Tranh cãi: Có nên làm đẹp bằng cách hơ mặt với than sau khi sinh?

0 3.841

Làm đẹp là nhu cầu không thể phủ nhận của hội phụ nữ. Nhưng có một số cách làm đẹp vẫn gây tranh cãi trong cộng đồng bỉm sữa. Đơn cử là hơ than sau khi sinh? Thực hư phương pháp này thế nào? Mang lại lợi ích gì cho chị em? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Tranh cãi: Có nên làm đẹp bằng cách hơ mặt với than sau khi sinh?
Tranh cãi: Có nên làm đẹp bằng cách hơ mặt với than sau khi sinh?

Ý kiến trái chiều về cách hơ mặt bằng than sau khi sinh

Chị Trần Thị Hà (Hải Phòng) chia sẻ: Các mẹ ơi, cho em hỏi câu này: Có nên hơ mặt bằng than không? Chẳng là, em có bà chị bên nhà chồng mách dùng cách này rất hiệu quả, giúp da trắng hồng sau khi sinh. Em rất băn khoăn, không biết sử dụng than như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của mẹ và bé không.

Nga Đặng: Quên phương pháp cổ hủ đó đi mẹ ơi. Ngày xưa ở cữ, các cụ thường khuyên sản phụ kiêng kết thứ này đến thứ kia đặc biệt là phải nằm than thì sau này mới không bị cảm lạnh, da trắng, eo thon… Nhưng mẹ nó thấy đấy, báo đài đăng bao nhiêu trường hợp bị ngộ độc CO2 rồi, giờ mấy ai nằm than nữa đâu.

Thu Thảo: Ở đây đang nói là hơ mặt bằng than sau khi sinh cơ mà chị Nga Đặng. Em nghĩ chị bị nhầm sang cách nằm than trong thời gian ở cữ là cho bếp than vào trong phòng để sưởi ấm cho cả mẹ và bé, điều đó bây giờ không ai khuyến khích nữa.

Tuy nhiên, hơ mặt bằng than để làm đẹp thì em nghĩ có thể được, em đã áp dụng và thấy rất hiệu quả, da mịn, hết nám.

Ngọc Bích: Theo mình thì bất kể là nằm than hay hơ mặt bằng than đều không được. Có nhiều cách làm đẹp cơ mà, sao chị em cứ nhất thiết phải chọn than, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Minh Trang: Không sao đâu mẹ nó ạ, nếu biết cách hơ mặt bằng than sau khi sinh thì da sẽ đẹp lắm đấy. Quan trọng nên thực hiện như thế nào thôi.

Dùng than không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe
Dùng than không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe                 

Trả lời: Có nên hơ mặt bằng than sau khi sinh không?

Có thể nói câu chuyện sau khi sinh có nên hơ mặt với than không là một câu hỏi đã “cũ rích” nhưng vẫn gây nhiều tranh cãi.

Giải thích cho vấn đề này, theo các chuyên gia sức khỏe. Chị em CÓ THỂ hơ mặt bằng than sau khi sinh. Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích, nếu thực hiện phải đúng cách và đảm bảo một số điều kiện nhất định.

Đối với trường hợp nằm than sau khi sinh trong thời gian ở cữ như kinh nghiệm truyền thống, theo các bác sĩ là không nên vì phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn là lợi ích.

Sản phụ mới sinh sức khỏe chưa phục hồi hoàn toàn, đặc biệt là hệ hô hấp của trẻ sơ sinh còn kém, da bé non nớt. Nằm than rất dễ bị ngộ độc khí CO2, bỏng da trẻ.

Chị em nên cân nhắc lựa chọn một phương pháp làm đẹp phù hợp nhất với bản thân để không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

Có thể hơ mặt bằng than sau khi sinh nhưng cần làm đúng cách
Có thể hơ mặt bằng than sau khi sinh nhưng cần làm đúng cách

Gợi ý hơ mặt bằng than đúng cách không ảnh hưởng sức khỏe

Nếu quyết định lựa chọn phương pháp hơ mặt bằng than sau khi sinh để làm đẹp, chị em cần đảm bảo thực hiện đúng cách, tuân thủ một số nguyên tắc nhất định.

Cách hơ mặt bằng than sau khi sinh

Chuẩn bị:

  • Một chiếc khăn mặt mềm dùng để lau mồ hôi trong quá trình hơ và sau khi hơ mặt.
  • 1 ly nước ấm để uống sau khi hơ.
  • 1 chậu than nhỏ (không nên dùng chậu to vì có thể gây bỏng da).
  • Quần áo thoáng mát.

Cách thực hiện:

Cách hơ mặt bằng than sau khi sinh
Cách hơ mặt bằng than sau khi sinh

Bước 1: Dùng 2 bàn tay hơ vào miệng của chậu than vừa đủ nóng.

Bước 2: Áp 2 bàn tay lên mặt và ép xuống. Lưu ý là không xoa bóp hay kéo căng da mặt ra nhé.

Bước 3: Khi tay hết nóng thì tiếp tục hơ và thực hiện lặp lại khoảng 50 lần.

Bước 4: Sau khi hơ mặt xong, uống một ly nước ấm và lau sạch sẽ người mới bước ra ngoài.

Mẹ duy trì thực hiện cách hơ mặt bằng than sau khi sinh sẽ giúp cho máu huyết lưu thông, da dẻ hồng hào, trắng sáng. Ngoài ra, chị em có thể sử dụng nghệ, trầu không để hơ mặt cũng có rất nhiều tác dụng làm đẹp bất ngờ.

Lưu ý khi thực hiện hơ mặt bằng than sau khi sinh

– Không nên hơ mặt quá 15 phút mỗi lần.

– Khi hơ mặt nên đặt bé sang phòng khác.

– Hơ ở nơi kín gió nhưng không nhất thiết phải đóng hết cửa.

– Sau khi hơ mặt xong nên nhờ người nhà mang chậu than ra ngoài, mẹ vẫn ngồi tại chỗ nghỉ ngơi, lau người cho khô ráo khoảng 15 – 20 phút.

Hơ mặt bằng than sau khi sinh là phương pháp làm đẹp để cải thiện làn da. Tuy nhiên, chị em nên đợi ít nhất 6 tháng khi sức khỏe ổn định mới nên áp dụng. Đặc biệt là cần lưu ý thực hiện đúng cách để không ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và em bé.

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.