Phụ nữ sau khi sinh ở cữ bao lâu? Sinh thường và mổ khác nhau không?

0 3.376

Không phải mẹ bỉm sữa nào cũng sinh thường được, bởi có rất nhiều lý do khiến họ phải sinh mổ. Vậy Kinh nghiệm ở cữ cho phụ nữ sau khi sinh mổ bao lâu? Và có khác so với phụ nữ sinh thường không? Để giúp các mẹ sinh mổ an tâm hơn, chúng ta cùng tham khảo những kinh nghiệm ở cữ khoa học dưới đây để cơ thể phục hồi tốt nhất nhé!

Phụ nữ ở cữ sau sinh là điều rất cần thiết
Phụ nữ ở cữ sau sinh là điều rất cần thiết

Tại sao phụ nữ sau khi sinh cần ở cữ?

Phụ nữ ở cữ sau khi sinh mổ hay sinh thường thì khái niệm ở cữ đều được hiểu là khoảng thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng của các mẹ sau khi hạ sinh em bé. Quãng thời gian này nhằm giúp mẹ ổn định lại tinh thần và hồi phục sức khỏe. Đồng thời cũng là thời gian giúp mẹ thích nghi với cuộc sống sinh hoạt sau sinh và với cả em bé, đặc biệt là với những mẹ mới sinh lần đầu.

Không chỉ ở Việt Nam mới có quan niệm phụ nữ ở cữ sau khi sinh mà trên thế giới cũng có rất nhiều nơi áp dụng như: Nhật Bản, Hàn Quốc hay các nước Mỹ La Tinh. Sau khi sinh, đặc biệt là trong thời gian ở cữ các mẹ có khá nhiều điều cần lưu ý, kiêng kị cả về ăn uống, đi lại,…

Vậy nên trong thời gian ở cữ này, tốt nhất mẹ chỉ nên đi lại, sinh hoạt ở trong phòng và hạn chế tối đa việc đi ra ngoài.

Vậy phụ nữ ở cữ sau khi sinh mổ khác gì so với sinh thường?

Ngoài một số lý do sinh khó (thai ngược, cạn nước ối, nhau tiền đạo,…) thì việc y học phát triển cũng là lý do khiến nhiều mẹ lựa chọn phương pháp sinh mổ thay vì sinh thường như truyền thống.

Tuy nhiên, các mẹ sinh mổ sẽ có một số kiêng cữ khác so với các mẹ sinh thường, bởi mẹ sinh mổ bị mất sức nhiều hơn. Việc mổ lấy thai tuy không can thiệp trực tiếp vào tử cung nhưng các mẹ sinh mổ phải chịu cơn đau và sự lành lại của sẹo mổ.

Các mẹ ở cữ sau khi sinh mổ cần chú ý vết sẹo mổ lành lại
Các mẹ ở cữ sau khi sinh mổ cần chú ý vết sẹo mổ lành lại

Vì thế cách ở cữ sau khi sinh mổ khác so với các mẹ sinh thường ở chỗ: thời gian ở cữ lâu hơn, cách ăn uống cũng phải chú ý không ảnh hưởng tới sẹo mổ, cách đi đứng, quan hệ vợ chồng, ngủ nghỉ để phục hồi sức khỏe…

Thời gian ở cữ cho phụ nữ sau khi sinh bao lâu?

Phụ nữ ở cữ sau khi sinh bao lâu phụ thuộc vào quan niệm của mỗi vùng miền và theo thời gian cũng có sự khác nhau.

Kinh nghiệm ở cữ của các bà, mẹ thời xưa thường là khoảng 3 tháng 10 ngày, trong thời gian này sản phụ không được ra ngoài, không đi lại vận động nhiều và thường không tiếp xúc nhiều với những người xung quanh.

Ngày nay, các bác sĩ sản khoa khuyên các mẹ nên ở cữ trong khoảng 42 ngày sau khi sinh là tốt nhất và không còn khắt khe như kinh nghiệm ở cữ sau khi sinh truyền thống. Tuy vậy, các mẹ sinh mổ cảm thấy cơ thể còn yếu nên ở cữ lâu hơn để đảm bảo sức khỏe phục hồi tốt nhất.

