Bác sĩ trả lời: Vàng da ở trẻ sơ sinh trong bao lâu thì hết?

0 505

Vàng da xuất hiện khi bé được 24 giờ tuổi, đây là hiện tượng phổ biến ở 60% trẻ sơ sinh. Xác định được vàng da ở trẻ sơ sinh trong bao lâu thì hết sẽ giúp các mẹ đánh giá mức độ và tình hình của con mình ở thời điểm hiện tại và có phương án xử lý kịp thời.

Vàng da là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh
Vàng da là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh

Hỏi: Thưa chuyên gia, bé nhà em hiện tại được 3 tuần tuổi mà vẫn chưa hết vàng da. Bé vẫn ăn, ngủ và bú mẹ bình thường. Mức độ vàng da không đậm nhưng em rất lo lắng. Vậy xin hỏi vàng da ở trẻ sơ sinh trong bao lâu thì hết? Tình trạng của con em như vậy có phải đi khám không?

Hằng NT (Gia Lâm – Hà Nội).

Trả lời: Chào bạn Hằng! Vàng da là hiện tượng sinh lý khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và thường không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Nguyên nhân là do nồng độ bilirubin có trong máu chưa được loại bỏ. Khi gan của bé hoàn thiện sẽ lọc hết bilirubin, lúc này da của trẻ sẽ lại bình thường. Vấn đề đặt ra ở đây là trẻ sơ sinh bị vàng da trong bao lâu thì hết?

Vì nếu vàng da sin lý kéo dài và không có biện pháp xử lý sẽ chuyển thành bệnh lý vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng tới não, thính giác của trẻ. Hoặc đôi khi vàng da sinh lý thường bị nhầm lẫn với một chứng bệnh nào đó ở trẻ mà biểu hiện ra ngoài là trẻ bị vàng da.

Giải đáp: Vàng da ở trẻ sơ sinh trong bao lâu thì hết?

Để biết được vàng da ở trẻ sơ sinh sẽ hết trong bao lâu cần phải xem xét thêm một số vấn đề sau:

– Nếu là trẻ sơ sinh đủ tháng thì vàng da sẽ hết sau 1 – 2 tuần, nếu là thiếu tháng thì vàng da có thể kéo dài tới 2 – 3 tuần. 

– Trẻ bú sữa mẹ có thể vàng da lâu hơn trẻ dùng sữa công thức. Đây là tác dụng bình thường và tự nhiên có trong thành phần sữa mẹ và hoàn toàn vô hại với con. Vì thế lời khuyên của các bác sĩ là dù trẻ có vàng da hay không thì bú sữa mẹ cần ưu tiên hàng đầu để trẻ có nhiều dinh dưỡng, sức đề kháng trong những năm đầu đời.

Trẻ bú sữa mẹ có thể bị vàng da sinh lý nhiều hơn sữa công thức
Trẻ bú sữa mẹ có thể bị vàng da sinh lý nhiều hơn sữa công thức

– Nếu vàng da ở trẻ sơ sinh kéo dài hơn 2 tuần chưa hết cũng có thể vẫn là bình thường (vì có tới 10 – 15% trẻ sơ sinh rơi vào tình trạng này). Mặc dù vậy vẫn không nên loại trừ một số vấn đề liên quan tới gan. Trường hợp này khi xác định trẻ sơ sinh bị vàng da bao lâu thì hết mẹ cần linh hoạt, theo dõi thêm về các biểu hiện của bé, nếu có điều gì bất thường như: màu da đậm hơn, trẻ lừ đừ bỏ bú, kém linh hoạt cần cho trẻ đi khám ngay.

– Nếu trẻ sơ sinh bị vàng da kéo dài hơn 4 tuần chưa hết thì tỷ lệ trẻ bị vàng da bệnh lý cao. Mẹ cần phải cho trẻ đến bệnh viện để kiểm tra.

Như vậy, đối với trường hợp của con bạn Hằng là trẻ vàng da hơn 3 tuần nhưng con vẫn ăn ngủ, bú mẹ bình thường, mức độ vàng da đã cải thiện thì bạn nên theo dõi thêm. Lời khuyên của chúng tôi là hãy cho con đi xét nghiệm tìm nguyên nhân. 

Nếu nồng độ bilirubin ở mức cho phép thì là điều may mắn, còn nếu vẫn ở mức cao bác sĩ sẽ tiến hành chiếu đèn hoặc thay máu cho trẻ. Nếu được xử lý kịp thời con sẽ phát triển khỏe mạnh, bình thường.

>>Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị vàng da hơn 1 tháng vẫn chưa hết có cần đi khám?

Làm thế nào để trẻ sơ sinh nhanh hết vàng da?

Để nhanh chóng loại bỏ chứng vàng da ở trẻ, các bà mẹ nên thực hiện các thói quen sau:

– Cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ lúc 7 – 8h30 và từ 16h30 chiều. Lưu ý là tắm nắng trong điều kiện thời tiết không quá nóng hoặc lạnh. Việc làm này sẽ hỗ trợ đào thải bilirubin trong cơ thể nhanh chóng hơn đồng thời tăng cường vitamin để việc hấp thụ canxi dễ dàng hơn, phát triển hệ xương của bé.

Tắm nắng là cách giúp vàng da nhanh hết
Tắm nắng là cách giúp vàng da nhanh hết

– Cho trẻ bú mẹ thường xuyên cũng là cách để loại bỏ bilirubin qua đường tiêu hóa.

Tóm lại, đối với câu hỏi vàng da ở trẻ sơ sinh trong bao lâu thì hết? Chúng tôi khuyên các mẹ tốt nhất là sau 2 tuần nếu vàng da không cải thiện nên đi khám luôn. Để loại bỏ tuyệt đối những nguy cơ từ vàng da bệnh lý ở trẻ. Chúc sức khỏe!

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.