7 đặc điểm của một em bé mới sinh trong 24 giờ đầu mẹ cần biết

0 2.926

Trẻ em là những điều thú vị và bất ngờ ngay từ khi sinh ra. Có thể những đặc điểm của một em bé mới sinh sẽ khiến nhiều người “té ngửa” vì khác xa so với tưởng tượng. Hãy cùng Mabeaz hình dung về những bé trai, bé gái mới sinh trong 24 giờ đầu để hiểu hơn về các con mẹ nhé!

Em bé mới sinh có thể sẽ khác xa so với tưởng tượng của mọi người
Em bé mới sinh có thể sẽ khác xa so với tưởng tượng của mọi người

Đặc điểm của một em bé mới sinh trong 24 giờ đầu như thế nào?

Biết được những đặc điểm của em bé mới sinh trong 24 giờ đầu sẽ giúp yên tâm hơn vì con đã chào đời và phát triển hoàn toàn bình thường.

1. Cân nặng của em bé mới sinh

Những giờ đầu tiên sau sinh, bé sẽ được tiếp xúc với thế giới bên ngoài với nhiệt độ và trọng lực khác hẳn khi còn trong bụng mẹ. Cân nặng của một em bé mới sinh đủ tháng thường dao động trong khoảng 2,9 – 3,8 kg, da bé đỏ hồng, tươi sáng, tiếng khóc to.

2. Màu phân của em bé mới sinh

Thông thường lần tè, ị của một đứa trẻ mới sinh sẽ xuất hiện trong 24 giờ đầu tuy vậy vẫn có đứa trẻ lâu hơn. Màu nước tiểu của bé là màu hồng gạch do muối từ axit Uric, còn phân của bé sẽ có màu xanh rêu, màu tro còn gọi là “phân su”, những điều này là hoàn toàn bình thường mẹ nhé!

3. Hình dáng em bé mới sinh

Bé mới sinh trong 24 giờ đầu sẽ ngủ rất nhiều và chỉ thức giấc khi đi vệ sinh hoặc đòi ăn. Mẹ sẽ thấy đầu bé có thể bị méo, dài hơn một chút do lực kéo đẩy trong lúc rặn sinh. Mẹ đừng lo về điều này vì trong vòng 2 – 3 tuần đầu sau sinh đầu bé sẽ trở lại bình thường, tự nhiên.

Khuôn mặt của trẻ em mới sinh nhìn sưng hơn nhất là phần mí mắt thậm chí trẻ còn có ghèn mắt vì thế các y tá phải nhỏ thuốc sát khuẩn cho bé ngay khi vừa mới ra đời. 

>>Xem thêm: Xét nghiệm sàng lọc cho trẻ sơ sinh vào thời điểm nào?

Khuôn mặt của em bé mới sinh sưng hơn bình thường
Khuôn mặt của em bé mới sinh sưng hơn bình thường

Một số mẹ hoảng hốt vì mũi của bé gái mới sinh nhìn sẽ “tẹt”, thấp hơn so với bình thường, đa phần các bé chào đời với những chiếc mũi như thế và sẽ cao hơn khi con lớn lên.

4. Vùng kín của bé trai, bé gái mới sinh

Dù là bé gái hay bé trai mới sinh thì mẹ sẽ thấy bộ phận sinh dục của con nhìn như sưng và đỏ hơn bình thường. Bé gái có thể rỉ một chút chất dịch trong âm đạo màu trắng trong hoặc lẫn một chút máu. Đây là những hiện tượng hết sức bình thường và là kết quả của việc tiếp xúc với hormone của người mẹ trong thời gian sinh nở. 

5. Dáng ngủ của em bé mới sinh

Trong những giờ đầu tiên sau khi cất tiếng khóc chào đời, bé vẫn giữ tư thế ngủ giống như khi đang nằm trong bụng mẹ. Nếu lúc sinh đầu bé chui ra trước bé sẽ nằm ở tư thế hơi co lại, cằm bé kéo sát vào ngực, tay vẫn nắm chặt, tứ chi co lại về phía người.

