Bố mẹ làm gì khi con nói tục? Phải làm sao để con bỏ thói xấu này?

0 1.608

Trẻ em, đặc biệt lứa tuổi học ăn học nói sẽ học lỏm rất nhanh. Vì thế, những lời nói, hành động của bố mẹ và những người xung quanh ảnh hưởng nhiều đến trẻ. Con nói tục phải làm sao, phải làm gì khi con nói tục,… là những câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm. Các bạn có thể tham khảo phương pháp sau của chúng tôi!

Nội dung chính trong bài

Con học thói nói tục, chửi bậy từ đâu?

Trẻ em không phải tự nhiên có thể phát ngôn ra những từ không hay như nói tục, chửi bậy. Vì thế, “trẻ lên 3 cả nhà học nói” là ám chỉ những lời nói của người lớn, những người xung quanh ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Đặc biệt, khi em bé 3 tuổi là độ tuổi tập nói, tập phát ngôn và học hỏi nhanh nhất.

Trẻ con nói tục bắt nguồn từ chính những gì nó nghe được bởi:

 • Gia đình
 • Trường lớp
 • Bạn bè xung quanh
 • Phim ảnh
Bố mẹ làm gì khi con nói tục? Phải làm sao để con bỏ thói xấu này?
Con học nói tục từ đâu?

Trường hợp cu Been 3 tuổi nhà chị Hà, không biết học ở trường như thế nào mà về nhà nói tục với mẹ một cách tự nhiên. Trong khi chị Hà tự ý thức được việc giáo dục cho con rất kỹ. Chị có dặn cả nhà không được nói tục trước mặt con để tránh việc con nói leo nhưng cuối cùng vẫn bị ảnh hưởng khi con đi học.

Một hôm tôi phạt con úp mặt vào tường tự kiểm điểm bản thân vì bày đồ chơi ra nhà không thu dọn.Khi bố cu Been về không biết con có chuyện gì đến hỏi thì bị con quát “Cút đi!” khiến cả nhà sững người. Rồi tôi mới ra hỏi con tại sao nói như vậy, con trả lời là bạn Minh Anh ở lớp khi cô giáo cho đứng xó, con đến hỏi bạn cũng bảo con cút đi. Thế là tôi lại phải giảng giải một hồi cho con!

Trẻ con nghĩ người khác nói được nên bản thân cũng nói được. Chính vì thế không thể để những lời nói không hay xuất hiện trước mặt con, hoặc ngay từ đầu gia đình phải giảng giải cho con về những điều đó là như thế nào.

Vậy bố mẹ làm gì khi con nói tục? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Bố mẹ nên làm gì khi con nói tục?

Ông bà bố mẹ đều thương con, thương cháu hết mực, nhưng khi con nhỏ phạm sai thì cần nghiêm khắc chỉ cho con lỗi sai và để con biết nhận lỗi. Con nói tục phải làm sao chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người khi chưa biết giáo huấn con đúng cách. Sau đây là 5 bước để bố mẹ biết nên làm gì khi con nói tục:

 • Không đánh mắng khi con nói tục: Thường thì khi cha mẹ thấy con nói bậy sẽ rất tức giận nhưng đây không phải cách giúp con. Vậy con nói tục phải làm sao? Khi đó hãy thực hiện bước tiếp theo!
 • Làm rõ nguyên nhân vì sao con lại nói tục như thế: Như đã nói ở trên, các nguyên nhân có thể đến từ những người xung quanh hoặc phim ảnh. Vì thế, cần nắm rõ nguyên nhân để có hướng giải quyết.
 • Phải phân tích cho con hiểu tại sao như vậy là xấu: Trẻ con như một trang giấy trắng, đặc biệt ở tuổi tập ăn tập nói. Vì thế, những lời nói tục nhiều khi chúng không biết đó là xấu. Hãy giải thích cho chúng hiểu như thế nào là tốt, là xấu. Nhớ đưa ra dẫn chứng đi kèm, dễ hiểu.
 • Nhờ thầy cô giáo giúp đỡ: Như trong trường hợp trên của nhà chị Hà, con nói bậy là do ảnh hưởng từ bạn bè ở trường lớp. Vì thế, hãy nhờ cậy thầy cô giáo quản thúc nghiêm để các em không còn tình trạng này!
 • Làm gương để trẻ học tập: Bố mẹ, ông bà luôn là tấm gương phản chiếu xuống con cái. Hãy là những bậc tiền bối có văn hóa, dùng lời hay ý đẹp, những lời yêu thương thì trẻ con cũng sẽ chỉ biết tới lời lẽ ngọt ngào.
Bố mẹ làm gì khi con nói tục? Phải làm sao để con bỏ thói xấu này?
Nên làm gì khi con nói tục, chắc chắn phải làm rõ nguyên nhân tại sao con nói vậy

Gia đình phải làm sao để con bỏ thói nói tục này!

Nếu bố mẹ đã biết làm gì khi con nói tục rồi thì cũng cần phải biết làm sao để con không phạm phải sai lầm này nữa. Hãy thử nghiệm bằng các phương pháp sau để thấy hiệu quả nhé!

 • Khi muốn nói chuyện hãy giải thích rõ ý nghĩa của từ với trẻ. Khi trẻ nói một từ thô tục lần đầu tiên. Hãy giải thích cho con từ đó xấu, sẽ làm tổn thương và gây khó chịu cho người khác.
 • Chỉ cho trẻ rằng không nên nói với người khác những từ như vậy, đặc biệt là người lớn hơn.
 • Bắt đầu dạy trẻ những từ nào không nên nói
 • Thường xuyên khen ngợi và động viên con, dùng những từ ngữ yêu thương để thể hiện tình cảm sẽ giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc. Từ đó, giúp con tránh nói tục, chửi bậy.
 • Con nói tục không biết phải làm sao thì hãy la mắng một cách nghiêm khắc khi con mắc sai lầm.  Cho con thấy nói tục nghiêm trọng như thế nào, lần sau không làm nữa.
 • Với một số trẻ lì lợm, nói không được thì nên sử dụng hình phạt.
Bố mẹ làm gì khi con nói tục? Phải làm sao để con bỏ thói xấu này?
Nhẹ nhàng khi hỏi và nghiêm khắc khi con nói tục

Trên đây là những bước và phương pháp cho bố mẹ nào không biết làm gì khi con nói tục. Chúc các mẹ thực hiện thành công để giúp con được giáo dục tốt nhất, trở thành một người văn minh, lịch sự.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.