Trẻ sơ sinh bị đau mắt nên chăm sóc ở nhà hay đi bệnh viện?

0 82

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh chưa bao giờ là dễ, đặc biệt là với đôi mắt của trẻ. Có những trường hợp trẻ sơ sinh bị đau mắt khi vừa mới sinh nhưng cũng có trường hợp trong quá trình nuôi nấng trẻ mới mắc bệnh. Vậy khi nào mẹ có thể chăm sóc bé ở nhà và khi nào thì cần đưa con đi viện để điều trị? Cùng tham khảo bài viết sau của Mebeaz nhé!

Nội dung chính trong bài

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị đau mắt  

Trẻ sơ sinh bị đau mắt là do cha mẹ chưa biết cách vệ sinh mắt cho con một cách cẩn thận khiến các loại vi khuẩn tấn công. Trẻ sơ sinh ở những ngày đầu chỉ nhìn được trong phạm vi 25cm, tầm nhìn sẽ tăng lên nhanh chóng theo sự phát triển của trẻ. Thế nhưng khi bị đau mắt con sẽ cảm thấy khó chịu và bị mất tầm nhìn.

Ngoài ra, đau mắt cũng có thể do lây lan vì sức đề kháng của trẻ đang rất yếu, khả năng lây nhiễm sẽ khá cao. Qua việc sử dụng chung khăn với người mắc bệnh hoặc người mắc bệnh tiếp xúc trực tiếp với trẻ thông qua nói chuyện bình thường. 

Như vậy, chúng ta có thể tổng kết lại tình trạng đau mắt ở trẻ sơ sinh bắt nguồn từ việc vệ sinh cá nhân hàng ngày hoặc qua lây nhiễm. Cha mẹ cần tìm ra loại vi khuẩn đó là gì gây ra bệnh như thế nào để có cách giải quyết kịp thời. 

Trẻ sơ sinh bị đau mắt nên chăm sóc ở nhà hay đi bệnh viện?
Trẻ sơ sinh bị đau mắt xuất phát từ việc vệ sinh hoặc lây nhiễm

Trẻ sơ sinh bị đau mắt nên chăm sóc ở nhà hay điều trị ở viện?

Đau mắt là tình trạng bệnh về mắt nói chung nhưng có rất nhiều loại đau mắt. Chẳng hạn như: đau mắt đỏ, đau mắt hột, đau mắt do ghèn, tắc tuyến lệ, viêm kết mạc, viêm giác mạc, lẹo mắt, viêm nhiễm mi mắt, thị lực kém, mắt lác,… 

Tùy vào tình trạng bệnh ở mắt mà bố mẹ lựa chọn cách điều trị phù hợp. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách nhận biết từng loại bệnh để khi nào có thể chăm sóc ở nhà, khi nào phải đưa bé đi bệnh viện điều trị:

Khi nào trẻ sơ sinh bị đau mắt có thể điều trị tại nhà?

Đối với càng trường hợp trẻ mới bị đau mắt bố mẹ có thể tự chăm sóc và điều trị bằng thuốc nhỏ mắt tại nhà cho con. Đó là một số trường hợp như:

Trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn

Nhiều em bé mới sinh ra đã bị rỉ ghèn ở mắt nhưng một số khác thì sau khi sinh vài ngày hoặc vài tuần. Nguyên nhân là do nhiễm trùng thông thường hoặc vệ sinh kém. 

Khi bị ghèn mẹ nên chuẩn bị bông gòn sạch nhúng vào bát nước đun sôi để ấm pha với chút muối (hoặc dùng nước muối sinh lý 0,9%). Sau đó lau mắt cho bé nhẹ nhàng, không được lau sâu quá vì có thể gây tổn thương mắt. Ngày vệ sinh mắt cho bé như vậy 2 – 3 lần hoặc bất cứ khi nào rỉ đùn ra.

Trẻ sơ sinh bị đau mắt nên chăm sóc ở nhà hay đi bệnh viện?
Trẻ sơ sinh đau mắt có ghèn bố mẹ có thể tự chăm sóc tại nhà

Tắc tuyến lệ

Trẻ sơ sinh bị đau mắt do tắc tuyến lệ là tình trạng bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ, nó không quá nghiêm trọng nếu như được phát hiện kịp thời. Bệnh này là do tuyến lệ bị vật cản gây tắc nghẽn khiến nước mắt không thể chảy dẫn tới rỉ đùn nhiều và đỏ mắt gây đau. 

Mẹ có thể chăm sóc mắt bé tại nhà bằng cách: Rửa mắt thường xuyên cho bé bằng nước sạch hoặc áp dụng cách rửa như đối với mắt có ghèn để lấy hết ghèn màu vàng bị dính trên mắt.

Trong trường hợp bé bị tắc tuyến lệ nặng cần đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa khám và đưa ra chỉ định thích hợp.

Khi nào trẻ sơ sinh bị đau mắt cần đi viện?

Ngoài các tình trạng bệnh nhẹ có thể tự chăm sóc ở nhà thì các trường hợp bệnh về mắt bắt buộc phải dùng thuốc. Bố mẹ cần đưa con đến bệnh viện hoặc gặp bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp điều trị phù hợp.

Viêm kết mạc, viêm giác mạc

Viêm kết mạc và viêm giác mạc là do virus hoặc vi khuẩn gây tình trạng viêm nhiễm. Bệnh có các triệu chứng như mắt sưng đỏ, có ghèn vàng, mi mắt dính lại, khó nhắm mở, tiết nhiều nước mắt,.. thường xảy ra từ 2 đến 5 ngày sau sinh. Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn mắt là Neisseria gonorrhoea, Chlamydia trachomatis và Staphylococcus aureus.

Mẹ phải sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ nhằm tấn công các loại vi khuẩn gây hại cho trẻ. Bên cạnh đó, mẹ massage mắt nhẹ nhàng với nước ấm để đẩy ghèn vàng ra ngoài. 

Trẻ sơ sinh bị đau mắt nên chăm sóc ở nhà hay đi bệnh viện?
Sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ

Trẻ sơ sinh đau mắt do lác

Mắt lác không hẳn do bẩm sinh mà có thể trong quá trình chăm sóc trẻ không đúng cách khiến một hoặc hai tròng mắt của trẻ bị xô lệch ra khỏi vị trí định vị, lệch trục nhãn cầu. 

Đối với tình trạng này mẹ không nên tự ý điều trị tại nhà mà cần phải gặp chuyên gia để có phương pháp điều trị kịp thời.

Lẹo mắt

Lẹo mắt là khi xuất hiện một loại mụn nhỏ mọc ở bờ mi mắt hay dưới chân lông mi do một loại tuyến nhỏ ở bờ mi bị nhiễm trùng. Khi thấy trẻ sơ sinh bị đau mắt do lẹo cần đưa đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa điều trị dứt điểm dưới sự hướng dẫn và chỉ định phù hợp.

Thị lực kém

Thị lực kém là trường hợp đau mắt chỉ xảy ra ở một bên mắt và dần dần sẽ làm mờ hẳn so với mắt còn lại. Nếu bệnh được điều trị ngay ở giai đoạn đầu bằng thuốc uống và thuốc nhỏ mắt theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Trẻ sơ sinh bị đau mắt nên chăm sóc ở nhà hay đi bệnh viện?
Trẻ sơ sinh bị lẹo mắt cần được khám và điều trị bởi bác sĩ

Bài viết trên đây đã giúp các mẹ biết trẻ sơ sinh bị đau mắt khi nào cần đi viện và khi nào có thể tự chăm sóc ở nhà. Hy vọng các mẹ có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc con và chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.