng với trẻ

Cũng như khi ta còn nhỏ, mọi thứ đều bắt buộc phải học. Bởi vậy, để giúp trẻ viết chữ không chỉ chuẩn mà còn đẹp cha mẹ cần kiên trì,  nhẹ nhàng đừng nóng vội. Khuyến khích trẻ viết chậm lại, cẩn thận từng chút một. Cho trẻ không gian và thời gian thoải mái, từ từ để học tập. Khi trẻ viết sai đừng nóng giận mà hãy từ từ giải thích để trẻ biết mình sai ở đâu và làm như nào mới đúng. 

Điểm số không quan trọng nhưng nó cũng là cột mốc để đánh giá khả năng rèn chữ của con bạn khá nhiều. Hy vọng với các cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đúng và đẹp trên sẽ giúp con tự tin với bộ môn mới này!

Chúc cha mẹ thành công nuôi dạy trẻ!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.