Cảnh báo: Dùng siro ho cho trẻ sơ sinh sai cách là tự hại con mình

0 4.009

Nhiều bà mẹ cứ thấy con bị ho là lập tức dùng siro ho cho bé. Sử dụng siro ho cho trẻ sơ sinh một cách “vô tội vạ” như vậy liệu có tốt? Đọc và tìm hiểu bài viết sau mẹ sẽ rõ.

Nội dung chính trong bài

Rất nhiều mẹ tự ý sử dụng siro ho cho trẻ sơ sinh
Rất nhiều mẹ tự ý sử dụng siro ho cho trẻ sơ sinh

Hiểu đúng nghĩa về ho ở trẻ sơ sinh

Ho là phải xạ bảo vệ cơ thể, giúp tống xuất đờm nhớt hay virut ra khỏi đường thở. Như vậy, ho là triệu chứng tốt cho cơ thể. Thậm chí, nếu trẻ không có phản xạ ho sẽ dễ bị suy hô hấp, khó thở. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu khi những trẻ dưới 6 tháng tuổi phản xạ ho chưa hoàn thiện, bé rất dễ bị viêm phổi hoặc suy hô hấp hơn ở lứa tuổi khác.

Trẻ có thể bị vi khuẩn, vi rút tấn công đường thở, dị ứng thời tiết… đều có biểu hiện ra ngoài là ho. Như vậy, khi thấy trẻ bị ho thay vì tìm mọi cách chữa ho cho bé thì mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân gây ho ở trẻ để điều trị dứt điểm.

Các yếu tố như gió, nhiệt độ thay đổi cũng sẽ kích thích cơn ho của trẻ. Tuy nhiên, những yếu tố này chỉ làm tăng tạm thời phản ứng ho chứ không ảnh hưởng đến bản chất và nguyên nhân gây ra bệnh của trẻ.

>>Xem thêm: Trẻ bị ho do dị ứng thời tiết kéo dài nên uống thuốc gì?

Dùng siro ho cho trẻ sơ sinh có hiệu quả không?

Việc sử dụng siro ho cho trẻ sơ sinh rất phổ biến ở các bà mẹ bỉm sữa khi nuôi con nhỏ. Thậm chí, nhiều người cứ thấy bé “húng hắng ho” là lại cho con uống siro.

Theo các chuyên gia sức khỏe, các loại siro ho thảo dược không có tác dụng cắt phản xạ ho mà chỉ làm giảm kích thích phản xạ ho. Như vậy, trẻ có thể giảm ho chứ hoàn toàn không thể giảm bệnh. Siro ho không diệt được virut hay vi khuẩn, không làm thay đổi diễn tiến và biến chứng của bệnh.

Siro chỉ làm giảm triệu chứng ho tức thời chứ không đẩy lùi bệnh
Siro chỉ làm giảm triệu chứng ho tức thời chứ không đẩy lùi bệnh

Trên thế giới, hiệp hội y khoa của các nước như Mỹ, Úc, Canada cũng đã khuyến cáo không nên sử dụng thuốc ho cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. 

Tác hại của việc sử dụng siro ho cho trẻ sơ sinh “bừa bãi”

Dạo quanh một vòng trên mạng xã hội hay các trang tìm kiếm thông tin, chúng ta có thể bắt gặp không ít những câu hỏi như siro ho cho trẻ sơ sinh dưới 1 hoặc 2 tháng tuổi loại nào tốt? Điều này chứng tỏ còn rất nhiều mẹ đang mong muốn chữa ho cho trẻ bằng siro.

Trên thực tế, ghi nhận của bệnh viện Nhi Trung Ương đã có trường hợp trẻ sơ sinh bị ngộ độc khi uống siro ho vì thành phần dextromethoraphan – Chất này thường có trong các loại siro ho trên thị thường Việt Nam. 

Nhiều bác sĩ cũng cảnh báo: “Các loại siro ho có thể gây ngộ độc cho bé nếu không được sử dụng đúng liều lượng. Một số loại có tác dụng giảm mạnh các triệu chứng ho, giúp trẻ tiêu hóa tốt điều này chứng tỏ trong thuốc có hoạt chất hóa học. Nếu quá lạm dụng và sử dụng sai liều siro ho cho trẻ sơ sinh sẽ gây hại cho các bé”.

>>Xem thêm: Chữa ho cho bé theo cách dân gian có thật sự an toàn hiệu quả?

Sử dụng siro ho cho trẻ sơ sinh trong trường hợp nào?

Thông thường, ngoài triệu chứng ho trẻ sẽ còn có thêm đờm nhớt khiến con hay bị nôn trớ, ảnh hưởng tới giấc ngủ vi thế các bà mẹ thường sẽ tìm mua siro ho tiêu đờm cho trẻ sơ sinh

Theo các bác sĩ, mẹ cần xem xét các biểu hiện của con, không vội mua siro ho cho bé.

Mẹ có thể sử dụng siro ho cho trẻ sơ sinh với sự tư vấn của bác sĩ
Mẹ có thể sử dụng siro ho cho trẻ sơ sinh với sự tư vấn của bác sĩ

– Nếu trẻ ho kèm theo dịch mũi trong, hắt hơi tức là trẻ có dấu hiệu bị dị ứng mũi. Mẹ có thể hỏi dược sĩ về việc sử dụng thuốc chống dị ứng cho trẻ dưới 2 tuổi.

– Nếu trẻ ho kèm theo dịch mũi xanh, vàng là dấu hiệu của nhiễm khuẩn. Mẹ cần cho trẻ đi khám, có thể bé sẽ phải sử dụng kháng sinh, chống viêm tại chỗ.

– Nếu trẻ ho ít không nên dùng siro ho cho em bé sơ sinh vì sẽ mất phản xạ có lợi cho phổi.

– Mẹ chỉ nên sử dụng siro ho cho bé trong trường hợp ho làm ảnh hưởng tới sinh hoạt như: trẻ bị nôn trớ, khó ngủ, không ăn uống được.

Hiện nay, có một số bộ phận các bà mẹ bỉm sữa thực hiện theo trào lưu “nuôi con không kháng sinh”. Các mẹ nghĩ rằng chỉ cần sử dụng siro ho cho trẻ sơ sinh hoặc các bài thuốc dân gian là bệnh tự khỏi. Điều này là hoàn toàn sai lầm! Không phải dùng kháng sinh là tốt nhưng nếu mù quáng và cố chấp sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng.

Nguồn: Mebeaz.com 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.