Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh: 2 giọt máu có thể cứu mạng trẻ

0 285

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh là một trong những hình thức rất quan trọng để phát hiện ra nhiều bệnh nguy hiểm về rối loạn chuyển hóa ở trẻ. Tuy vậy, sàng lọc sau sinh cũng có thời điểm “VÀNG” để thực hiện. Mẹ quan tâm tới chủ đề này hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Nội dung chính trong bài

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh là gì? Tầm quan trọng của hình thức này

Hiện nay trên thế giới hình thức xét nghiệm sàng lọc sơ sinh được thực hiện rất nghiêm túc và hầu như là bắt buộc. Đây là một dạng xét nghiệm máu nhằm mục đích phát hiện những căn bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa – một trong những hội chứng gây tỷ lệ tử vong cao ở các em bé nhưng lại khó phát hiện qua những biểu hiện lâm sàng. 

Sàng lọc sơ sinh có thể sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời
Sàng lọc sơ sinh có thể sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời

Nếu không may mắc bệnh, trẻ sẽ được can thiệp và điều trị sớm tránh hậu quả đáng tiếc liên quan đến tính mạng, thể chất và tinh thần của trẻ.

Trẻ xét nghiệm sàng lọc sau sinh sẽ được các bác sĩ tiến hành lấy máu gót chân hoặc tĩnh mạch sau đó mang đi phân tích.

+ Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh: Là bác sĩ tiến hành lấy 2 giọt máu ở gót chân của em bé sau đó thấm vào một mẫu giấy thấm đặc biệt và mang đi xét nghiệm.

+ Lấy máu tĩnh mạch cho em bé: Hình thức này có độ chính xác rất cao. Được thực hiện ở các tĩnh mạch của trẻ. 

Xét nghiệm máu sàng lọc sơ sinh rất quan trọng nhưng cần phải được thực hiện đúng cách và vào một thời điểm nhất định – được gọi là thời gian “VÀNG”.

Vậy xét nghiệm sàng lọc cho trẻ sơ sinh vào thời điểm nào?

Thời điểm để lấy máu xét nghiệm sàng lọc sơ sinh là khi trẻ được 2 – 7 ngày tuổi. Tuy nhiên lý tưởng nhất và được các bác sĩ khuyên nhiều nhất là trong vòng 24 giờ sau khi sinh.

Hiện nay, một số bệnh viện địa phương vẫn chưa có hình thức xét nghiệm này. Nếu muốn, mẹ có thể đề xuất bác sĩ lấy máu gót chân cho em bé sau đó gửi lên những bệnh viện lớn, có máy móc hiện đại để kiểm tra, phân tích. Kết quả sẽ được trả sau 24 – 72 giờ hoặc gửi về địa chỉ gia đình các mẹ theo mẫu đăng ký.

Kết quả sàng lọc sơ sinh được trả về rất nhanh chóng
Kết quả sàng lọc sơ sinh được trả về rất nhanh chóng

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh ở đâu? Bao nhiêu tiền?

Nếu sinh ở các bệnh viện tuyến đầu như bệnh viện phụ sản Hà Nội, bệnh viện phụ sản trung ương, bệnh viện Từ Dũ các bác sĩ đều khuyến nghị mẹ sau sinh nên lấy máu xét nghiệm sàng lọc sơ sinh cho em bé. Ngoài ra còn một số địa chỉ các mẹ có thể tham khảo như: bệnh viện Medlatec, bệnh viện Hồng Ngọc, Vinmec…

Lấy máu gót chân xét nghiệm sơ sinh cho trẻ bao nhiêu tiền? Đây có lẽ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các mẹ đúng không?

Câu trả lời là tùy vào từng cơ sở xét nghiệm. Số liệu lấy từ bệnh viện phụ sản trung ương chi phí một lần lấy máu gót chân cho bé vào khoảng 1 triệu đồng. Số tiền không ít, không nhiều nhưng quan trọng nhất là có thể cứu sống cả tính mạng trẻ (Nếu phát hiện bệnh và điều trị trong 2 tuần đầu đời trẻ có thể phục hồi bình thường).

Sàng lọc sơ sinh có thể phát hiện được những bệnh gì?

Hiện nay, đa phần các bệnh viện của Việt Nam mới chỉ tiến hành xét nghiệm lấy máu gót chân của trẻ sơ sinh để phát hiện các bệnh lý như thiếu men G6PD, suy tuyến giáp và tăng sinh tuyến thượng thận. Đây cũng là những bệnh lý rất phổ biến với người châu Á.

1. Bệnh thiếu hụt men G6PD

Là cơ thể không thể tổng hợp được men G6PD làm cho hồng cầu không bền vững trước những tác nhân oxy hóa, từ đó giải phóng bilirubin. Trong khi chức năng gan của trẻ chưa hoàn thiện nên không thể chuyển hóa hết bilirubin dẫn tới dư thừa gây vàng da ở trẻ hoặc để lâu có thể tổn thương đến não, di chứng rất nặng nề.

>>Xem thêm: Vì sao trẻ sơ sinh hay bị thở khò khè? Cách khắc phục cho bé

Bệnh thiếu hụt men G6PD có liên quan tới vàng da
Bệnh thiếu hụt men G6PD có liên quan tới vàng da

2. Bệnh tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh

Bệnh chủ yếu gặp ở bé gái. Là hậu quả của sự rối loạn nội tiết tuyến thượng thận ở em bé sơ sinh từ đó sinh ra những vấn đề như: Thiếu muối dẫn đến tử vong hoặc giới tính của trẻ không thể xác định được từ đó ảnh hưởng tới tâm lý và khả năng sinh nở cũng như sẽ mất chi phí tái tạo bộ phận sinh dục cho bé.

3. Sàng lọc sơ sinh phát hiện bệnh suy giáp bẩm sinh

Đây là bệnh lý xảy ra do tuyến giáp không hoặc sản xuất ra rất ít hormone giáp phục vụ cho nhu cầu của cơ thể. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong vòng 2 tuần thì khả năng chữa khỏi sẽ rất cao. Ngược lại nếu qua thời gian này trẻ sẽ sống cả đời với tình trạng thiếu hụt hormone hoặc dị tật thần kinh.

Trên đây là một số nội dung liên quan đến hình thức xét nghiệm máu sàng lọc sơ sinh cho trẻ. Hy vọng, sau khi nắm được những thông tin này các mẹ hãy lưu lại, chia sẻ, áp dụng cho em bé của mình. Xin nhắc lại, rất quan trọng đấy!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.