Những điều không nên làm với trẻ sơ sinh: Liệu bố mẹ có bỏ sót?

0 849

Những điều không nên làm với trẻ sơ sinh từ ngôn ngữ, lời nói cho tới hành động, sinh hoạt hàng ngày bố mẹ cũng phải thật chú ý. Bởi vì nó ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và việc giáo dục cũng như phát triển của con sau này. Cùng Mebeaz điểm danh những gì mà bố mẹ không nên làm với con ở những tháng đầu đời ngay sau đây nhé!

 

Nội dung chính trong bài

Những điều không nên làm với trẻ sơ sinh gồm thói quen nào?

Những thói quen hàng ngày của mẹ hay cách chăm sóc trẻ sơ sinh không đúng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của con. Sau đây là một số những điều không nên làm với trẻ sơ sinh:

Nằm phòng tối sau sinh

Ông bà ta xưa kia thường bảo bà đẻ phải nằm phòng tối và kín để tránh gí, tránh ánh nắng chói thế nhưng đó là quan niệm sai lầm. Phòng tối sẽ khó khăn trong việc chăm sóc và ảnh hưởng xấu đến trẻ, đơn giản nhất là gây bệnh lý vàng da. Phòng tối kín cũng sẽ thiếu oxy, không khí tù động, hôi hám, ẩm thấp dẫn đến muỗi, nguy cơ mắc bệnh cho 2 mẹ con cao. 

Những điều không nên làm với trẻ sơ sinh: Liệu bố mẹ có bỏ sót?
Không nên để mẹ và bé ở phòng tối và kín

Không rửa tay khi chăm sóc trẻ

Nhiều ông bố bà mẹ chưa có thói quen rửa tay khi chăm sóc trẻ, như vậy vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể của bé khi sức đề kháng còn rất yếu. Vì vậy, mỗi khi chăm sóc hay chạm vào trẻ nên đảm bảo tay bạn sạch sẽ, kể cả với những người xung quanh muốn bế ẵm trẻ.

Lạm dụng xe tập đi sớm

Một trong số những điều không nên làm với trẻ sơ sinh đó là lạm dụng xe tập đi cho trẻ quá sớm. Nhiều người muốn con biết đi nhanh, đi sớm nên đã mua xe tập đi và dạy con ngay khi con mới được 2, 3 tháng tuổi. Thế nhưng, khi còn chưa đến tuổi tập đi mà cho con tập đi, xương cổ chân sẽ phải gồng lên để chịu đựng. Hơn nữa chiều cao của con không phù hợp với xe dễ dẫn đến khuỳnh chân (do chân chưa thật sự chạm đất).

Không chú ý tới vệ sinh nướu lợi và khoang miệng cho con

Một số cha mẹ nghĩ, trẻ sơ sinh thì chưa có răng nên không cần vệ sinh khoang miệng, cho con ăn xong cho súc miệng là xong, thế nhưng, đây là một sai lầm. Nếu không vệ sinh sạch sẽ nướu lợi và tưa lưỡi của trẻ sẽ dễ bị vi khuẩn tấn công gây khó chịu. 

Những điều không nên làm với trẻ sơ sinh: Liệu bố mẹ có bỏ sót?
Không vệ sinh nướu lợi sẽ là sai sót của bố mẹ với trẻ sơ sinh

Những điều không nên làm với trẻ sơ sinh nữa là bày quá nhiều đồ xung quanh 

Bày biện đồ chơi hay nhiều gấu bông gối quanh giường không phải là cách hay để bảo vệ hay giúp trẻ thích thú chơi ngoan. Điều này vô tình khiến trẻ không có không gian để cựa mình hay lẫy, bò, cản trở sự phát triển của các khớp chân tay, nguy hiểm hơn có thể gây ra teo cơ chân tay.

Lo lắng về khả năng nói và mọc răng của con

Một trong những điều không nên làm với trẻ sơ sinh đó là quá nóng lòng với khả năng nói hay mọc răng của trẻ. Nó vô tình làm tổn thương trẻ mặc dù trẻ chưa có ý thức nhiều về việc này. Đừng nên so sánh với những đứa trẻ cùng trang lứa vì khả năng của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Những điều không nên làm với trẻ sơ sinh là chế độ ăn kiêng của mẹ

Đối với các mẹ cho con bú thì chế độ ăn của mẹ như thế nào thì chế độ ăn của con sẽ như thế. Sau khi sinh nhiều mẹ kiêng ăn quá mức như vậy cũng sẽ không tốt với con. khiến con bị thiếu chất dinh dưỡng. Hãy cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể như thịt, cá, trứng, rau, trái cây,.. thì nguồn sữa của con mới đảm bảo được dinh dưỡng.

Những điều không nên làm với trẻ sơ sinh: Liệu bố mẹ có bỏ sót?
Mẹ kiêng ăn sẽ ảnh hưởng đến sữa cho con cũng là những điều không nên làm với trẻ sơ sinh

Ngôn ngữ sử dụng để nói chuyện với trẻ sơ sinh

Ngay từ khi trong bụng mẹ, thai nhi đã có thể cảm nhận với âm thanh, cử động bên ngoài bụng mẹ. Các bà bầu từ 5, 6 tháng vẫn được khuyên nên cho con nghe nhạc hay đọc sách cho con để con phát triển não bộ tốt hơn. Sau khi sinh tất nhiên, sự cảm nhận đó vẫn còn, thậm chí là tốt hơn. Vì thế, khi sử dụng ngôn ngữ trước mặt trẻ sơ sinh, bố mẹ cần lưu ý:

  • Không nên quát mắng to trước mặt trẻ sẽ khiến trẻ sợ hãi.
  • Không sử dụng những ngôn ngữ thô tục, bậy bạ đối với trẻ để con được tiếp nhận những từ ngữ đẹp đẽ, hay ho nhất.
  • Có thể đọc bất cứ loại sách, loại truyện nào tất nhiên là trừ các truyện ma, kinh dị hay truyện 18+,…

Ngôn ngữ sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới cảm xúc và tính cách của trẻ sau này, cho nên đây là một trong những điều không nên làm với trẻ sơ sinh mà mẹ cần biết.

Những điều không nên làm với trẻ sơ sinh: Liệu bố mẹ có bỏ sót?
Ngôn ngữ giao tiếp với trẻ sơ sinh cũng là điều cần chú ý

Với những chia sẻ trên hy vọng các mẹ không mắc phải những điều không nên làm với trẻ sơ sinh nữa. Mong rằng các mẹ có nhiều kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh hơn và chúc các bé ngoan, hay ăn chóng lớn!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.