Trẻ sơ sinh và bé 2 tuổi bị thủy đậu nên uống và bôi thuốc gì?

0 237

Trẻ bị thủy đậu nên uống thuốc gì, nên bôi thuốc gì giúp con nhanh khỏi mà không để lại sẹo? Trẻ sơ sinh bị thủy đậu có dùng được thuốc trị thủy đậu như trẻ 2 tuổi không? Đó là các loại thuốc nào? Các mẹ cùng tham khảo bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Nội dung chính trong bài

Nguyên nhân khiến trẻ bị thủy đậu

Thủy đậu bẩm sinh

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị thủy đậu ngay từ khi mới sinh ra là do người mẹ trong quá trình mang thai đã bị thủy đậu. Đây được gọi là hội chứng thủy đậu bẩm sinh ở trẻ. Tuy nhiên trường hợp này thường ảnh hưởng xấu tới thai nhi ngay từ trong bụng mẹ hoặc mới sinh ra. 

Nếu mẹ bị trong thủy đậu trong nửa đầu thời kỳ thai nghén có thể gây ra dị tật cho con như: dị dạng bào thai ở sọ, da, đa dị tật ở tim, mắt, đầu nhỏ, bại não, sẩy thai..hoặc các bất thường khác. Nếu mẹ bị thủy đậu từ tuần 13 – 20 thì trẻ sơ sinh có thể bị nhiều tai biến xấu xảy ra hơn.

Trẻ sơ sinh và bé 2 tuổi bị thủy đậu nên uống và bôi thuốc gì?
Trẻ bị thủy đậu bẩm sinh là do quá trình mang thai người mẹ mắc căn bệnh này

Trẻ bị thủy đậu do lây nhiễm

Trẻ sơ sinh hay trẻ 2 tuổi bị thủy đậu cũng có thể là do không được tiêm phòng thủy đậu đúng thời gian quy định nên bị lây nhiễm khi tiếp xúc với người bệnh. Trẻ sẽ bị lây nhiễm qua vết lở loét, mụn nước khi tiếp xúc với người bệnh nhưng không lây nhiễm qua đường sữa mẹ.

Khi phát hiện ra con bị thủy đậu cha mẹ cần tìm hiểu ngay trẻ bị thủy đậu nên uống thuốc gìbé bị thủy đậu bôi thuốc gì. 

Trẻ bị thủy đậu nên uống thuốc gì và bôi thuốc gì?

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ 2 tuổi cùng có loại thuốc bôi ngoài da khác nhau nhưng thuốc uống sẽ có sự khác nhau về liều lượng bởi nó phụ thuộc vào chiều cao, cân nặng của trẻ. 

Thuốc kháng Histamin

Thuốc kháng histamin có thể tìm mua ở dạng uống và dạng kem bôi. Khi cha mẹ không biết cho trẻ sơ sinh bị thủy đậu bôi thuốc gì thì có thể lựa chọn thuốc kháng histamin dạng bôi giúp con giảm ngứa. Mẹ nên sử dụng loại thuốc này khi xuất hiện các nốt phỏng. Hỏi ý kiến bác sĩ và đừng quên đọc hướng dẫn sử dụng thật kỹ trước khi dùng cho trẻ nhỏ.

Không biết trẻ 2 tuổi bị thủy đậu uống thuốc gì thì cha mẹ cũng có thể lựa chọn thuốc kháng histamin dạng uống  hoặc dạng bôi. Trẻ nhỏ nên sử dụng thuốc kháng histamin dạng siro đó là siro phenergan. Tuy nhiên cần phải lưu ý tránh quá liều sẽ dẫn đến tác dụng phụ là hưng phấn, kích động, ảo giác, múa vờn, co giật,..

Trẻ sơ sinh và bé 2 tuổi bị thủy đậu nên uống và bôi thuốc gì?
Trẻ bị thủy đậu nên uống thuốc gì không nên bỏ qua siro phenergan

Xanh methylen

Xanh methylen dạng bôi tác dụng mà ai cũng biết tới đó là sát khuẩn nhẹ và điều trị chốc lở, viêm da mủ, nhuộm màu các mô. Các vết lở loét do thủy đậu gây ra sẽ được sát trùng, nhanh chóng đóng khô vảy và rụng, tránh lây lan vi khuẩn sang vùng da khác giúp trẻ nhanh lành bệnh.

Vậy với câu hỏi: “Trẻ sơ sinh bị thủy động bôi thuốc gì?” Các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng Xanh methylen. Và tất nhiên trẻ sơ sinh dùng được thì bé 2 tuổi cũng dùng được.

Lưu ý là chỉ bôi xanh methylen khi nốt phỏng nước của bệnh thủy đậu bị vỡ. 

Trẻ sơ sinh và bé 2 tuổi bị thủy đậu nên uống và bôi thuốc gì?
Xanh methylen là thuốc bôi dành cho trẻ bị thủy đậu hầu như ai cũng biết

Peracetamol

Một loại thuốc uống cũng khá quen thuộc cho các bậc phụ huynh chưa biết trẻ bị thủy đậu nên uống thuốc gì đó là Peracetamol. Loại thuốc này có khả năng giảm đau và hạ sốt khá hiệu quả. 

Paracetamol có 2 dạng là dạng uống và dạng bôi. Tùy vào lứa tuổi mà lựa chọn dạng thuốc phù hợp và sử dụng liều lượng như thế nào tùy vào cân nặng của trẻ nhỏ. Trẻ sơ sinh thì chưa nên cho sử dụng dạng thuốc uống. Cho nên, trước khi dùng mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Trẻ sơ sinh và bé 2 tuổi bị thủy đậu nên uống và bôi thuốc gì?
Thuốc Peracetamol dạng uống hoặc bôi dành cho trẻ bị thủy đậu

Một vài lưu ý khi dùng thuốc cho trẻ bị thủy đậu

Khi các mẹ đã biết trẻ bị thủy đậu nên dùng thuốc gì thì cũng cần lưu ý một vài điều sau:

  • Bất kể loại thuốc nào cũng không nên dùng quá liều.
  • Đối với các loại thuốc bôi nên dùng tăm bông để chấm vào vết thương, không nên trực tiếp dùng tay.
  • Nếu là trẻ sơ sinh thì thuốc bôi vẫn tốt hơn là thuốc uống.
  • Nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai cho mẹ và tiêm phòng thủy đậu cho trẻ sơ sinh theo đúng lịch tiêm chủng của Bộ y tế.

Như vậy là cha mẹ đã biết trẻ bị thủy đậu nên uống thuốc gì và nên bôi thuốc gì rồi đúng không? Tùy vào từng độ tuổi, cân nặng có thể kết hợp 2 cách sử dụng sẽ giúp con giảm bớt khó chịu trong quá trình điều trị cũng như nhanh khỏi bệnh hơn. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.