Bé 2 tuổi phát triển chiều cao từ 80cm đến 90cm có bình thường?

0 2.137

Không chỉ cân nặng mà chiều cao của bé cũng là vấn đề được nhiều mẹ xem trọng. Bé 2 tuổi cao 80cm hay trẻ 2 tuổi cao 90cm có phải là sự phát triển bình thường không là điều cha mẹ quan tâm. Các chỉ số về cân nặng và chiều cao đều được Tổ chức y tế WHO công bố. Tuy nhiên đó cũng chỉ là thông số để các mẹ tham khảo. 

Tham khảo bài viết sau của Mebeaz để biết chỉ số phát triển chiều cao của bé 2 tuổi  thường là bao nhiêu nhé!

Chiều cao của bé 2 tuổi là bao nhiêu?

Nội dung chính trong bài

Chiều cao bé 2 tuổi có ảnh hưởng đến chiều cao sau này không?

Có một số tài liệu nói rằng chiều cao bé 2 tuổi bằng ½ chiều cao của trẻ khi trưởng thành. Nhận định này cũng khá đúng, tuy nhiên, đây không phải hoàn toàn đúng bởi với nhiều trẻ, sau này có thể cao hoặc thấp hơn mức đó. 

Ở giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì sẽ có khoảng thời gian ngắn trẻ tăng tốc về sự phát triển chiều cao của mình. Ở bé gái thường là giai đoạn 10 – 13 tuổi và ở bé trai dậy thì muộn hơn là khoảng 13 – 17 tuổi. Trong giai đoạn trên có 1 năm bé sẽ cao rất nhanh, tăng khoảng 10 – 12cm.

Bên cạnh đó, chiều cao sau này của bé còn liên quan đến nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng, môi trường phát triển cho bé và các môn thể thao như bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ và đặc biệt là gen di truyền từ bố mẹ, ông bà,…

Vì thế, cũng có thể cho rằng chiều cao của bé 2 tuổi khá quan trọng cho sự phát triển chiều cao khi trưởng thành. Nếu như gen di truyền về chiều cao không tốt mẹ cũng đừng quá buồn mà cứ hy vọng đến các yếu tố khác có thể giúp bé phát triển chiều cao tốt như môi trường sống, chế độ ăn tốt.

Vậy bé 2 tuổi cao bao nhiêu cm là phù hợp tiêu chuẩn WHO đưa ra? Phần sau sẽ là câu trả lời cho các mẹ.

Bé 2 tuổi cao bao nhiêu cm là phát triển bình thường?

Có rất nhiều mẹ gửi câu hỏi về cho chúng tôi rằng không biết bé 2 tuổi cao 80cm có thấp không? Bé 2 tuổi cao 82cm, 83cm, 85cm hay 86cm có bình thường không? Và trẻ 2 tuổi cao 90cm thì có phải cao sớm quá, sau không cao được nữa không?…..

Các câu hỏi trên vẫn tập trung vào giải quyết vấn đề: Bé 2 tuổi cao bao nhiêu cm là phù hợp? Trẻ cao hay thấp hơn tiêu chuẩn thì sau này có bị thấp quá hay không thể cao hơn không?

Chiều cao của bé trai và bé gái cũng sẽ có sự khác nhau. Theo tiêu chuẩn của WHO thì chiều cao trung bình xấp xỉ như sau: 

  • Bé gái 2 tuổi cao 85cm
  • Bé trai 2 tuổi cao 87cm
Chiều cao tiêu chuẩn WHO đưa ra cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Như vậy, nếu tính theo nhận định ở trên thì khi trưởng thành bé gái phát triển đúng chiều cao sẽ cao 1m70. Điều này đối với trẻ Việt Nam nói riêng thì khá ít nhưng nếu phát triển đúng chiều cao trên thì có thể cao trên 1m60.

Nếu bé 2 tuổi cao 80cm thì cũng không cần quá lo lắng bị thấp. Vì sẽ có những cách khắc phục nếu mẹ thực hiện đúng và đủ khi con ở giai đoạn “nhảy vọt” về chiều cao thì vẫn có thể cải thiện. 

