Mách mẹ những bất ngờ về cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật

0 1.918

Không phải ngẫu nhiên mà từ khóa cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật lại được nhiều lượt tìm kiếm đến vậy. Đất nước xứ sở mặt trời mọc xưa nay rất nổi tiếng với nền giáo dục và chăm sóc con người khoa học, hiện đại. Vậy hãy cùng Mebeaz đến Nhật tìm hiểu phương pháp của họ ngay thôi nào!

Không chỉ là đất nước có nền giáo dục, khoa học kỹ thuật rất phát triển, Nhật Bản còn là quốc gia có rất nhiều thiên tai như động đất, sóng thần… Chính vì thế người Nhật chú trọng tới việc rèn luyện sức khỏe và tinh thần cho trẻ nhỏ từ khi vừa mới lọt lòng. 

Người Nhật rất chú trọng chăm sóc trẻ sơ sinh
Người Nhật rất chú trọng chăm sóc trẻ sơ sinh

Cụ thể, trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người nhật có rất nhiều điều được đánh giá là khoa học mà mẹ Việt nên học hỏi.

6 điều đặc biệt trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật

Những việc làm, quan niệm mà lâu nay ở nước ta được coi là “thường lệ” thì phụ nữ Nhật Bản lại thực hiện rất khác.

Tắm cho trẻ

Thông thường ở nước ta, các bà mẹ bỉm sữa thường sử dụng tay để cảm nhận nhiệt độ của nước tắm cho trẻ. Phụ nữ Nhật không làm như vậy, họ sử dụng dụng cụ nhiệt kế để đo nhiệt độ nước tắm cho con.

Theo các chuyên gia, nhiệt độ nước tắm thích hợp cho trẻ sơ sinh là từ 36 – 38 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn trẻ có thể bỏng da hoặc cảm lạnh. Làn da của trẻ sơ sinh rất non nớt, vì thế cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật trong trường hợp này là khoa học và được đề cao hơn.

Để trẻ thoải mái vận động

Khác với những em bé Việt, luôn luôn được bao bọc, ủ ấm hết lớp khăn này đến lớp khăn khác. Em bé Nhật Bản sẽ được mẹ đặt trong môi trường thoải mái nhất, chỉ cần bé đủ ấm, không cần quấn khăn hay chèn gối xung quanh. 

>>Xem thêm: Hỏi – Đáp: Trẻ sơ sinh mang bao tay bao lâu? Đến khi nào?

Mẹ Nhật luôn để con thoải mái vận động và không quấn quá kỹ cho trẻ sơ sinh
Mẹ Nhật luôn để con thoải mái vận động và không quấn quá kỹ cho trẻ sơ sinh

Chỉ cần nằm trong phạm vi cho phép, trẻ có thể tự do khua chân múa tay. Theo các mẹ Nhật, điều này sẽ giúp tạo thói quen vận động ở trẻ, giúp máu huyết lưu thông và hệ xương phát triển tốt hơn.

Hạn chế tình trạng trớ sữa ở trẻ

Trẻ sơ sinh rất dễ bị trào ngược dạ dày, chắc hẳn ai làm mẹ cũng không còn xa lạ gì với hiện tượng trớ sữa ở trẻ. Vậy nhưng, đối phó với vấn đề này chúng ta có nhiều cách làm khác nhau.

Người Nhật chọn cách sau khi trẻ bú sẽ bế trẻ lên vai rồi vỗ nhẹ vào phần lưng và phần dưới gáy trẻ. Điều này có tác dụng giúp con ợ hơi, giảm nguy cơ trớ sữa sau khi bú.

Đeo bao tay, bao chân cho trẻ sơ sinh

Bà mẹ Nhật thường không đeo bao tay, bao chân cho trẻ sơ sinh trừ trường hợp thời tiết quá lạnh. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật này rất khác với các bà mẹ Việt Nam.

Các bà mẹ xứ sở Hoa Anh Đào cho biết việc đeo bao tay, bao chân cho trẻ sẽ hạn chế khả năng vận động của bé. Trẻ đeo bao tay, bao chân sẽ chậm phát triển các kỹ năng cầm, nắm, giảm sự phát triển xúc giác cử động co duỗi các ngón tay, ngón chân.

Còn mẹ Việt thì cho rằng, mang bao tay bao chân cho trẻ sơ sinh sẽ hạn chế việc trẻ tự làm xước da mình, ngăn ngừa cảm lạnh.

>>Xem thêm: Mang tất, vớ cho trẻ sơ sinh: Đùng bỏ qua 5 lưu ý quan trọng

Trẻ sơ sinh Nhật ít khi đeo bao tay, bao chân
Trẻ sơ sinh Nhật ít khi đeo bao tay, bao chân

Cách cho con ngủ

Một trong những điều khác nữa về cách chăm sóc trẻ sơ sinh của mẹ Nhật đó việc cho trẻ đi ngủ. 

Thay vì ôm ấp, bế trẻ đi lại, hát ru cho con nghe để con dễ dàng chìm vào giấc ngủ thì mẹ Nhật chọn cách cho bé bú vừa đủ rồi đặt bé một mình trong nôi, cùng phòng với cha mẹ. Những em bé Nhật phải tự mình ngủ. Điều này tạo cho con tính tự lập ngay từ nhỏ, trẻ sẽ từ bỏ thói quen làm nũng, ăn vạ.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh của người Nhật

Tắm nắng mang lại rất nhiều lợi ích tích cực như bổ sung vitamin D, kích thích xương phát triển, hạn chế vàng da sinh lý mà còn giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Em bé sơ sinh Nhật Bản hơn 1 tháng tuổi sẽ được ra ngoài để dạo mát và tắm nắng. Tuy nhiên, mẹ Nhật cũng cẩn thận khi tắm nắng cho con bằng cách cho trẻ tiếp xúc dần dần với môi trường ngoài. 

Trẻ sơ sinh Nhật Bản được tắm nắng và ngoài từ sớm
Trẻ sơ sinh Nhật Bản được tắm nắng và ngoài từ sớm

Ngày đầu là 3 – 5 phút, ngày thứ 2 là 5 – 7 phút, những ngày sau trẻ có thể tắm nắng trong vòng 10 phút. Trong quá trình tắm, bé sẽ được bảo vệ đôi mắt và bộ phận sinh dục. Trẻ sẽ được tắm nắng trong khoảng thời gian nắng nhẹ và thời tiết ấm áp.

Mẹ Việt học hỏi như thế nào về cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật?

Vẫn biết rằng mỗi đất nước có phong tục tập quán khác nhau, có nhiều quan niệm đã ăn sâu bám rễ trong tư tưởng con người hàng ngàn đời. Vậy nhưng, nếu chúng ta biết lắng nghe, dám thay đổi vì những điều tốt đẹp hơn, khoa học hơn thì tại không các mẹ?

Mẹ nên tham khảo, tìm hiểu thêm thông tin về cách chăm sóc em bé mới sinh của người Nhật rồi chọn lọc những điều cho là khoa học, đúng đắn nhưng không nên áp dụng quá “máy móc” với em bé của mình. Tùy vào điều kiện kinh tế và hoàn cảnh để áp dụng.

Ngoài ra, bất kể là cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật hay người Việt thì cũng cần phải tuân thủ việc: Tiêm phòng đầy đủ và khám cho bé khi thấy các biểu hiện khác thường.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.