Chuyên gia giải đáp: Trẻ mấy tháng tuổi thì nên đánh răng?

0 711

Sung nhà cháu được hơn 13 tháng, 8 cái răng, hàng ngày cháu vẫn rơ lưỡi nhưng cảm giác không được sạch lắm. Không biết trẻ mấy tháng tuổi thì nên đánh răng ạ? 

(TT, 29 tuổi)

Trẻ mấy tháng tuổi thì nên đánh răng

Trả lời

Bạn T thân mến! Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của Mebeaz. Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ trong quá trình chăm sóc con nhỏ, từ việc ăn uống, ngủ nghỉ đến vệ sinh cá nhân hàng ngày như đánh răng, rửa mặt.

Trẻ từ 7 – 8 tháng đã bắt đầu mọc răng và ăn dặm nên việc chăm sóc răng miệng là vô cùng cần thiết, tránh tình trạng viêm lợi, viêm chân răng, sâu răng…. Vậy khi nào thì mẹ nên cho bé tập đánh răng?

Trẻ mấy tháng tuổi thì nên đánh răng?

Cho trẻ tập đánh răng từ nhỏ sẽ giúp bé có thói quen tốt khi chăm sóc răng miệng. Hơn nữa, bé sẽ có thói quen tự lập từ bé và ý thức hơn về việc bảo vệ sức khỏe của mình. Càng lớn sẽ càng khó tập, bé mải chơi và hay quên, không tự giác. 

Khoảng thời gian từ 2 – 3 tuổi là trẻ đã mọc được khá nhiều răng sữa (20 chiếc). Khẩu phần ăn mỗi ngày cũng như số bữa ăn cũng tăng dần. Vì vậy, trên 2 tuổi là độ tuổi phù hợp nhất cho trẻ đánh răng, học cách tự làm sạch răng miệng của mình.

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, bé đã mọc răng nhưng chưa thể tự đánh răng được, mẹ có thể dùng rơ lưỡi để làm sạch răng miệng hàng ngày cho con hoặc đánh răng cho con bằng bàn chải lông mềm (sử dụng nước lọc và không cần dùng kem đánh răng, tránh trường hợp bé nuốt).

>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn kem đánh răng an toàn cho trẻ

Trẻ trên 2 tuổi có thể học đánh răng hàng ngày

Cách đánh răng an toàn cho trẻ

Như đã nói ở trên thì trẻ trên 2 tuổi có thể tự học cách đánh răng còn trẻ dưới 2 tuổi thì cha mẹ nên đánh răng cho trẻ. Để bé hứng thú hơn với điều này, mẹ nên chọn những chiếc bàn chải có kiểu dáng thật dễ thương, liên quan đến một nhân vật hoạt hình nào đó mà bé yêu thích. Đặc biệt, màu sắc phải sinh động và bắt mắt. Ngoài ra, mẹ nên chuẩn bị sẵn trong nhà từ 2 – 3 bàn chải có màu sắc khác nhau để tạo sự hứng thú cho trẻ.

Hơn nữa, để đảm bảo con đánh răng sạch và không bị đau, bố mẹ cần hướng dẫn con cách chải răng khoa học. Đầu tiên, lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ đặt lên bề mặt lông bàn chải, sau đó thực hiện chải nhẹ nhàng trên răng.

Lưu ý, khi chải nên chia thành từng nhóm khoảng từ 2 – 3 chiếc răng để hiệu quả làm sạch được tốt nhất. Chải đầy đủ ở mặt trước, mặt sau và cả mặt nhai của răng. Thời gian tốt nhất cho mỗi lần vệ sinh răng miệng là từ 2 – 3 phút.

Bố mẹ nên tìm hiểu và chọn mua kem đánh răng cũng như bàn chải đánh răng phù hợp tình trạng răng miệng và độ tuổi của con. Tốt nhất là loại kem đánh răng không đường để ngăn ngừa sâu răng ở trẻ.

Bàn chải ưu tiên chọn loại lông mềm, đầu tròn nhỏ và có phần cổ dài để trẻ có thể dễ dàng xoay trở khi chải những chiếc răng ở vị trí răng hàm. Tuyệt đối không nên chọn những bàn chải có lông quá cứng, vì không những hiệu quả làm sạch không được đảm bảo mà còn có thể gây tổn thương đến nướu.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn T giải đáp được câu hỏi của mình về vấn đề trẻ mấy tháng tuổi thì nên đánh răng. Chúng tôi xin nhắc lại là từ 2 tuổi, mẹ có thể cho bé tự học cách đánh răng còn dưới 2 tuổi, nên rơ lưỡi hàng ngày hoặc đánh răng cho trẻ bằng bàn chải lông mềm. Chăm sóc răng miệng là việc làm vô cùng quan trọng, mẹ chú ý để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ của bé nhé!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.