6. Da em bé mới sinh có những đặc điểm lạ thường

Mẹ sẽ thấy, gây ở trẻ sơ sinh vẫn còn sau khi được y tá tắm lần đầu. Da của con nhăn nheo và cũng có một vài đốm đỏ cỡ hạt gạo trên cơ thể, một số bộ phận như lưng hoặc mông có bớt xanh. Mẹ đừng lo vì những đặc điểm này sẽ biến mất khi bé lớn hơn.

Bớt xanh ở lưng, mông em bé mới sinh sẽ hết khi bé lớn
Bớt xanh ở lưng, mông em bé mới sinh sẽ hết khi bé lớn

7. Thân nhiệt em bé mới sinh

Bật mí cho các mẹ một điều là dù thời tiết có nóng đến mấy thì em bé mới sinh cũng chưa có mồ hôi, bé cũng chưa thể chảy nước dãi được vì các tuyến này vẫn chưa thực sự đi vào hoạt động.

Nhiệt độ cơ thể của em bé mới sinh bằng với cơ thể mẹ, sau đó sẽ giảm dần xuống từ 1 – 3 độ C. 8 tiếng sau khi sinh nhiệt độ cơ thể bé lại tăng lên 36.8 – 37,2 độ C. Bé thở từ 34 – 35 lần/ phút, mạch đập 120 – 130 lần/ phút.

Một số lưu ý khi chăm sóc em bé mới sinh trong 24 giờ đầu

Chăm sóc em bé mới sinh trong 24 giờ đầu cần đòi hỏi mẹ hết sức lưu ý với những vấn đề dưới đây:

Da kề da ngay sau khi sinh

Bất kể là bé có cân nặng, tuổi thai hay thể trạng của bé thế nào… Điều này mang về rất nhiều lợi ích như: giúp bé tránh được tình trạng hạ thân nhiệt, suy hô hấp, bé có xu hướng ít khóc hơn và bú sữa mẹ nhiều hơn

Còn đối với người mẹ, da kề da giúp mẹ giảm bớt tình trạng đau ngực sau khi sinh, giảm căng thẳng, lo lắng khi được ôm ấp bé trong tay.

Em bé mới sinh nên được da kề da với mẹ
Em bé mới sinh nên được da kề da với mẹ

Cho em bé sơ sinh bú mẹ càng sớm càng tốt

Điều này không chỉ kích thích tuyến sữa hoạt động hiệu quả còn giúp mẹ tránh được tình trạng cương sữa, tắc sữa sau sinh.

Bổ sung vitamin K và tiêm phòng

Những em bé mới sinh sẽ có nguy cơ xuất huyết ngoài da, cuống rốn, xuất huyết não, màng não. Vì thế các bác sĩ sẽ khuyên mẹ bổ sung vitamin K ngay cho con trong vòng 6 giờ đầu sau sinh vì đây là yếu tố quan trọng giúp đông máu.

Ngoài ra, bé cần được tiêm phòng mũi viêm gan B đầu tiên. Nếu được mẹ nên lấy máu gót chân để xét nghiệm cho bé để phát hiện sớm một số dị tật bẩm sinh.

Theo dõi bé có đi vệ sinh không?

Với những trẻ bình thường việc tè ị sẽ diễn ra thường xuyên sau 6 – 8 tiếng khi vừa mới sinh ra, nếu sau 24 giờ vẫn chưa thấy bé đi phân su mẹ nên báo với bác sĩ để kịp thời xử lý.

Phân su ở em bé mới sinh
Phân su ở em bé mới sinh

Đặt bé nằm tư thế thoải mái nhất

Cấu tạo đường thở của trẻ mới sinh rất mềm, khi quản hẹp vì thế không chỉ tư thế bồng bế mà tư thế đặt bé nằm cũng rất quan trọng. Hãy đặt con nằm trong tư thế nằm ngửa, co hai gối nhỏ hai bên và đật gần mẹ để bé đỡ giật mình, ngủ ngon hơn.

Hiểu được một số đặc điểm của những em bé mới sinh và biết cách chăm sóc trẻ vừa mới chào đời là phần quan trọng đầu tiên trong tiến trình nuôi dưỡng các bé. Vẫn biết rằng nuôi trẻ nhỏ rất gian nan song nếu mẹ làm tốt những bước đầu rồi thì những bước đi sau sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.