Kinh nghiệm ở cữ cho phụ nữ sau khi sinh an toàn, khoa học

Việc ở cữ đối với các mẹ sinh mổ đôi khi còn khắt khe hơn đối với các mẹ sinh thường. Bởi để phục hồi và lấy lại sức khỏe thì sinh mổ cần nhiều thời gian hơn các mẹ sinh thường. Kinh nghiệm ở cữ sau khi sinh các mẹ cần chú ý đó là:

Mẹ sau khi sinh mổ cần được nghỉ ngơi và không nên ăn gì trong 6 giờ đầu. Các giờ tiếp theo và 2 – 3 ngày sau đó các mẹ nên ăn thực phẩm lỏng, cháo loãng để dạ dày hoạt động bình thường trở lại.

Kinh nghiệm ở cữ sau khi sinh mổ là nên nghỉ ngơi trong vòng 6 giờ đầu
Kinh nghiệm ở cữ sau khi sinh mổ là nên nghỉ ngơi trong vòng 6 giờ đầu

– Không nên ăn quá no, bởi sau sinh, đặc biệt là sinh mổ thành ruột, dạ dày đang hoạt động không ổn định. Việc ăn no khiến cho dạ dày không thể tiêu hóa thức ăn, dẫn đến đầy hơi, khó tiêu. Đặc biệt phải ăn chín, uống sôi và tránh các thức ăn quá nhiều dầu mỡ, chất tanh.

– Bổ sung dinh dưỡng trong các bữa ăn: Các mẹ sau khi sinh cần được bổ sung đầy đủ và cân bằng dưỡng chất trong bữa ăn hàng ngày. Có thể chế biến các món ăn đa dạng cho đỡ ngán. Đối với các mẹ sinh mổ thì không nên ăn các loại đồ ăn như: cơm nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà làm sẹo mổ lồi ra, dễ nhiễm trùng.

Đặc biệt, không nên dùng thực phẩm cay nóng, thức uống có cồn, chất kích thích…

– Nên chú ý vệ sinh cơ thể sạch sẽ để tránh viêm nhiễm tuy nhiên, không được tắm nước lạnh. Đây là một trong những điều tuyệt đối nên tránh trong suốt thời gian phụ nữ ở cữ sau khi sinh mổ và thường vì cơ thể sau sinh rất yếu. Nước lạnh khiến cơ thể mẹ dễ bị cảm và nhiễm lạnh hoặc nhiễm trùng vết mổ.

Các mẹ sinh mổ có thể tắm rửa sau 2 – 3 ngày để vết mổ lành lại, hạn chế bị nhiễm trùng sẹo mổ.

– Nên vận động nhẹ nhàng để máu huyết lưu thông. Bởi trong suốt thời gian ở cữ sau khi sinh nếu mẹ chỉ nằm im một chỗ sẽ khiến cơ thể thêm đau nhức, nước ối có thể bị tích tụ ở tử cung. Đặc biệt, khi sinh mổ, các bác sĩ sản khoa sẽ khuyên các mẹ nên vận động đi lại nhẹ nhàng khoảng 1 ngày sau khi sinh để không bị dính ruột.

Ngoài ra, các mẹ nên massage bụng nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ, như vậy tốt cho việc đào thải sản dịch.

– Quan hệ vợ chồng: Không nên quan hệ vợ chồng trước 3 tháng (12 tuần sau khi sinh) để đảm bảo cho vùng kín và vết sẹo mổ lành lại.

Không nên quan hệ vợ chồng quá sớm trong thời gian ở cữ
Không nên quan hệ vợ chồng quá sớm trong thời gian ở cữ

– Không nên làm việc hoặc mang vật nặng sẽ khiến cơ thể mất sức, suy nhược.

– Trong thời gian ở cữ sau khi sinh con mẹ không nên nhịn tiểu, đại tiện, xì hơi.

Trên đây là một số lời khuyên và kinh nghiệm ở cữ cho phụ nữ sau khi sinh mổ và sinh thường. Hy vọng, với những chia sẻ này, chị em sẽ có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe bản thân và chăm sóc tốt cho bé yêu của mình.

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.