Nhà có người đi đám ma về trẻ quấy khóc: Mẹ nên làm gì?

0 21.833

Stress quá! Chẳng hiểu sao từ đêm qua tới giờ Cún nhà cháu cứ khóc suốt, dỗ cách nào cũng không nín. Bú ít, quấy khóc nhiều mặc dù không sốt, cũng không thấy đau đớn chỗ nào. Bà nội nói do cháu đi đám ma về nên con quấy khóc. Không biết có đúng không? Cháu nên làm gì bây giờ ạ?

(Thủy, HN)

Nội dung chính trong bài

Nhà có người đi đám ma về trẻ quấy khóc

Trả lời

Bạn Thủy thân mến! Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của không ít bà mẹ khi đi đám ma về trẻ quấy khóc.Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp là gì? Chúng tôi xin được giải đáp lần lượt như sau:

Vì sao đi đám ma về trẻ quấy khóc?

Đã có rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ đang ngoan ngoãn, tự nhiên lại bỏ bú, quấy khóc, đặc biệt là khi mẹ hoặc người thân trong gia đình đi đám ma về. Điều này có thể lý giải:

Theo tâm linh

Các cụ quan niệm rằng, ở đám tang không khí u uất, trầm lặng, tụ hội nhiều âm khí. Âm khí hoặc các hồn ma vất vưởng có thể ám lên những người dự tang lễ, đi theo về nhà. Nếu những người này sau đó tiếp xúc với trẻ nhỏ, vong linh hoặc âm khí sẽ “trêu đùa” khiến trẻ hoảng sợ, quấy khóc. 

Hơn nữa, người nhà đi đám ma về trẻ quấy khóc vì trẻ con còn có khả năng nhìn thấy các linh hồn do “nhẹ vía”. Đó cũng là lý do, khi đi đám ma về, người lớn cần “đốt vía”, giải trừ ám khí trước khi tới gần các em bé.

Theo khoa học

Theo nhiều nghiên cứu, hiện tượng trẻ con quấy khóc khi nhà có người đi đám ma về là do bị nhiễm hơi lạnh. Ở đám tang, thi thể người quá cố thường tỏa ra khí lạnh, có thể mang theo vi khuẩn gây bệnh. Người ở đám tang có thể bị nhiễm tử khí và vi khuẩn. Ngay cả những người lớn mà có sức đề kháng kém, gặp phải tình trạng này cũng dễ nhiễm bệnh, bị ốm.

Do đó, trẻ em hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện, nếu tiếp xúc với hơi lạnh hoặc vi khuẩn từ người đi đám ma về rất có thể bị khó chịu trong người và quấy khóc. 

Trẻ có thể bị nhiễm lạnh từ người mới đi đám ma về nên quấy khóc

Vậy mẹ nên làm gì nếu nhà có người đi đám ma về trẻ quấy khóc?

Sau khi kiểm tra về mặt sức khỏe, con không ốm sốt, hoặc có bất cứ điểm gì bất thường trên cơ thể, mẹ có thể khắc phục tình trạng con quấy khóc bằng cách:

Đốt vía, hơ nóng tay chân 

Đây là cách phổ biến theo quan niệm từ xưa của các cụ. Tùy vào phong tục, địa phương mà cách thực hiện khác nhau. Có thể dùng giấy đốt lửa, hơ qua người hoặc nhảy qua 3 lần, có nơi thì nam nhảy 7 cái, nữ nhảy 9 cái, miệng thì nhẩm “vía lành thì ở, vía dữ thì đi”, để ma quỷ, các linh hồn âm binh tránh xa. 

Ngoài ra, khi nhà có người đi đám ma về trẻ quấy khóc, mẹ có thể xua tà khí bằng cách đốt bồ kết hoặc lá bưởi. Chờ có khói bốc lên thì đứng cạnh để xông hơi, khiến các hơi lạnh, tà khí đeo bám bị rũ bỏ.

Đốt vía để xua tan tà khí

Làm ấm cơ thể

Sau khi đi đám ma về trẻ quấy khóc, mặc dù mẹ (hoặc người thân) đã tắm rửa, thay quần áo thì rất có thể là do hơi lạnh vẫn còn ám trên người. Mẹ có thể pha 1 cốc trà gừng uống hoặc nhấp 1 ngụm rượu tỏi… Đồng thời, xoa dầu gió, tinh dầu hoặc dùng rượu xoa lên da để sát khuẩn thêm 1 lần nữa, như vậy cũng giúp làm ấm cơ thể. 

Mặt khác, nếu trẻ quấy khóc, mẹ nên đổi người bế trẻ. Hãy thử đưa cho bố, ông hoặc người không đi đám ma về bế. Trẻ sẽ bớt sợ hãi, quấy khóc.

Cho trẻ đi khám bác sĩ

Sau khi thử hết các cách mà trẻ vẫn quấy khóc thì rất có thể nguyên nhân không liên quan đến việc nhà có người đi đám ma về. Mẹ nên theo dõi và cho trẻ đi khám bác sĩ sớm vì có thể do bé khó chịu hoặc gặp vấn đề gì đó về sức khỏe mà cha mẹ không biết. Đừng chủ quan và cũng đừng mê tín quá mẹ nhé. 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm những thông tin bổ ích cũng như giúp bạn Thủy giải đáp được thắc mắc của mình. Bạn có thể áp dụng thử những cách chúng tôi nói bên trên để khắc phục sớm tình trạng trẻ quấy khóc khi nhà có người đi đám ma về nhé!

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 3]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.