Chồng bao lâu được hưởng bảo hiểm thai sản khi vợ không đóng?

0 262

Lao động nam đóng BHXH có vợ sinh con sẽ vẫn được hưởng chế độ thai sản. Thế nhưng chồng có được hưởng bảo hiểm thai sản khi vợ không đóng bảo hiểm không? Nếu có thì bao lâu được hưởng? Cùng theo dõi đoạn trích trên một diễn đàn được một số bạn thảo luận về vấn đề này nhé!

>> Xem thêm: Giấy chứng nhận sức khỏe sau sinh để làm gì? Khi nào cần?

Nội dung chính trong bài

Diễn đàn: Bảo hiểm thai sản khi vợ không đóng bảo hiểm

Hoàng Anh: Chị nào biết cho em hỏi với, chồng em có đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 đến nay nhưng em thì không tham gia bảo hiểm, thất nghiệp ở nhà. Liệu chồng em có được hưởng bảo hiểm thai sản khi vợ không đóng bảo hiểm không hay chỉ được hưởng những lợi ích khác của bảo hiểm ạ?

Tuấn Anh: Ô nam giới mà cũng có bảo hiểm thai sản à mọi người? Em nghĩ chỉ có phụ nữ sinh nở mới có chứ. Em đóng bảo hiểm bao năm nay mà không biết đó, cũng may là chưa lấy vợ không thì phí.

Thủy Tiên: Em cũng không hiểu rõ về bảo hiểm cho lắm, em ở nhà bán hàng online, cũng chẳng đóng bảo hiểm bao giờ, còn chồng em thì làm giáo viên được đóng bảo hiểm từ khi biên chế. Em chỉ nghe nói đàn ông có được nhận bảo hiểm khi vợ sinh nhưng không biết được hưởng những gì? Chắc được đôi 3 triệu thôi các mẹ nhỉ?

Lệ Thủy: Nam giới đóng bảo hiểm có vợ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản đó. Tiền được hưởng thì không được nhiều như vợ, được mấy triệu gì đó, cộng thêm được nghỉ phép mấy ngày. Mình sinh được 2 năm rồi cũng không nhớ rõ lắm.

Diễn đàn: Bảo hiểm thai sản khi vợ không đóng bảo hiểm
Bảo hiểm thai sản của chồng khi vợ không đóng bảo hiểm

Mai Quý: Chồng vẫn được nhận bảo hiểm thai sản khi vợ không đóng bảo hiểm. Còn được hưởng nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào mức bảo hiểm mà chồng bạn đóng là bao nhiêu đó. Mình có vợ vừa sinh nên được nghỉ phép 5 ngày và được thêm gần 5 triệu đó!

Quy định về bảo hiểm thai sản cho nam giới khi vợ sinh con

Như cuộc trao đổi ở trên thì các bạn có thể thấy, nhiều người chưa nắm được về luật BHXH, một số khác thì nắm chưa rõ ràng. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những quyền lợi mà lao động nam được hưởng bảo hiểm thai sản.

Trước tiên, chúng tôi xin trả lời câu hỏi: “Chồng đóng bảo hiểm mà vợ không đóng thì chồng có được nhận bảo hiểm thai sản không?”

Theo điểm e khoản 1 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 thì lao động nam có tham gia BHXH có vợ sinh con sẽ được hưởng bảo hiểm thai sản khi vợ không đóng bảo hiểm. Cụ thể như sau:

Thời gian hưởng bảo hiểm thai sản của nam

Căn cứ vào khoản 2, Điều 34 Luật BHXH, tùy vào từng trường hợp vợ sinh như thế nào mà chồng được nghỉ bao lâu. Cụ thể như sau:

  • Vợ sinh thường 1 con thì chồng sẽ được nghỉ 5 ngày;
  • Vợ sinh mổ hoặc sinh non dưới 32 tuần sẽ được nghỉ 7 ngày;
  • Trường hợp sinh đôi trở lên được nghỉ 10 ngày và từ con thứ 3, mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc.
Quy định về bảo hiểm thai sản cho nam giới khi vợ sinh con
Thời gian hưởng bảo hiểm thai gian của nam giới có vợ sinh con tùy vào phương pháp sinh nở

Lưu ý: Thời gian nghỉ được tính trong khoảng 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh. Thời gian hưởng chế độ không tính ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ hàng tuần.

Mức hưởng bảo hiểm thai sản khi vợ không đóng bảo hiểm thai sản

Mức hưởng của chồng khi tham gia bảo hiểm có vợ sinh con được tính như sau:

Mức hưởng = Mbq6t / 24 ngày công x 100% x số ngày được nghỉ

Trong đó: Mbq6t là bình quân mức lương đóng BHXH 6 tháng trước khi vợ sinh (Trường hợp chưa đủ 6 tháng thì Mbq6t = bình quân lương các tháng đã đóng BHXH).

Ví dụ:

Lương bình quân đóng bảo hiểm 6 tháng trước khi vợ sinh là 5 triệu và được nghỉ 5 ngày (sinh thường 1 con) sẽ được tính như sau:

Mbq6t = (6 x 5.000.000đ)/6 tháng = 5.000.000đ

Mức hưởng = 5.000.000/24 x 5 = 1.042.000đ.

Quy định về bảo hiểm thai sản cho nam giới khi vợ sinh con
Lao động nam có vợ sinh con sẽ được tiền hưởng bảo hiểm thai sản và trợ cấp 1 lần

>>Xem thêm: Đóng bảo hiểm thai sản sau khi sinh được không?

Nam giới cũng được hưởng trợ cấp thai sản một lần

Ngoài mức hưởng trên chồng đóng bảo hiểm thai sản khi vợ không đóng bảo hiểm sẽ được hưởng thêm tiền trợ cấp 1 lần:

Mức trợ cấp 1 lần = 2  x Lương cơ sở tháng

(Từ ngày 01/07/2019 lương cơ sở là: 1.490.000 đồng/tháng và từ ngày 01/07/2020 lương cơ sở là: 1.600.000 đồng/tháng)

Tức là bạn sẽ được nhận thêm: 2,980.000 đồng (nếu như sinh con trước ngày 01/07/2020 và sinh sau ngày 01/07/2020 sẽ là: 3.200.000 đồng).

Bảo hiểm thai sản khi vợ không đóng bảo hiểm: Chồng bao lâu được hưởng?

Vậy chồng đóng bảo hiểm thai sản bao lâu thì được hưởng

Người lao động muốn nhận tiền bảo hiểm cần phải nộp đầy đủ hồ sơ trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày quay trở lại làm việc cho người sử dụng lao động. Trong trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trước thời điểm sinh con thì xuất trình giấy tờ liên quan và sổ bảo hiểm cho cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú.

  • Trách nhiệm của người sử dụng lao động: Sau khi nhận đủ hồ sơ của người lao động, trong thời hạn 10 ngày, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ cho cơ quan BHXH. 
  • Trách nhiệm của cơ quan BHXH: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. 
Bảo hiểm thai sản khi vợ không đóng bảo hiểm: Chồng bao lâu được hưởng?
Sẽ được nhận tiền bảo hiểm thai sản muộn nhất là 20 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ

Tóm lại sau khi nộp đủ hồ sơ thì lao động nam có vợ sinh con sẽ được chi trả tiền hưởng chế độ thai sản và trợ cấp 1 lần chậm nhất là 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã giúp các ông bố bà mẹ biết chồng đóng bảo hiểm thai sản khi vợ không đóng bảo hiểm được hưởng những quyền lợi gì và chờ trong thời gian bao lâu. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Luật BHXH để có thể sử dụng khi cần.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.