Chuyên gia giải đáp: Bà mẹ đang cho con bú tiêm vắc xin Covid 19 được không?

0 563

Hiện tại, cả nhà cháu đã được tiêm vắc xin Covid 19, chỉ còn mình cháu đắn đo mãi, không biết đang cho con bú tiêm vắc xin Covid 19 được không? Có ảnh hưởng gì tới sữa mẹ hay em bé không? Mong chuyên gia sớm giải đáp ạ.

(Như Huỳnh, 27 tuổi)

Bà mẹ đang cho con bú tiêm vắc xin Covid 19 được không?

Trả lời

Chào bạn Như Huỳnh, xoay quanh vấn đề tiêm phòng vắc xin Covid 19, chúng tôi cũng đã nhận được rất nhiều câu hỏi, đặc biệt là liên quan đến những đối tượng như: phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và cho con bú…. có tiêm được không? Có ảnh hưởng gì đến mẹ và mẹ không? Vậy chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Phụ nữ đang cho con bú tiêm vắc xin Covid 19 được không?

Theo WHO, tất cả các loại vắc xin phòng COVID-19 được sử dụng hiện nay không chứa vi rút sống, vì thế rất an toàn, không thể gây ra nguy cơ truyền bệnh từ mẹ sang con qua đường sữa mẹ được. 

Hơn nữa, các nghiên cứu đã chứng minh virus không qua sữa mẹ, ngược lại kháng thể có trong sữa mẹ còn có tác dụng bảo vệ trẻ, trẻ bú mẹ cũng rất an toàn. Nói cách khác, người mẹ đã được tiêm chủng vắc xin và cho con bú không những cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp con có kháng thể chống lại virus corona (Covid 19).

Mặt khác, phụ nữ hiện đang cho con bú hoặc đang vắt sữa có thể tin tưởng rằng việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 sẽ không ảnh hưởng đến nguồn sữa của họ.

Vì vậy, có thể khẳng định, phụ nữ đang cho con bú có thể tiêm vắc xin COVID-19 và không cần ngưng cho con bú sau tiêm. Hãy tiêm chủng khi đến lượt của mình để bảo vệ bản thân cũng như bé yêu của mình nhé!

Bà mẹ đang cho con bú khi tiêm vắc xin Covid 19 cần lưu ý những gì?

– Các mẹ cần tiếp tục cho con bú sau khi tiêm phòng Covid 19.

– Chú ý theo dõi các phản ứng sau tiêm: sốt, mệt mỏi, đau nhức mỏi, chán ăn…. Tình trạng này có thể kéo dài sau tiêm 2 – 3 ngày. Nếu mệt quá, mẹ có thể nhờ chồng, người thân chăm sóc con nhỏ để dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.

– Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để cơ thể nhanh phục hồi. Uống nhiều nước.

– Không nên nằm nhiều 1 chỗ, càng khiến cơ thể mệt mỏi. Hãy đi lại, vận động nhẹ nhàng để tăng cường lưu thông máu. 

– Thư giãn, thoải mái tinh thần vì lo lắng, căng thẳng quá nhiều sau khi tiêm có thể là nguyên nhân gây mất sữa. 

– Nếu cơ thể có bất kỳ dấu hiệu bất thường gì (chóng mặt, nôn mửa, sốt cao trên 38 độ kéo dài…), hãy liên hệ ngay với nhân viên y tế. 

– Theo dõi cả các phản ứng của con sau khi người mẹ tiêm phòng vắc xin Covid 19. Hãy đảm bảo rằng tất cả mọi thứ đều đang diễn ra bình thường.

– Sau khi tiêm phòng vắc xin Covid 19 vẫn phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch. 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích, giúp độc giả cũng như bạn Như Huỳnh giải đáp được câu hỏi phụ nữ đang cho con bú có tiêm phòng vắc xin Covid 19 được không? Chúng tôi xin nhắc lại là CÓ, chị em hoàn toàn có thể đăng ký tiêm bình thường và tiếp tục cho con bú nhé!

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.