Chuyên gia giải đáp: Trẻ sơ sinh mùa đông tắm mấy lần là tốt nhất?

0 2.246

Các chuyên gia cho cháu hỏi trẻ sơ sinh mùa đông tắm mấy lần là tốt ạ? Tôm nhà cháu được gần 1 tháng, mẹ chồng suốt ngày nói không cho tắm nhiều vì sợ nhiễm lạnh rồi ốm đau. Cháu vâng dạ nghe theo nhưng mà cũng lo lười tắm cho con nhỡ vi khuẩn sinh sôi gây bệnh còn khổ hơn. Chẳng biết mùa đông như này tắm mấy lần là hợp lý nữa?

(Hồng Vân, Nam Định)

Nội dung chính trong bài

Rất nhiều mẹ thắc mắc trẻ sơ sinh mùa đông tắm mấy lần là hợp lý nhất
Rất nhiều mẹ thắc mắc trẻ sơ sinh mùa đông tắm mấy lần là hợp lý nhất

Trả lời

Bạn Vân thân mến! Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của Mebeaz. Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ, không biết tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông mấy lần là tốt nhất, vừa đảm bảo sạch sẽ, vừa an toàn cho bé yêu? Vậy chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trẻ sơ sinh mùa đông tắm mấy lần là tốt nhất?

Trẻ sơ sinh trên người thường có nhiều chất nhầy từ tử cung của mẹ bám vào, cộng với lớp tế bào chết, mồ hôi, phân, nước tiểu… Nếu không được tắm, vệ sinh sạch sẽ, bé rất dễ bị hăm, đỏ, mẩn ngứa. Vào mùa hè, mẹ nên tắm cho trẻ thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh trên da, tăng khả năng tự bảo vệ, tạo điều kiện cho việc bài tiết tuyến mỡ và tuyến mồ hôi dưới da.

Tuy nhiên, việc tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông thì không đơn giản như mùa hè. Do trời rét, nhiệt độ xuống thấp, sức đề kháng của trẻ lại kém, nếu không cẩn thận bé rất dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công, nhiễm lạnh và ốm.

Vì vậy, vào mùa đông mẹ chỉ nên tắm cho trẻ sơ sinh 2 – 3 ngày một lần là hợp lý. Những ngày không tắm thì cần lau sạch người cho bé bằng nước ấm. Đặc biệt là lúc thay tã, phải rửa cả phần mông, bẹn sạch sẽ để tránh bị hăm.

Vào mùa đông mẹ chỉ nên tắm cho trẻ sơ sinh 2 - 3 ngày một lần
Vào mùa đông mẹ chỉ nên tắm cho trẻ sơ sinh 2 – 3 ngày một lần

Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Chuẩn bị vật dụng để tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông:

 • 2 chậu nước ấm, 1 chậu dùng để tắm và 1 chậu dùng để tráng lại người bé cho sạch. Nhiệt độ nước khoảng 34 – 36 độ, sâu khoảng 8cm (ngập qua vai bé là được).
 • Sữa tắm, gội cho trẻ sơ sinh.
 • Lò sưởi, đèn giữ ấm để tránh bé bị lạnh. Tuy nhiên, chú ý khoảng cách, không nên để quá gần có thể gây bỏng, rát da.
 • 2 chiếc khăn xô loại nhỏ, 1 chiếc để nhúng rửa mặt, 1 chiếc để lau khô người, 1 chiếc khăn xô loại lớn để lót người cho bé sau khi lau khô. 1 chiếc khăn choàng loại dày để ủ ấm ngoài lớp khăn xô. Quần áo, tất tay tất chân, mũ thóp để mặc cho bé sau khi khô người.

Các bước tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

 • Bước 1: Đầu tiên, rửa sạch mặt, mũi cho bé.
 • Bước 2: Gội đầu, massage nhẹ nhàng tránh làm tổn thương da đầu. Khi gội xong cần lau khô, tránh để nước rơi vào trong tai của bé.
 • Bước 3: Tắm toàn thân cho trẻ từ dưới lên trên. Thao tác tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông cần nhanh chóng, nhẹ nhàng bằng khăn mềm. Đặc biệt, những phần có nếp gấp như: cổ, bẹn, khủy tay, khủy chân cần tắm kỹ hơn.
 • Bước 4: Dùng khăn đã chuẩn bị để lau khô mặt và người bé
 • Bước 5: Sau khi lau thật khô người thì mặc quần áo ấm cho bé.

Xem thêm: Lịch tiêm phòng vaccin cho trẻ sơ sinh mới nhất 2019

Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông mẹ cần chú ý thao tác nhanh chóng, tắm không quá 5 phút
Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông mẹ cần chú ý thao tác nhanh chóng, tắm không quá 5 phút

Lưu ý cho mẹ khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông, mẹ cần lưu ý những điều sau để tránh trường hợp bé bị cảm lạnh:

 • Tránh tắm cho bé sớm quá hoặc muộn quá trong ngày, cũng không nên tắm cho bé từ 11h – 13h. Thời gian lý tưởng nhất là từ 10h – 10h30 hoặc từ sau 13h – 16h vì lúc này thời tiết không quá lạnh, thân nhiệt của bé cũng ổn định, có thể thích nghi với nước tắm.
 • Không tắm cho trẻ sơ sinh lúc đang đói bụng hoặc vừa bú no xong.
 • Chọn nơi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông cần kín đáo, tránh gió lùa. Nhiệt độ xung quanh không được quá lạnh. Tốt nhất nên có đèn sưởi để làm ấm không khí.
 • Quần áo mặc cho trẻ sau khi tắm cần đủ ấm để bé không bị rùng mình.
 • Thời gian tắm không nên kéo dài quá lâu, thao tác của mẹ phải thật nhanh chóng, không nên quá 5 phút. Ngay sau khi tắm cho bé xong thì lau khô người, mặc quần áo và ủ ấm cho bé.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn Vân có đáp án cho câu hỏi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông mấy lần là tốt nhất? Bạn chỉ nên tắm cho bé 2 – 3 ngày 1 lần, không nhất thiết phải nhiều hơn, cũng không ít hơn. Đồng thời, chú ý thực hiện đúng những hướng dẫn chúng tôi nói bên trên để vừa đảm bảo yếu tố vệ sinh, vừa an toàn cho bé khi tắm vào thời tiết lạnh như này nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 4]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.