Trẻ sơ sinh có nhiều lông tơ, nên tắm gì để rụng hết lông cho bé?

0 8.545

Khi mới sinh ra, các bé sơ sinh thường phủ bên ngoài bởi lớp lông tơ còn gọi là lông măng, lông cáy. Nên tắm gì cho trẻ sơ sinh để bé nhanh rụng lông là thắc mắc của rất nhiều mẹ. Nguồn gốc của lớp lông này từ đâu mà có, làm sao tẩy hết lông cho bé? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Trẻ sơ sinh mọc lông tơ hay còn gọi là lông măng, lông cáy, đẹn
Trẻ sơ sinh mọc lông tơ hay còn gọi là lông măng, lông cáy, đẹn

Chị Nhung NT (Nghệ An) gửi cho Mebeaz câu hỏi như sau: “Thưa chuyên gia, em mới sinh bé được 3 ngày, lúc mới sinh toàn thân bé bao phủ lớp lông tơ tuy không dày nhưng em cũng có chút “hoảng hốt”. Người nhà em nói đây là lớp lông cáy, sau này sẽ tự hết? Điều này có đúng không và em nên tắm bằng nước gì để trẻ sơ sinh rụng hết lông cáy?”

Trả lời

Chào bạn Nhung, khi mới sinh ra, hầu hết trẻ nào cũng có lông tơ, mức độ nhiều ít cũng tùy từng bé. Dân gian thường gọi là lông măng, lông tơ, lông cáy, lông đẹn ở trẻ sơ sinh. Lớp lông này thực chất không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, mặc dù vậy nhiều mẹ sẽ thấy hơi “khó coi” và luôn tìm cách tắm cho trẻ sơ sinh để nhanh rụng lông.

Vậy trước tiên hãy tìm hiểu tại sao lại có lớp lông này nhé.

Nguồn gốc lông tơ khi trẻ mới sinh ra

Trên thực tế, lớp lông tơ trên người trẻ sơ sinh được hình thành từ tuần thứ 18 – 20 ngay từ lúc bé còn là một bài thai trong bụng mẹ, khoa học gọi là lanugo. Lớp lông này cùng với lớp gây trắng (vernix) có tác dụng bao bọc, bảo vệ làn da cho trẻ, tránh được những tổn thương gây ra bởi nước ối.

Sau khi sinh lớp lông này vẫn chưa rụng hết và nếu để ý, các mẹ có thể thấy trẻ sơ sinh mọc nhiều lông ở vành tai, bả vai, lưng hơn những bộ phận khác. Đừng lo lắng, vì  điều này cũng không liên quan tới sức khỏe của bé.

Thông thường lớp lông này sẽ tự biến mất khi trẻ được 1 tuổi nhưng cũng có trẻ kéo dài tới 2 – 3 năm. Muốn tẩy hết lông cáy cho trẻ sơ sinh phương pháp được áp dụng phổ biến nhất đó là thường xuyên tắm cho trẻ.

Nên tắm gì để trẻ sơ sinh rụng hết lông?

Theo các chuyên gia nếu bé mọc ít lông thì chỉ cần chờ lông tự rụng hoặc chỉ cần tắm bằng nước sạch thường xuyên là lớp lông này sẽ hết. Không nên tự ý cạo hoặc tẩy lông cho trẻ sơ sinh vì điều này có thể làm tổn thương làn da non nớt của trẻ.

Nếu chưa yên tâm hoặc bé còn nhiều lông, mẹ có thể sử dụng sữa tắm để tẩy lông cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nên chọn loại có nguồn gốc tự nhiên, không có tính tẩy mạnh khiến da con dễ bị khô hoặc kích ứng.

Một số cách làm lông trẻ sơ sinh nhanh rụng nữa được nhiều bố mẹ áp dụng thành công đó là:

– Massage bằng dầu oliu cho trẻ trước khi tắm: Đây là cách làm vừa giúp bé dễ chịu, thoải mái, vừa giúp lớp lông tơ trên cơ thể trẻ biến mất.

Massage cho trẻ sơ sinh để tẩy lông măng
Massage cho trẻ sơ sinh để tẩy lông măng

– Tắm với sữa trộn với bột nghệ: Mẹ chỉ cần áp dụng 2 – 3 lần/ tuần là tẩy hết lông măng trên người trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, cần lưu ý không để bột nghệ dính vào mắt, miệng bé.

– Tắm với bột đậu lăng, hạnh phân và sữa: Không chỉ giúp tẩy lông mà còn làm cho da em bé sáng, đẹp.

Nếu mẹ vẫn băn khoăn trẻ sơ sinh tắm gì để trẻ nhanh rụng lông, mời tham khảo một số cách làm của ông bà xưa truyền lại. 

Tắm gì cho trẻ sơ sinh rụng lông theo các cách dân gian

Các bà, các mẹ xưa thường sử dụng nước lá để tắm cho trẻ, vừa tác dụng làm mát da, hết rôm sảy, vừa làm sạch lông cáy cho trẻ sơ sinh

Tắm rụng lông cho trẻ sơ sinh bằng lá trầu không

Lá trầu không có tác dụng tẩy lông cáy cho trẻ
Lá trầu không có tác dụng tẩy lông cáy cho trẻ

Một loại lá rất quen thuộc nhưng có tác dụng chữa lông măng cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả. 

Cách làm như sau: giã nát lá trầu và 1 quả cau nhỏ, chắt lấy nước và pha thêm một ít nước trắng ngoài. Dùng bông hoặc khăn xô thấm và lau lên da cho trẻ (tránh mặt và vùng kín). Sau đó tắm lại bằng nước ấm sạch cho trẻ.

Tẩy lông cho trẻ sơ sinh bằng cây cỏ mực

Một số vùng gọi cây cỏ mực là cây nhọ nồi. Có nhiều ở những vùng nông thôn, cạnh mương nước, bờ ruộng, bờ ao… tác dụng làm mát da, tẩy lông măng cho trẻ.

Cách làm là: Lấy 1 nắm lá cỏ mực đem rửa sạch, vò kỹ bỏ nồi nấu nước. Sử dụng nước đó pha với nước trắng sao cho vừa độ rồi tắm cho trẻ như bình thường sẽ nhanh chóng loại bỏ lông trên người bé.

Giúp trẻ nhanh rụng lông bằng lá đậu ván

Sử dụng lá đậu ván để tắm cho trẻ sơ sinh để bé nhanh rụng lông
Sử dụng lá đậu ván để tắm cho trẻ sơ sinh để bé nhanh rụng lông

Kinh nghiệm dân gian truyền lại rằng tắm bằng lá đậu ván giúp trẻ sơ sinh sạch lông cáy rất hiệu quả lại an toàn. Cách làm là:

– Đun nước lá cây đậu ván đã rửa sạch cho tới khi sôi cho lửa nhỏ khoảng 5 phút.

– Lấy nước của lá đó tắm cho trẻ. Lưu ý là điều chỉnh nhiệt độ nước tắm sao cho phù hợp.

Đọc xong bài viết này mẹ đã hết băn khoăn là tắm gì cho trẻ sơ sinh để nhanh rụng lông rồi chứ? Dù áp dụng theo cách nào đi chăng nữa thì các mẹ nhớ làm sạch các nguyên liệu trước khi tắm cho con, nếu lớp lông dày, đen, rậm có thể bé bị một số bệnh lạ, mẹ cần cho con đi khám ngay.

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.