Có nên cho trẻ 2 tuổi uống sữa đêm không? Uống như thế nào cho tốt?

0 19.347

Nhiều mẹ có thói quen cho con uống sữa ban đêm giống như khi còn cho con bú vì sợ đêm sẽ đói. Đối với trẻ 2 tuổi như vậy có tốt không? Có nên cho trẻ 2 tuổi uống sữa đêm? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau, các mẹ cùng theo dõi để chăm sóc con yêu của mình được tốt nhất nhé!

Nội dung chính trong bài

Có nên cho trẻ 2 tuổi uống sữa đêm không?

Các chuyên gia khuyến nghị mẹ cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi và nên cho con cai sữa khi được 15 – 24 tháng. Đồng thời, tập thói quen không cho con bú đêm kể từ lúc ăn dặm để con được ngủ sâu giấc hơn. Vì khi ăn dặm kết hợp với bú sữa mẹ cũng khá no để đêm con không còn bị đó. 

Cho nên câu hỏi: “Có nên cho trẻ 2 tuổi uống sữa đêm không” các mẹ cũng đã biết có cần thiết hay không rồi đúng không? Thường thì đêm trẻ sẽ không bị đói nếu ngày đã ăn uống đầy đủ. Vậy là việc cho con uống sữa đêm là không cần thiết.

Có nên cho trẻ 2 tuổi uống sữa đêm không? Uống như thế nào cho tốt?
Có nên cho trẻ 2 tuổi uống sữa đêm không câu trả lời là không

Việc làm đó không cần thiết nhưng cho trẻ 2 tuổi uống sữa đêm có tốt không hay hại như thế nào thì có lẽ nhiều người còn đang thắc mắc.

Trẻ 2 tuổi uống sữa đêm vừa không cần thiết vừa gây hại cho bé:

  • Ngủ không được sâu giấc: Đối với trẻ sơ sinh thì có bé đói sẽ khóc đêm, có bé thì mẹ phải căn giờ để đêm dậy cho con bú khiến giấc ngủ của con bị gián đoạn. Tuy nhiên, mẹ không cần làm như vậy khi bé được trên 6 tháng tuổi vì khi này đồng hồ khoa học của trẻ điều chỉnh giấc ngủ ban đêm của con có thể kéo dài từ 10 tiếng đến 11 tiếng. Giấc ngủ nhiều khi quan trọng hơn việc ăn uống của con nữa.
  • Dễ bị sặc sữa: Nếu như con đang ngủ mà bị mẹ đánh thức thường con sẽ khó chịu quấy khóc, hơn nữa bắt ép con uống sữa khi đang ngủ dở giấc sẽ dễ khiến con bị sặc hay nôn trớ. Việc ăn đêm cũng khiến con ăn rất lâu, mất thời gian của cả mẹ và bé.
  • Tác hại tới răng: Trẻ bắt đầu mọc răng khi được 9 tháng tuổi và 2 tuổi con hầu như đã mọc gần hết răng. Thành phần trong sữa có đường ngọt nếu cho con uống ban đêm mà sau đó không tráng miệng bằng nước lọc hay đánh răng thì vi khuẩn sẽ tấn công men răng gây sâu răng, thậm chí viêm lợi.
Có nên cho trẻ 2 tuổi uống sữa đêm không? Uống như thế nào cho tốt?
Cho trẻ 2 tuổi uống sữa đêm sẽ ảnh hưởng tới răng nướu của trẻ

Như vậy các mẹ đã biết có nên cho trẻ 2 tuổi uống sữa đêm không và những tác hại mà nó gây ra. Vậy mẹ cho con uống sữa như thế nào là tốt nhất để an tâm con không bị đói đêm nữa? Các mẹ cùng theo dõi phần tiếp theo nhé!

Cho trẻ 2 tuổi uống sữa như thế nào là tốt nhất?

Việc cho con uống sữa đúng giờ, đúng liều lượng rất quan trọng cho sự tăng triển và phát triển cả trí não và tinh thần của con.

Nên cho trẻ 2 tuổi uống sữa thời điểm nào trong ngày tốt nhất

Mỗi mẹ sẽ có một chế độ ăn cho con riêng. Tuy nhiên, đối với các loại sữa cho trẻ 2 tuổi thì mỗi ngày mẹ nên cho con uống 1 – 2 hộp/cốc là tốt nhất. 

Thay vì cho trẻ 2 tuổi uống sữa vào ban đêm mẹ có thể cho con uống 1 lần vào buổi sáng/buổi chiều và 1 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ 1- 2 tiếng. Hoặc mẹ cũng có thể cho con uống sữa sau 5 giờ sáng. Ban đêm hệ tiêu hóa cần được nghỉ ngơi để các bộ phận khác thực hiện chức năng của nó.

Có nên cho trẻ 2 tuổi uống sữa đêm không? Uống như thế nào cho tốt?
Mỗi ngày chỉ nên uống 1 – 2 ly sữa

Nguyên tắc khi cho trẻ 2 tuổi uống sữa mẹ nên nhớ

  • Khi đã cho con uống sữa dù là ngày hay tối thì sau đó đều nên tráng miệng bằng nước lọc. Nếu uống buổi tối thì sau khi uống cần đánh răng. Sau khi sinh đánh răng sẽ không ăn uống bất cứ thứ gì.
  • Không đánh răng ngay sau khi ăn hay uống vì khi đó men răng còn đang mềm. Nếu cho trẻ uống sữa trước khi ăn sáng thì nên đánh răng khi mới dậy hoặc sau ăn sáng 30 – 60 phút.
  • Pha sữa đúng nhiệt độ ở nước sôi, uống khi ấm, không pha quá đặc hay quá ấm.
  • Không pha sữa công thức cùng sữa đặc, chế phẩm từ sữa hay nước trái cây.
  • Mẹ nên cho bé ăn no bữa tối để đêm không còn bị đói.
  • Trẻ nên đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày bằng kem đánh răng có chứa flo giúp làm men răng cứng cáp hơn và giảm thiểu axit sinh ra bởi vi khuẩn.
Có nên cho trẻ 2 tuổi uống sữa đêm không? Uống như thế nào cho tốt?
Mẹ nên cho bé ăn tối no để tránh đêm bị đói phải uống sữa

Bài viết trên mong rằng đã giúp các mẹ biết có nên cho trẻ 2 tuổi uống sữa đêm không hay 2 tuổi uống sữa đêm có tốt không. Có một chế độ ăn uống khoa học, đúng giờ sẽ giúp con phát triển khỏe mạnh hơn. Chúc các mẹ và các bé luôn vui khỏe.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 2.7]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.