4 Tiêu chí chọn sách cho trẻ sơ sinh bố mẹ nào cũng cần nhớ!

0 1.512

Nếu nhiều mẹ đã biết đến phương pháp đọc sách, cho con nghe nhạc từ khi mang bầu để con phát triển trí não thì việc đọc sách cho trẻ sơ sinh cũng không còn xa lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lựa chọn sách nào phù hợp với con. Cùng Mebeaz tìm hiểu bài viết sau để biết cách lựa chọn sách như thế nào là tốt nhất cho con nhé!

 

Nội dung chính trong bài

Tại sao nên cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với sách sớm?

Các nghiên cứu cho biết kỹ năng ngôn ngữ, trí tuệ có liên quan nhiều đến những từ ngữ mà trẻ sơ sinh nghe mỗi ngày. Đọc sách cho trẻ sơ sinh nếu được duy trì đến khi con nhận thức được tầm quan trọng của sách và yêu quý sách sẽ rất tốt cho sự phát triển IQ của con. Khi được bố mẹ đọc sách là giúp con được tiếp xúc với vốn từ vựng sớm, kích thích trí tưởng tượng và nâng cao khả năng giao tiếp cho bé.

Cha mẹ thường xuyên nói chuyện với trẻ (trung bình 2.100 từ/giờ) khi trẻ 3 tuổi sẽ đạt được tiêu chuẩn trên bài kiểm tra so với trẻ không được bố mẹ giao tiếp nhiều bằng lời. Chính vì thế, cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ là một trong những cách giúp con thông minh hơn. Ngoài đọc sách mẹ cũng có thể nói chuyện với con thông qua việc liệt kê các bộ phận trên cơ thể của bé khi tắm,..

4 Tiêu chí chọn sách cho trẻ sơ sinh bố mẹ nào cũng cần nhớ
Nên cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với sách truyện sớm

4 Tiêu chí lựa chọn sách cho trẻ sơ sinh

Ở mỗi độ tuổi sẽ có những tiêu chí lựa chọn sách cho trẻ khác nhau, trẻ sơ sinh khác với trẻ 2 – 3 tuổi.. Sau đây là tiêu chí lựa chọn sách cho các mẹ có con ở độ tuổi 0 – 6 tháng tuổi:

Không cần chú trọng nội dung mà chú trọng nhịp điệu, ngôn ngữ

Từ em bé trong bụng mẹ cho đến trẻ sơ sinh vẫn chưa thể hiểu được những gì cha mẹ nói vì thế chúng chủ yếu nghe dựa trên giai điệu, âm thanh. Đây là một dạng tiếp thu để giúp trẻ phát triển não bộ tốt hơn.

Lựa chọn sách cho trẻ sơ sinh có nhiều tranh ảnh, màu sắc

Bố mẹ nên chọn những tập sách đơn giản với các hình ảnh lớn hoặc được thiết kế nhiều màu sắc tươi sáng sẽ thu hút bé rất nhiều. Một cuốn sách ngôn tình sẽ chẳng khiến bé thích thú bằng những sách màu sắc chuyên dùng cho trẻ sơ sinh.

Chất liệu sách tùy vào nhu cầu của mẹ và sở thích của bé

Có rất nhiều loại sách cho trẻ sơ sinh khác nhau được làm từ chất liệu giấy bìa, vải hay nhựa. 

  • Đối với sách được làm bằng giấy cứng, không nên chọn sách có kích thước quá lớn hoặc có thể gập dựng đứng lên vì gây nguy hiểm cho con ở các mép sách.
  • Đối với sách làm bằng vải hoặc nhựa mềm sẽ thuận tiện hơn vì có thể bị ướt mà không làm hỏng, khá đơn giản cũng rất bắt mắt, an toàn cho trẻ.
4 Tiêu chí chọn sách cho trẻ sơ sinh bố mẹ nào cũng cần nhớ
Có rất nhiều loại sách cho trẻ sơ sinh với chất liệu khác nhau

Sách cho trẻ sơ sinh không cần nhiều

Nếu không sử dụng sách như một món đồ chơi mà mẹ đọc thường xuyên cho con thì không cần mua quá nhiều sách. Mẹ có thể chọn mua 2 – 3 cuốn sách để đọc cho con vì trẻ muốn nghe đi nghe lại nội dung một cuốn sách. 

