Tại sao trẻ sơ sinh không ngủ mà thức nhiều? Mẹ có cần lo lắng?

0 1.647

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều quá cũng không tốt mà ngủ ít quá lại không đúng với sinh lý bình thường của trẻ. Trẻ sơ sinh không ngủ mà trẻ sơ sinh thức nhiều thì cha mẹ có phải lo lắng không? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và cách giải quyết ra sao? Các mẹ cùng theo dõi bài viết sau của Mebeaz để có câu trả lời nhé!

Nội dung chính trong bài

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh không ngủ 

Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ sơ sinh nhưng nhiều bé không ngủ được sẽ ảnh hưởng phần nào đó trong sự phát triển bình thường của con. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thức nhiều mà không ngủ. Sau đây là một trong số những nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh không ngủ:

 • Các bé không được tiếp xúc với ánh mặt trời sẽ ngủ không được ngon giấc như các bé được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
 • Tạo thói quen xấu cho bé, đó là cứ phải có mẹ mới chịu ngủ. Bạn thường có thói quen đong đưa, xoa lưng cho bé khi ngủ, như vậy sẽ làm bé phụ thuộc vào mẹ. 
 • Trẻ bị đói cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng không ngủ được. Dạ dày của trẻ khá nhỏ, ăn ít nhưng đói nhanh. Nếu như lượng sữa của mẹ không đủ sẽ khiến con ngủ không ngon mà nhanh thức giấc.
Tại sao trẻ sơ sinh không ngủ mà thức nhiều? Mẹ có cần lo lắng?
Trẻ sơ sinh không ngủ có thể do đói
 • Do những sai lầm của mẹ trong cách chăm sóc giấc ngủ của con. Chẳng hạn như:Tạo không gian quá yên tĩnh hay quá ồn ào, thói quen ngủ của con, cho bé lên giường không đúng lúc, bỏ qua dấu hiệu mà bé cảm thấy buồn ngủ,…
 • Trẻ sơ sinh không ngủ vì quá phấn khích với các hoạt động trước đó như chơi tung hứng với bé, té nước vào người bé khi tắm, cho bé xem video,… Điều này khiến bé sợ lỡ mất những trò chơi này nếu đi ngủ mặc dù bé cảm thấy mệt mỏi.
 • Trẻ đang mắc bệnh về đường hô hấp khiến con khó chịu, khó thở cũng dẫn tới việc không ngủ được.

Trẻ sơ sinh thức nhiều có sao không?

Trẻ sơ sinh được khuyến cáo ngủ từ 14 – 17 giờ/ngày và được chia đều ra trong ngày. Trẻ sơ sinh ngủ ngày từ 5 – 8 tiếng, còn lại là ban đêm, mỗi giấc ngủ của con kéo dài từ 2 – 4 tiếng. Thế nhưng trẻ sơ sinh không ngủ mà thức nhiều thì có sao không?

Thời gian ngủ của trẻ tùy thuộc vào sức khỏe và thể trạng mỗi bé, vì thế nó sẽ nằm trong khoảng thời gian trên. Nếu như trẻ sơ sinh ngủ ít hơn khoảng thời gian trên 1 – 2  tiếng thì không sao nhưng nếu trẻ ngủ ít hơn 10 tiếng/ngày và kéo dài trong nhiều ngày thì con đang bị mất ngủ, cha mẹ cần gặp bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn về tình trạng của con.

Tại sao trẻ sơ sinh không ngủ mà thức nhiều? Mẹ có cần lo lắng?
Trẻ sơ sinh thức nhiều mà ngủ ít duới 10 tiếng/ngày là bất thường

Lưu ý: Không quan trọng là trẻ ngủ ban đêm nhiều, ban ngày ít mà quan trọng là tổng thời gian ngủ của con ra sao. Nhiều mẹ có bí quyết giúp con ngủ đêm sâu giấc hơn, có thể kéo dài 4 – 5 tiếng và ban ngày ngủ ít hơn chỉ 2 – 3 tiếng.

Giải pháp cho các nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh không ngủ 

Mỗi nguyên nhân sẽ có cách giải quyết khác nhau và sau đây là giải pháp cho các mẹ theo các nguyên nhân kể trên:

 • Hãy cho trẻ sơ sinh làm quen với ánh mặt trời chứ không nên để con quen với phòng kín và bóng tối.
 • Nếu trẻ quen hơi mẹ, bắt mẹ phải ẵm bế mới ngủ được thì mẹ cần phải cứng rắn hơn rồi con sẽ quen. Khi đặt xuống giường, mẹ có thể ôm nhẹ bé để bé ngủ rồi thả ra hoặc quấn bé trong khăn vải như một cái “kén” để bé không bị chới với lúc giật mình mà cảm giác như mẹ vẫn ôm.
 • Tao không gian phòng ngủ của con với ánh sáng vừa phải, mở một bản nhạc du dương nhẹ nhàng hay tiếng quạt chạy cũng giúp con đi vào giấc ngủ ngon.
 • Cho con bú thoải mái đến khi con no bỏ bú thì thôi, lượng sữa của mẹ không nhiều thì cần cải thiện ngay bằng các phương pháp dân gian hoặc viên uống lợi sữa Mabio.
 • Không nên cho con chơi những trò chơi phấn khích nếu sau đó muốn con đi ngủ ngay. Mẹ chỉ nên cho con ăn rồi sau đó trò chuyện hoặc đọc sách cho con.
Tại sao trẻ sơ sinh không ngủ mà thức nhiều? Mẹ có cần lo lắng?
Thay đổi thói quen hàng ngày với con sẽ giúp bé dễ ngủ hơn

Lời khuyên cho mẹ để trẻ sơ sinh ngủ đủ và ngon giấc hơn

Bên cạnh các giải pháp, chúng tôi cũng muốn nhắn nhủ tới các mẹ để trẻ sơ sinh không ngủ có thể ngủ ngon và đủ giấc hơn:

 • Không nên áp đặt trong giấc ngủ của con mà hãy để con ăn ngủ lúc nào con muốn. 
 • Ngoài không gian phòng ngủ như trên thì nhiệt độ khi cho bé ngủ ở điều hòa tốt nhất là 27 độ C.
 • Mẹ nên cho con ăn hoặc vận động nhẹ nhàng trước giấc ngủ của con vì khi mệt cơ thể sẽ ngủ nhiều hơn.
 • Thay đổi chế độ ăn của mẹ với các thực phẩm tốt cho giấc ngủ như hạt sen, bí đỏ,.. để con bú mẹ có thể hấp thụ được tốt nhất.
 • Khi bạn cảm thấy quá lo lắng về tình trạng trẻ sơ sinh thức nhiều không ngủ thì nên tìm lời khuyên từ các bác sĩ, chuyên gia.

Với những chia sẻ trên mong rằng đã giúp các mẹ bớt lo lắng về việc trẻ sơ sinh không ngủ mà thức nhiều. Chúc các mẹ áp dụng thành công để con yêu của mình có một giấc ngủ ngon và sâu. 

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.