Tìm hiểu những nguyên nhân làm thay đổi nội tiết tố nữ

0 88

Sự thay đổi nội tiết tố thường xảy ra trong suốt cuộc đời của người phụ nữ. Có những giai đoạn sự thay đổi ấy ảnh hưởng không nhỏ tới nhan sắc, sinh lý, sức khoẻ của chị em. Vậy nguyên nhân nào khiến nội tiết tố nữ thay đổi?

Nội dung chính trong bài

Nguyên nhân khiến nội tiết tố nữ thay đổi

Theo các chuyên gia, nắm được nguyên nhân sẽ giúp chị em biết phải làm sao khi nội tiết tố thay đổi. Cụ thể, nội tiết tố thay đổi xuất phát cả từ nguyên nhân chủ quan và khách quan sau:

1. Nguyên nhân khách quan

– Do tuổi tác: Các nghiên cứu khoa học đều đã chứng minh phụ nữ sau 30 tuổi sẽ bắt bị suy giảm nội tiết tố nữ. Lúc này nồng độ estrogen trong cơ thể bị giảm xuống khiến chị em phải đối mặt với các vấn đề như: sạm da, tăng cân mất kiểm soát, khô âm đạo, giảm ham muốn,…

Tuổi tác là nguyên nhân khiến nội tiết tố thay đổi
Tuổi tác là nguyên nhân khiến nội tiết tố thay đổi

– Do mang thai hoặc đang cho con bú: Quá trình mang thai sẽ khiến nồng độ estrogen trong cơ thể tăng cao để nuôi dưỡng thai nhi. Tuy nhiên, sau khi sinh và trong giai đoạn cho con bú nồng độ loại hormone này lại bị giảm xuống. Và đây cũng chính là nguyên nhân bị thay đổi nội tiết tố nữ.

– Làm việc trong môi trường ô nhiễm: Chị em khi sống và làm việc trong môi trường bị ô nhiễm, chứa nhiều hóa chất độc hại, bụi công nghiệp hoặc khói thuốc lá cũng sẽ khiến cho nội tiết tố bị thay đổi (tăng hoặc suy giảm estrogen).

2. Nguyên nhân chủ quan

Ngoài yếu tố khách quan, nguyên nhân thay đổi nội tiết tố nữ còn phải kể đến các yếu tố chủ quan như:

– Lạm dụng thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai là biện pháp được nhiều chị em tin dùng sử dụng. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra rất nhiều tác dụng phụ. Đặc biệt phải kể đến đó là thay đổi nội tiết tố. Trong thuốc tránh thai chứa nồng độ estrogen tổng hợp rất cao, khi cơ thể nạp vào quá nhiều sẽ khiến cho loại hormone này tăng lên và đồng thời giảm progesterone dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố.

Lạm dụng thuốc tránh thai cũng có thể làm thay đổi nội tiết tố
Lạm dụng thuốc tránh thai cũng có thể làm thay đổi nội tiết tố

– Thói quen ăn uống không lành mạnh: Với sự phát triển của xã hội ngày nay có rất nhiều đồ ăn sẵn, đóng hộp đem lại tiện ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, khi chị em sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm này sẽ khiến cho lượng estrogen tăng cao. Ngoài ra, nguyên nhân thay đổi nội tiết tố nữ còn do chị em ăn kiêng quá mức, không bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Điều này khiến không ít chị em rơi vào tình trạng suy giảm estrogen.

– Căng thẳng kéo dài: là một trong những nguyên nhân thay đổi nội tiết tố nữ hàng đầu chị em gặp phải. Nó khiến hormone progesterone giảm trong khi estrogen lại tăng. Điều này sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động của tuyến yên, buồng trứng và não bộ.

– Sử dụng các loại mỹ phẩm hoặc thực phẩm chức năng sai cách: Sử dụng các loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn ngốc cũng là 1 trong những nguyên dẫn khiến nội tiết tố trong cơ thể bị thay đổi.

Sử dụng thực phẩm chức năng sai cách
Sử dụng thực phẩm chức năng sai cách

Chị em không nên chủ quan khi nội tiết tố bị thay đổi, nếu tình trạng này kéo dài và không được điều trị sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe, sinh lý. Dựa trên các nguyên nhân thay đổi nội tiết tố nữ, chị em nên có phương pháp điều trị phù hợp tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.