Mẹ có biết: Trẻ sơ sinh đòi bú liên tục phải làm sao không?

0 10.261

Nhu cầu bú mẹ của trẻ sơ sinh sẽ ngày càng tăng bởi trẻ ngày càng lớn nhưng khi ăn quá no cũng không tốt cho sức khỏe. Vậy trẻ sơ sinh đòi bú liên tục phải làm sao? Các mẹ có cảm thấy lo lắng về việc con ăn quá nhiều không? Cùng tham khảo bài viết sau để có cách giải quyết, giảm bớt nỗi lo về sức khỏe của con nhé!

 

Nội dung chính trong bài

Tại sao trẻ sơ sinh lại đòi bú liên tục?

Có khá nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đòi bú mẹ liên tục và sau đây là 3 nguyên nhân chính:

Trẻ sơ sinh đòi bú liên tục do đang trong giai đoạn phát triển

Dạ dày của trẻ cũng sẽ phát triển song song với cơ thể, vì thế nhu cầu bú mẹ của con sẽ ngày càng cao. Đặc biệt, mẹ nào có con đang ở trong giai đoạn 7 – 10 ngày đầu sau sinh, tuần thứ 2 – 3, tuần thứ 4 – 6 thì không cần lo lắng vì đây là thời điểm tăng trưởng nhảy vọt của trẻ sơ sinh.

  • Mới chào đời lượng sữa mà trẻ sơ sinh cần chỉ khoảng 6 – 7ml/cữ.
  • Tới ngày thứ 3 sau sinh là: 22 – 27ml sữa/cữ.
  • Sau 1 tuần, trẻ hấp thụ khoảng: 40 – 60ml sữa/cữ.
  • Sau 2 tuần đến 1 – 2 tháng lượng sữa trung bình là 60 – 120ml/cữ
Mẹ có biết: Trẻ sơ sinh đòi bú liên tục phải làm sao không?
Trẻ sơ sinh đòi bú liên tục vì đang trong giai đoạn phát triển tăng vọt

Trẻ bú yếu nên đòi bú liên tục

Một số trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non hay trẻ gặp vấn đề về răng, lưỡi (nấm miệng, dính thắng lưỡi,..) sức bú sẽ rất yếu. Vì thế, các bé bú nhiều lần hơn bình thường mới đủ lượng sữa đáp ứng đủ nhu cầu của con.

Lượng sữa của mẹ không đủ để cho trẻ sơ sinh bú

Một trong những nguyên nhân phổ biến đó là lượng sữa của mẹ quá ít, không đáp ứng đủ nhu cầu cho bé. Mẹ nhiều khi không để ý nên nghĩ con bú nhiều với lượng sữa đầy đủ, đặc biệt với những trẻ mới sinh nhưng con bám ti nhiều vì mẹ không có sữa. 

Nguyên nhân khiến mẹ ít sữa có thể do những ngày đầu sữa về ít hoặc chế độ ăn uống, cách cho con bú của mẹ ảnh hưởng đến việc tiết sữa.

Mẹ có biết: Trẻ sơ sinh đòi bú liên tục phải làm sao không?
Lượng sữa của mẹ không đủ cũng khiến bé đòi bú liên tục

Vậy trẻ sơ sinh đòi bú liên tục phải làm sao khi lượng sữa của mẹ quá ít, các mẹ có thể theo dõi ở phần cuối cùng của bài viết. 

Trẻ sơ sinh đòi bú liên tục có tốt hay không?

Thực tế thì việc ăn ngủ của trẻ sơ sinh tùy thuộc vào nhu cầu và sức ăn của mỗi bé. Có giai đoạn trẻ sơ sinh ngủ ít ăn nhiều nhưng có giai đoạn lại ngủ nhiều ăn ít. Cũng như các nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đòi bú nhiều ở trên thì việc trẻ sơ sinh đòi ăn nhiều không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của con. 

