Trẻ sơ sinh có biết lạ nhà không? 5 cách giúp bé không bị lạ

0 11.137

Mít nhà cháu vừa đầy tháng tuần trước, ông bà ngoại muốn đón sang chơi. Bố mẹ chồng thì đồng ý rồi nhưng cháu vẫn lo, không biết trẻ sơ sinh có bị lạ nhà không? Nhỡ nó lạ nhà xong quấy khóc, không chịu ngủ thì khổ. Có cách nào giúp trẻ hết lạ nhà không ạ? 

(Dung, Thanh Hóa)

Nội dung chính trong bài

Trẻ sơ sinh có bị lạ nhà không
Trẻ sơ sinh có bị lạ nhà không

Trả lời

Bạn Dung thân mến! Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ, khi muốn cho con đi chơi hay đưa con về nhà ngoại. Lo con bị ốm, bị lạ nhà, quấy khóc….

Vậy trẻ sơ sinh có biết lạ nhà không?

Trẻ sơ sinh gần như lúc nào cũng nằm trong vòng tay mẹ, quen với hơi ấm của mẹ nên những ảnh hưởng từ môi trường xung quanh (có người lạ ra vào, đồ đạc, không gian phòng thay đổi…) gần như không có tác động quá lớn đối với trẻ. Vì hầu hết thời gian của bé là để ngủ, cả ngày lẫn đêm.

Tuy nhiên, để nói trẻ sơ sinh có biết lạ nhà không? Điều này phụ thuộc vào từng bé. Với những bé được coi là “dễ tính”, chỉ cần có mẹ ở bên, có sữa bú đủ no thì mọi chuyện không có gì là quá nghiêm trọng.

Ngược lại, với những bé “khó tính” hơn, không quen với môi trường mới thì rất có thể sẽ bị lạ nhà. Bé có thể khó ngủ, ngủ không sâu giấc, dễ bị quấy khóc do xa lạ với đồ đạc xung quanh, do tiếp xúc với nhiều người lạ, thậm chí mùi phòng cũng có thể khiến bé cảm thấy khó chịu.

Điều này không những ảnh hưởng tới sinh hoạt của bé mà còn gây rắc rối cho mẹ. Đặc biệt là khi về ngoại chơi, hay có việc phải nhờ người trông con. Vậy mẹ nên làm gì nếu trẻ sơ sinh bị lạ nhà?

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị lạ nhà
Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị lạ nhà

Mách mẹ 5 cách giúp trẻ không lạ nhà, ngủ ngon giấc

Trẻ sơ sinh bị lạ nhà khiến mẹ bối rối, khó xử nhưng cũng không phải là không có cách xử lý:

1. Mẹ nên mang theo 1 số vật dụng quen thuộc của bé

Để bé có cảm giác thân thuộc, an toàn như ở nhà, mẹ có thể mang theo 1 số đồ vật quen thuộc của bé như: nôi, chăn, gối, thú nhồi bông…. để tạo không gian như ở nhà cho bé. Cách đánh lừa thị giác này khá hiệu quả và được nhiều mẹ áp dụng mỗi lần đưa bé đi chơi xa.

2. Để cho bé có cảm giác an toàn, không bị lạ nhà

Để trẻ sơ sinh không bị lạ nhà, mẹ nên bế bé, vỗ về hoặc hát ru để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Hơi ấm, giọng nói quen thuộc, thậm chí mùi hương của mẹ sẽ khiến bé cảm thấy an toàn và chắc chắn là sẽ không có ý kiến gì về việc mình đang ở đâu? Có phải nhà mình hay không vì đã có mẹ ở đây rồi mà.

3. Giúp bé làm quen với môi trường mới

Người lớn cần có thời gian để thích nghi với thay đổi thì trẻ nhỏ cũng vậy. Muốn bé không bị lạ nhà thì hãy giúp bé làm quen với môi trường mới, 1 cách từ từ, chậm rãi. Ví dụ như bế bé xung quanh phòng, để bé ngắm nhìn đồ vật xung quanh… Hoặc người nhà muốn bế bé để làm quen cũng cần có thời gian để bé quen hơi và không bị lạ. Hãy thật nhẹ nhàng, khéo léo và không làm đau trẻ. 

4. Cho bé ngủ đúng giờ để tránh bị lạ nhà, khó ngủ

Dù ở nhà mình hay ở nhà người lạ thì mẹ cũng nên duy trì thói quen cho trẻ đi ngủ đúng giờ, hạn chế thức quá khuya. Bé bị quá giấc có thể sẽ khó ngủ hơn, cáu gắt và hay quấy khóc. Ngoài ra, việc cho bé ăn đủ no cũng rất quan trọng để bé ngủ ngon hơn. Tạo thói quen ăn, ngủ tốt sẽ giúp mẹ không còn phải lo lắng vấn đề trẻ sơ sinh có biết lạ nhà không.

5. Hạn chế tối đa những tác động từ môi trường bên ngoài

Cần giảm tối đa các kích thích ngoại cảnh cũng như nội tại lên hệ thần kinh của trẻ trong lúc ngủ. Điều quan trọng nhất là tránh tiếng ồn và ánh sáng, vì chúng làm cho giấc ngủ của trẻ không sâu và dễ thức giấc. Hãy tạo không gian thật thoải mái cho trẻ để dễ đi vào giấc ngủ: phòng đủ tối, nhiệt độ thích hợp, không có tiếng ồn, không có mùi lạ…. Bé sẽ ngủ ngoan mà không cần biết là mình đang ở đâu. 

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn Dung giải đáp được câu hỏi trẻ sơ sinh có biết lạ nhà không? Bạn không cần lo lắng quá nhé, nếu bé bị lạ nhà thì có thể thử áp dụng những cách chúng tôi nói bên trên. Chúc mẹ thành công để có những trải nghiệm tuyệt vời cùng bé tại những địa điểm mới nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 3]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.