Nguyên nhân cho việc lặp lại đó là vì bé thích đoán biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và ghi nhớ rất lâu những chi tiết gợi mở. Mẹ đọc đi đọc lại sẽ giúp bé nhớ lâu hơn và đọc đến 1 đoạn có thể khiến bé dự đoán được những gì sắp xảy ra. Điều này khiến bé cảm thấy thoải mái như làm chủ thế giới của chính mình.

Các loại sách cho trẻ sơ sinh giúp con phát triển tốt

Có rất nhiều loại sách cho trẻ sơ sinh với những hình ảnh gần gũi quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày hay đơn giản chỉ cần là những câu truyện cổ tích. Sau đây là các loại sách mà bố mẹ có thể mua để đọc cho bé hoặc cho bé chơi với sách:

Truyện tranh Ehon

Truyện tranh Ehon nổi tiếng của Nhật BẢn, có 3 bộ gồm 21 cuốn. Nếu mẹ đọc cho con nghe mỗi ngày ngay từ khi nhỏ sẽ giúp con vui vẻ, tự tin, thông minh. Bộ truyện này gồm các hiện tượng tự nhiên như cỏ cây hóa lá, các loài vật, những câu chuyện cổ tích, tình bạn, tình cảm gia đình,..

4 Tiêu chí chọn sách cho trẻ sơ sinh bố mẹ nào cũng cần nhớ
Truyện tranh Ehon khá nổi tiếng trong bộ sưu tầm sách cho trẻ sơ sinh mẹ cần có

Truyện cổ tích

Đây là loại sách mà trẻ nhỏ nào cũng được cha mẹ, thầy cô. Những câu chuyện hướng thiện trong truyện cổ tích sẽ giúp trẻ học được điều hay, rèn luyện tâm tính tốt cho trẻ. Một số truyện cổ tích cho trẻ mà cha mẹ có thể thường xuyên kể: Hạt đậu thần kỳ, Ong nhỏ dũng cảm, Aladanh và cây đèn thần… 

4 Tiêu chí chọn sách cho trẻ sơ sinh bố mẹ nào cũng cần nhớ
Truyện cổ tích Việt Nam – Hạt đậu thần kỳ

Đọc truyện sách vải

Đây là loại sách mới du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng là một trong những loại đồ chơi thông minh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở nhiều nước trên thế giới. Các loại sách này được làm từ vải, xốp, nhựa,.. với nhiều màu sắc bắt mắt giúp bé phát triển khả năng quan sát và nhận biết ngay từ khi còn nhỏ.

Hơn thế nữa, sách vải còn dễ giặt dễ bảo quản, không bị hư hại nhiều khi cho trẻ sử dụng. Mẹ có thể tìm mua các loại sách vải như: Sách vải jolly baby, sách vải Pipo, sách vải Carter, sách vải JJOVCE, sách vải học về hoa quả và màu sắc Việt Nam,…

4 Tiêu chí chọn sách cho trẻ sơ sinh bố mẹ nào cũng cần nhớ
Truyện sách vải đang ngày một phát triển

Các mẹ hiểu rất rõ việc tạo cho con thói quen yêu thích sách sẽ giúp trẻ ham đọc sách hơn, rất có lợi với sự hiểu biết của con. Vì thế lựa chọn đúng loại sách cho trẻ sơ sinh là việc cha mẹ nên quan tâm sớm, đây cũng được xem là một trong những loại đồ chơi thông minh ở năm tháng đầu đời của trẻ. Chúc các bé luôn vui vẻ, ngoan ngoãn và phát triển một cách toàn diện!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.