Khi nào nên dạy trẻ học chữ? Cách dạy giúp con dễ hiểu nhất!

0 2.616

Trẻ em được sinh ra dưới sự bao bọc, nâng niu của bố mẹ. Tất cả đều mong con khỏe mạnh và sau này giỏi giang. Khi nào nên dạy trẻ học chữ để con phát triển tốt nhất là câu hỏi khiến nhiều bố mẹ đau đầu. Sớm quá cũng không được mà muộn quá cũng không hay. Cùng Mebeaz tìm hiểu trong bài viết sau!

Nội dung chính trong bài

Có nên dạy trẻ học chữ sớm?

Việc ép buộc con học chữ sớm là không nên, hoàn toàn không nên. Thế nhưng, đa số bố mẹ sợ con sẽ thụt lùi so với các bạn cùng trang lứa nên ÉP HỌC. Vậy thì tại sao bố mẹ không thay vì dạy con học chữ, có thể tạo nên cho con trò chơi từ con chữ. Vì thế mới nói học mà chơi, chơi mà học. Việc dạy dỗ khác với ép buộc, hãy để con học một cách tự nguyện và thích thú.

Để làm được điều đó cho con, bố mẹ sẽ phải ít nhiều tâm tư, công sức vào trò chơi con chữ của con.

Dạy con học chữ sớm không xấu nhưng phải đúng cách và đúng thời điểm.

Vậy khi nào nên dạy trẻ học chữ là tốt nhất?

Khi nào nên dạy trẻ học chữ để tốt nhất cho con?

Khi nào nên dạy trẻ học chữ? Cách dạy giúp con dễ hiểu nhất!
Khi nào nên dạy trẻ học chữ là tốt nhất cho con?

Những băn khoăn khi nào nên dạy trẻ học chữ luôn thường trực ở các mẹ sau khi sinh. Bởi vì không biết khi nào nên dạy con học chữ là tốt nhất. Việc dạy con học chữ là cả một quá trình gian nan. Thay vì nói đến việc “phải học chữ” mẹ có thể giúp con “chơi đùa” với con chữ từ khi trẻ ở giai đoạn sơ sinh, trước 6 tháng tuổi.

Giai đoạn trẻ sơ sinh là lúc nên dạy con con học chữ. Nghe có vẻ vô lý vì nhỏ như thế làm sao con có thể học vì con chưa có nhận biết đâu là chữ. Đó là suy nghĩ sai lầm. Các mẹ nuôi con nhỏ có thể thấy, ngay cả những ngày đầu, tuần đầu sau khi sinh con cũng có thể cảm nhận mọi vật xung quanh.

Nhiều khi thấy chúng ta gọi hay nói chuyện với con con cũng ú ớ theo, cái mà các mẹ gọi là “hót chuyện giỏi” đó. Con có thể nghe không hiểu nhưng cảm nhận được có người đang nói chuyện với nó.

Chính vì thế khi con còn nhỏ các bố mẹ cũng nên dạy con học chữ, giúp con nhận biết đồ vật,… Cho nên, đừng nói trẻ sơ sinh là không biết gì mà con cũng biết khá nhiều rồi đấy!

Nên dạy con học chữ như thế nào để dễ hiểu nhất?

Biết được khi nào nên dạy trẻ học chữ thì gia đình cũng phải biết dạy như thế nào là tốt nhất. Việc tạo ra trò chơi bằng con chữ rồi áp dụng thực tế sẽ khiến con có thể tự nhớ mãi qua những liên kết lặp đi lặp lại.

Nên dạy trẻ học chữ như thế nào ở độ tuổi sơ sinh?

Các bố mẹ nên nhớ quy tắc “ghi nhớ ấn tượng”. Các bé có thể không biết thế nào là chữ nhưng đã nhận biết được vật. Lần đầu bạn nói có thể bé không nghe và hiểu nhưng nó được lặp lại bé sẽ có nhận thức. Chẳng hạn khi bạn nói “cái bàn đâu?” bé có thể nhìn về phía cái bàn hoặc chỉ tay,… Đó chính là thứ bé nhận thức được.

Giai đoạn trẻ sơ sinh, con không thể tự lựa chọn đồ chơi cho mình, chính vì thế đây sẽ là cách giúp bố mẹ tạo ra trò chơi bằng con chữ cho bé. Như vậy sẽ khiến bé không chán hay ghét với việc học. Bé không có sự phân biệt biệt giữa “trò chơi chữ cái” với trò chơi quen thuộc (búp bê, siêu nhân, xe ô tô,…). Vì thế, bố mẹ phải biết cách tạo ra trò chơi với chữ cái cho bé. Chẳng hạn như ghép chữ với bảng chữ cái,…

Bố mẹ chỉ cần khích lệ, động viên sẽ giúp bé có hứng thú với trò chơi này. Không nên cáu giận, trách mắng vì có thể khiến bé chán và bỏ cuộc.

Khi nào nên dạy trẻ học chữ? Cách dạy giúp con dễ hiểu nhất!
Nên dạy trẻ học chữ bằng giống như tạo cho con một trò chơi để con hứng thú

Nên dạy trẻ học chữ như thế nào ở độ tuổi trẻ đang tập nói?

Khi con đang tập nói, ông bà cha mẹ nên dạy con nói những từ ngoan ngoãn, lễ phép. Nên hạn chế để con thấy những cảnh mắng chửi nhau rồi có những phát ngôn không hay. Trẻ con 2 đến 3 tuổi học mọi thứ rất nhanh, về ngôn ngữ cũng vậy. Đặc biệt, những ngôn ngữ không hay dễ khiến trẻ gây ấn tượng. Vì thế, ở thời điểm này gia đình nên chú ý về lời ăn tiếng nói của mình trước mặt con.

Nên dạy trẻ học chữ như thế nào khi trẻ đã nói tốt?

Khi con đã nói tốt nhưng nhiều khi chưa nhận biết được nhiều sự vật hiện tượng nó có ý nghĩa gì. Vì thế, cha mẹ cần phải phải thích cho con. Khi con nói được rồi tức là cũng đã biết lắng nghe giải thích. Thời điểm này vì thế mà luôn xuất hiện 1000 câu hỏi vì sao đến từ các bé!

Vậy là các mẹ đã biết khi nào nên dạy trẻ học chữ rồi đúng không? Ngay từ nhỏ hãy tạo cho con một thói quen chơi với chữ cái để quãng thời gian sau của con có thể nhẹ nhàng hơn. Việc học sẽ không còn đáng sợ mà con có thể tự giác. Hơn thế nữa, việc học con chữ này sẽ rèn luyện trí tuệ cũng như cảm xúc của con rất nhiều.

Chúc các mẹ thành công!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.