Cách chọn bàn chải đánh răng an toàn cho bé

0 22

Bàn chải đánh răng là vật dụng quen thuộc, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bé. Vì vậy, mẹ cần chú ý để chọn loại bàn chải an toàn, phù hợp với trẻ. 

Nội dung chính trong bài

Chọn bàn chải đánh răng an toàn cho trẻ

Bàn chải cho trẻ thường có nhiều kích cỡ, kiểu dáng, màu sắc, chất liệu khác nhau… khiến mẹ khó khăn trong việc lựa chọn, thậm chí mua về nhưng bé không thích, không chịu sử dụng. Vậy đâu là những tiêu chí giúp chọn bàn chải đánh răng vừa an toàn cho bé, lại kích thích bé đánh răng mỗi ngày, coi đây là thói quen hữu ích?

Mebeaz xin đưa ra 1 số tiêu chí như sau:

Kích thước của bàn chải

Trẻ nhỏ không thể sử dụng loại bàn chải đánh răng to giống như người lớn, vừa khó cầm, vừa khó đánh. Mẹ nên chọn loại có kích thước vừa vặn, dễ cầm và thoải mái trong khoang miệng. 

Tùy theo độ tuổi, kích thước sẽ khác nhau, bàn chải đánh răng cho bé dưới 1 tuổi thường dài khoảng 10 – 12cm, phần bàn chải dài khoảng 1.5 – 1.7 cm, rộng khoảng tầm 0.9 cm thì sẽ hợp với khuôn miệng giúp bé thao tác bằng tay thuận lợi.

Kiểu đầu bàn chải

Phần đầu bàn chải đánh răng cũng là yếu tố mẹ cần lưu ý khi lựa chọn bàn chải đánh răng an toàn cho bé. Miệng của trẻ nhỏ do vậy cần chọn đầu bàn chải có kích thước gọn nhỏ, để trẻ có thể đưa vào miệng dễ dàng, làm sạch toàn bộ bề mặt răng, phía trong, ngoài mà không gây đau má trong hay nướu.

Nếu sử dụng bàn chải có đầu quá lớn sẽ khiến răng lợi của bé dễ bị tổn thương. Ngoài ra, các mẹ nên lựa chọn các loại bàn chải có phần đầu hình tròn, giúp bé hạn chế tối đa những tổn thương về răng lợi khi sử dụng bàn chải.

Đầu bàn chải mềm để không làm tổn thương đến răng, nướu của trẻ

Lông bàn chải mềm

Răng và nướu của trẻ vẫn còn yếu, dễ bị tổn thương nên khi chọn bàn chải cho bé, mẹ nên chọn loại có lông mềm mại, đàn hồi tốt. Tuy nhiên, cũng không chọn loại quá mềm vì nó sẽ làm giảm hiệu quả của bàn chải. Nên chọn loại có bề mặt lông dạng sóng, đầu lông mảnh để chải sạch những kẽ răng.

Với những bé trong giai đoạn 1 năm tuổi thường chưa mọc đủ răng, răng bé còn yếu, lợi dễ tổn thương, do vậy các mẹ nên chọn bàn chải thật mềm hoặc bàn chải Silicon để vệ sinh nướu và răng bé. Khi lông bàn chải mòn hoặc bị xù thì các mẹ nên thay đổi bàn chải mới cho bé, thông thường thì khoảng 3 tháng thay đổi bàn chải một lần.  

Chọn bàn chải có màu sắc, kiểu dáng bắt mắt

Trẻ con rất dễ bị thu hút bởi những đồ vật màu mè, bắt mắt. Vì vậy, để kích thích bé, mẹ hãy chọn bàn chải có màu sắc, kiểu dáng lạ hoặc những nhân vật hoạt hình mà bé yêu thích, để bé chủ động hơn với việc đánh răng hàng ngày của mình. 

Bàn chải có kiểu dáng bắt mắt, ngộ nghĩnh

Bàn chải đánh răng có nguồn gốc xuất xứ, rõ ràng

Vì là sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho bé nên mẹ tốt nhất hãy lựa chọn những thương hiệu uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đừng vì ham rẻ hay bất kỳ lý do nào đó mà chọn mua bàn chải được bày bán trôi nổi hoặc nhãn mác không rõ ràng cho bé dùng. Những sản phẩm này thường không đạt tiêu chuẩn, tiềm ẩn nhiều vấn đề với sức khỏe răng miệng.

Tóm lại, khi chọn bàn chải đánh răng cho bé, mẹ cần chú ý kiểm tra kỹ lưỡng từ kích thước, chất liệu lông, đầu bàn chải để chọn được sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất với con mình nhé!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.