Tuy nhiên, nếu trẻ ăn quá nhiều cùng lúc sẽ rất dễ bị trớ vì dạ dày và hệ tiêu hóa quá tải nên mẹ phải cho bú đúng cách. Ngoài ra, mẹ phải lưu ý đến việc tiết sữa cho con, kiểm tra bằng cách vắt sữa ra bình. 

Hơn nữa mẹ cũng không nên kìm hãm sức ăn của con, con sẽ tự nhả ti khi con cảm thấy no. Lượng sữa dung nạp trung bình được ở từng ngày và tuần tuổi được chúng tôi đề cập ở trên. Vượt mức trung bình cũng không đáng lo vì con ăn nhiều sẽ càng lớn nhanh.

Mẹ có biết: Trẻ sơ sinh đòi bú liên tục phải làm sao không?
Trẻ sơ sinh bú liên tục sẽ giúp con nhanh lớn

Nếu nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đòi ăn liên tục là do sức ăn của con yếu thì mẹ cần cho con đi kiểm tra răng, nướu, lưỡi xem có vấn đề gì không. Còn các nguyên nhân khác, phải làm sao thì mẹ theo dõi ở phần tiếp theo.

Khi trẻ sơ sinh đòi bú liên tục phải làm sao?

Khi tìm ra nguyên nhân là gì thì cách giải quyết cũng sẽ dễ dàng hơn. Khi trẻ sơ sinh đòi bú liên tục mẹ không cần lo lắng mà chỉ cần chú ý một số điều sau:

Không lên lịch bú mà để con được bú theo nhu cầu

Việc lên lịch bú cho bé không nhất thiết là sau 2 – 3 tiếng hay mỗi cữ bú bao lâu, điều mẹ nên làm là cho bé bú khi con đói. Bởi vì, khi đó lực mút của bé mới mạnh, bú sẽ được nhiều và nhanh hơn, tuyến sữa của mẹ cũng được kích thích để tiết ra dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên mẹ cũng không nên để bé đói quá mới cho bú vì con sẽ quấy khóc, mệt tự nhiên sẽ bỏ bú mẹ. Vì thế, các mẹ cần nhận biết các dấu hiệu trẻ sơ sinh đòi bú mẹ để cho con ăn kịp thời.

Mẹ có biết: Trẻ sơ sinh đòi bú liên tục phải làm sao không?
Cho con bú theo nhu cầu

Cho con bú đúng cách

Nhiều khi mẹ cho con bú sai tư thế nên con không rít đủ sữa, mỗi lần chỉ được ít nên bị đói và đòi bú nhiều lần. 

Cách cho con bú đúng giúp bé dễ chịu, thoải mái, hấp thu sữa dễ dàng:

  • Các mẹ cần ngồi thư giãn, thoải mái để có được tư thế cho con bú đúng. 
  • Bế bé bằng 2 tay sao cho mặt bé hướng thuận vào bầu vú, mẹ nên áp sát vào người bé, đầu và thân bé phải được để thẳng.
  • Khi cho ngậm ti, phải cho bé ngậm hết phần quầng vú để có thể tiết ra dễ dàng hơn.  
Mẹ có biết: Trẻ sơ sinh đòi bú liên tục phải làm sao không?
Tư thế cho trẻ sơ sinh bú đúng cách rất quan trọng

Mẹ cần tăng lượng sữa cho con nếu cảm thấy ít

Vấn đề quan trọng nhất là lượng sữa của mẹ có đáp ứng đủ nhu cầu của bé hay không. Cho nên việc trẻ sơ sinh đòi bú liên tục phải làm sao thì các mẹ cần kiểm tra ngay lượng sữa của mình hàng ngày có tiết ra đều, đủ cho con bú không. Nếu cảm thấy mình ít sữa thì ngoài chế độ ăn uống khoa học ra, mẹ cần bổ sung thêm sản phẩm Viên uống lợi sữa Mabio để tăng số lượng và chất lượng sữa của con lên.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các mẹ biết trẻ sơ sinh đòi bú liên tục phải làm sao rồi đúng không? Chúc các mẹ thực hiện thành công và chúc cho các bé hay ăn chóng lớn!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.