Kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh của mẹ Nhật và mẹ Việt ra sao?

0 55

Mỗi dân tộc sẽ có những nét đặc trưng riêng trong văn hóa. Cũng như mỗi người mẹ sẽ có những kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh là khác nhau. Vậy cách nuôi dạy trẻ của mẹ Việt và mẹ Nhật có sự giống và khác nhau như thế nào? Các mẹ cùng theo dõi bài viết sau để học hỏi kinh nghiệm nhé!

Nội dung chính trong bài

Kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh của mẹ Việt ra sao?

Nhìn chung, các bà mẹ Việt thường có tính xót con nên việc nuôi trẻ sơ sinh vẫn còn khá nhiều hạn chế và khó khăn. Mẹ Việt thường có cảm giác sợ con “gặp nguy hiểm” hay sợ con khóc nên thường làm theo những mong muốn của con, ngoại trừ việc cho ăn. Vậy kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh của hầu hết các mẹ Việt như thế nào?

Luôn bao bọc, bảo vệ con trong mọi trường hợp

Một trong những lỗi thường thấy đó là “bảo vệ” con một cách thái quá. Nhiều người không muốn con ra ngoài chơi chỉ để con trong nhà để tránh khỏi những nguy hiểm bên ngoài. Chỉ cần con ngã, xước xát một chút là mẹ “đứng ngồi không yên”, suýt xoa đủ thứ. Điều này không chỉ khiến mẹ vất vả trong việc nuôi con mà còn ảnh hưởng đến tính cách của con sau này.

Thời gian ngủ cùng cha mẹ khá lâu

Đối với trẻ Việt Nam, đến 4 – 5 tuổi vẫn cho ngủ cùng giường với bố mẹ. Tâm lý lo sợ con gặp nguy hiểm, không an toàn. Chẳng hạn như sợ đêm con đói, sợ con ốm sốt giữa đêm, sợ có những tác nhân từ bên ngoài gây nguy hiểm cho bé,… Đây cũng là điều dễ hiểu vì giúp con gần gũi bố mẹ hơn. Mặt xấu của nó là có thể khiến con phụ thuộc, ít tự lập.

Kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh của mẹ Việt ra sao?
Kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh của mẹ Việt là cho ngủ cùng bố mẹ khá lâu

Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ của mẹ Việt khá vất vả

Mỗi mẹ sẽ có một cách ru ngủ cho con nhưng không phải ai cũng biết làm sao cho trẻ ngủ đúng giờ, dễ đi vào giấc ngủ. Các bà mẹ Việt trước khi đi ngủ sẽ ôm con, vỗ mông, hát ru, đọc truyện,.. Điều này tạo cảm giác an toàn, dễ chịu cho trẻ nhưng cũng làm con bị phụ thuộc, chỉ khi có người làm như vậy mới chịu đi ngủ.

Món ăn dặm cho trẻ sơ sinh

Các bà mẹ Việt thường có xu hướng nhồi nhét, đặc biệt trong chuyện ăn uống. Kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh trong một bữa ăn phải chứa rất nhiều loại như có cả thịt, cá, tôm, trứng hay rau củ quả. Ưu điểm là mẹ có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho con trong một bữa ăn. Điểm hạn chế đó là không biết đâu là thực phẩm con thích ăn.

Kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh của mẹ Việt ra sao?
Món ăn dặm của trẻ Việt thường được gộp nhiều chất trong một bữa

Mẹ Việt đút nước trong bữa ăn

Một ly nước lọc luôn đi kèm với đồ ăn dặm bởi vì nhiều trẻ không thích ăn mà chỉ thích uống hoặc do con chưa quen với việc ăn dặm. Mục đích của các mẹ là cho con dễ trôi thức ăn và đỡ gây ngán cho con. 

Mẹ Việt luôn muốn con to lớn, khỏe mạnh nên muốn việc cho ăn phải thành công, con ăn được nhiều. Tuy nhiên hành động đút nước trong bữa ăn làm cho chất dinh dưỡng của đồ ăn bị giảm đi do quá lỏng.

Kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh của mẹ Nhật như thế nào?

Hầu như khác hẳn với tính cách của các mẹ Việt thì những bà mẹ bỉm sữa của đất nước hoa anh đào lại nuôi con theo một cách khác, nếu không muốn nói là ngược lại:

>>Xem thêm: Mách mẹ những bất ngờ về cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật

Tạo không gian chơi cho con

Trái với việc quá bao bọc, bảo vệ con thì mẹ Nhật lại luôn tạo không gian cho con vui chơi, thoải mái. Họ cho rằng việc bao bọc con từ quần áo cho tới cách vui chơi sinh hoạt nên để con thoải mái để con vận động.

Cũng chính vì vậy mà việc đeo bao tay được hạn chế, các mẹ muốn con được khám phá, vận động nhiều hơn. Chỉ nên đeo bao tay bao chân cho bé khi trời quá lạnh

Cho con ngủ riêng từ bé

Kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh của mẹ Nhật đối với thói quen ngủ của con là sẽ tách cho con ngủ nôi từ rất sớm, thậm chí chỉ 4 – 5 tuần sau sinh. Mẹ Nhật cho ngủ bằng cách cho con ngủ cùng phòng mình hoặc khác phòng với cha mẹ. Trẻ sẽ phải tự mình đi vào giấc ngủ mà không được ỷ lại, trông chờ vào ai khác. Chỉ khi nào trẻ khóc vì đói hay cần giúp thì mới mới xuất hiện. Thế nhưng sau này trẻ sẽ tự lập rất sớm.

Kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh của mẹ Nhật như thế nào?
Kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh của mẹ Nhật là cho con ngủ riêng từ bé

Cách cho trẻ ăn dặm

Cách cho trẻ ăn dặm của người Nhật khác với người Việt ở chỗ sẽ tách riêng các loại thực phẩm trong từng bữa. Chia thành nhiều bữa nhỏ để có thể đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho con trong một ngày. Cách làm này có thể khắc phục nhược điểm của các bà mẹ Việt khi cho con ăn dặm.

Mẹ Nhật chỉ cho trẻ uống nước sau khi sinh

Các mẹ Nhật thường chỉ cho con uống nước sau khi ăn. Trong bữa ăn nếu trẻ không ăn hết cũng không ép con ăn. Mẹ Nhật không chiều theo mong muốn đòi hỏi về thứ này thứ kia của con nhưng riêng về việc ăn uống, mẹ Nhật hoàn toàn dựa vào nhu cầu ăn của bé. 

Cũng chính vì thế, việc ăn uống của trẻ em Nhật không trở thành nỗi ám ảnh như trẻ em Việt mà luôn ăn trong tâm thế thoải mái. Từ đó, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt. Kết quả tính ra, chiều cao trung bình của người Nhật cao hơn người Việt khoảng 10cm.

Kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh của mẹ Nhật như thế nào?
Kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh của mẹ Nhật là chỉ cho trẻ uống sau khi ăn

Kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh của mẹ nào nên được áp dụng?

Như các mẹ cũng có thể thấy, kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh của mẹ Nhật có nhiều ưu điểm hơn mẹ Việt. Nó vừa giúp con phát triển mạnh mẽ về thể trạng mà còn giúp con hình thành tính cách tốt.

Vì vậy, chúng tôi khuyên các mẹ nên thử áp dụng với cách làm của các bà mẹ Nhật. Tuy nhiên, mỗi một bé sẽ có cách thích ứng khác nhau, các mẹ nên lựa chọn cách nuôi dạy bé linh hoạt, mềm mỏng tùy trường hợp.

Trẻ sơ sinh như một trang giấy trắng, việc rèn giũa con có thành công hay không phụ thuộc khá nhiều vào cách nuôi dạy của bố mẹ và môi trường xung quanh. Hãy thử với nhiều phương pháp để xem con thích phương pháp nào. Chúc các bé luôn ngoan, vui khỏe, hay ăn chóng lớn!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.