Bé 2 tuổi cao 80cm làm sao để sau phát triển chiều cao tốt?

Khi bé 2 tuổi chưa đạt mức tiêu chuẩn 85cm hay 87cm thì mẹ cũng không cần quá lo lắng bởi các cách sau có thể khắc phục. Mẹ hãy áp dụng ngay từ khi con 2 tuổi và tạo thói quen cho đến khi con trưởng thành.

Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp con phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn trí não. Mẹ nên chú ý bổ sung trong chế độ ăn của con đầy đủ 4 nhóm chất: tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất (đặc biệt là thực phẩm bổ sung canxi, vitamin D,..)

Trẻ 2 tuổi đã có thể hoàn toàn ăn các món ăn bình thường, tuy nhiên nên hạn chế các loại thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh,.. Các thực phẩm này đều nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa trong khi dạ dày, hệ tiêu hóa của bé 2 tuổi còn yếu.

Cho con bổ sung các loại sữa

Bé 2 tuổi uống sữa sẽ giúp tăng chiều cao sau này

Để bé 2 tuổi phát triển chiều cao sau này được tốt mẹ nên đầu tư cho con uống các loại sữa giúp tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên với hàm lượng vừa đủ. Việc uống quá nhiều có thể gây thừa chất dẫn đến béo phì.

Để biết loại sữa nào tốt cho sự phát triển của con mẹ có thể tham khảo bài viết: Trẻ 1 2 3 tuổi nên uống sữa gì tốt cho sự phát triển toàn diện?

Xem thêm: Trẻ 2 tuổi cần uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là thích hợp nhất?

Rèn luyện cho con tinh thần thể thao từ bé

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy việc cho con chơi các môn thể thao như bơi lội, bỏng rổ, bóng chuyền,.. các bộ môn thường xuyên phải kéo giãn người sẽ giúp tăng chiều cao. Vì thế, hãy cho con học bơi từ bé vừa để giúp con bảo vệ được bản thân, phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm, khỏe mạnh, vừa giúp con phát triển chiều cao tốt, vóc dáng như mong muốn.

Tâm trạng, tinh thần thoải mái

Không quá đặt nặng vấn đề chiều cao cho con. Quan trọng hơn hết là con được phát triển khỏe mạnh. Mẹ nên động viên, tạo cảm hứng thay vì thúc ép con. Để con được thoải mái tinh thần sẽ tốt cho việc phát triển toàn diện hơn là tập trung vào một thứ gì đó.

Cách giúp bé 2 tuổi cao 85cm đến 90cm đúng tiêu chuẩn

Đối với các mẹ có bé nhỏ hơn 2 tuổi, muốn con phát triển đúng hoặc hơn chiều cao tiêu chuẩn có thể thực hiện các cách sau:

  • Điều quan trọng nhất là cho con bú sữa mẹ đến khi con 2 tuổi là tốt nhất. Không một loại thực phẩm bổ sung nào giàu dinh dưỡng và nhiều chất bằng sữa mẹ.
  • Cho con tắm nắng thường xuyên để bổ sung vitamin D giúp tổng hợp canxi trực tiếp từ ánh nắng mặt trời vào khoảng thời gian thích hợp: buổi sáng 6 – 8h và buổi chiều 4 – 6h (tùy vào các mùa trong năm). Xương chắc khỏe cũng sẽ góp phần phát triển chiều cao.
  • Thỉnh thoảng cho con chơi với nước cũng là một cách để con làm quen với cách bơi. Nhiều gia đình còn cho con học bơi từ khi con  4, 5 tháng tuổi.
  • Bảo vệ sức khỏe của con tránh bệnh tật và bổ sung vitamin D, canxi phù hợp.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các mẹ biết bé 2 tuổi cao 80cm, 82cm, 83 hay thậm chí 90cm có phải bình thường không. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ có con dưới 2 tuổi biết cách chăm sóc để phát triển chiều cao tốt hơn và các mẹ có con 2 tuổi làm sao để giúp con phát triển. 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.