Có nên quấn băng rốn cho trẻ sơ sinh không? Cách làm thế nào? 

0 1.063

Có nên quấn băng rốn cho trẻ sơ sinh không? Cách thực hiện như thế nào? Đây vẫn luôn là câu hỏi gây nhiều tranh cãi. 1 số bà mẹ cho rằng không nên quấn gạc rốn cho bé, gây bí bách, khiến rốn lâu khô. 1 số khác lại cho rằng không băng rốn cho trẻ sơ sinh sẽ gây nhiễm trùng, mưng mủ. Vậy thực hư thông tin này là như thế nào?

Nội dung chính trong bài

Có nên quấn băng rốn cho trẻ sơ sinh không
Có nên quấn băng rốn cho trẻ sơ sinh không

Có nên quấn băng rốn cho trẻ sơ sinh không?

Quấn băng rốn cho trẻ sơ sinh tức là dùng gạc bao quanh cuống rốn để tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, bụi bẩn gây nhiễm trùng vì đây là vết thương hở, ẩm ướt. Nếu không chăm sóc, bảo vệ kỹ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các tác nhân gây bệnh tấn công.

Vì vậy, với câu hỏi có nên quấn băng rốn cho trẻ sơ sinh không? Câu trả lời là CÓ. Việc làm này thường được các bác sĩ thực hiện ngay sau khi cắt dây rốn. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc dùng gạc quấn kín mít và liên tục trong nhiều ngày. 

Việc băng rốn trẻ sơ sinh chặt quá, hoặc lâu quá sẽ khiến rốn luôn trong tình trạng ẩm ướt, lâu khô. Hơn nữa, mẹ cũng khó phát hiện những bất thường tại rốn: mưng mủ, viêm, sưng…. Từ đó, không thể xử lý kịp thời, có thể gây những biến chứng nguy hiểm.

Vậy quấn băng rốn cho trẻ sơ sinh như thế nào ĐÚNG CÁCH

Quấn băng rốn cho trẻ sơ sinh là việc cần thiết, nhưng phải thực hiện đúng cách:

– Trước tiên, cần vệ sinh tay mẹ sạch sẽ để tránh lây nhiễm vi khuẩn sang cho bé.

– Dùng tăm bông tẩm cồn 70 độ rồi lau lần lượt từ chân rốn, thân cuống rốn, mặt cắt cuống rốn, da xung quanh rốn có bán kính khoảng 5cm từ trong ra ngoài. Lưu ý sử dụng tăm bông khác nhau cho mỗi một bộ phận sát trùng để tránh nhiễm bẩn từ vùng da này sang vùng da khác.

– Sau khi vệ sinh sạch sẽ thì đặt một miếng gạc vô trùng lên vùng rốn rồi nhẹ nhàng dùng băng dính y tế băng lại. 

– Tránh quấn quá chặt và kín sẽ khiến vùng rốn bị bí, khó thoát hơi.

– Đặc biệt, nên sử dụng gạc rốn cho trẻ sơ sinh. Không dùng bông gòn vì những sợi từ bông gòn thường dính vào rốn và có thể gặp khó khăn để lấy ra, gây các biến chứng khác cho rốn.

Hơn nữa, các bác sĩ chuyên khoa khuyên các bà mẹ nên bỏ băng rốn cho bé sau 2 – 3 ngày tuổi và để hở rốn cho bé, chăm sóc cẩn thận, cộng thêm việc kiểm tra rốn thường xuyên.

Không băng rốn cho trẻ sơ sinh có sao không?

– Như đã nói ở trên, sau khi cắt dây rốn thì cuống rốn chính là vết thương hở, chưa khô và ẩm ướt. Nếu không băng rốn cho trẻ sơ sinh thì vết thương hở này sẽ tạo điều kiện để các loại vi khuẩn tấn công, gây nhiễm trùng rốn, thậm chí dẫn đến tử vong do nhiễm trùng máu.

– Vì vậy, mẹ tốt nhất nên băng rốn cho trẻ sơ sinh trong những ngày đầu từ viện về. Sau đó, thực hiện chăm sóc vùng rốn cẩn thận bằng cách thay băng hàng ngày.

– Kiểm tra xem có bất thường gì không (mùi lạ, chảy mủ, sưng hay chảy máu,…) để xử lý kịp thời.

– Khi thay tã, bỉm, cần chú ý gấp phần mép phía trên để không cọ sát vào rốn, gây trầy xước, chảy máu….

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi có nên quấn băng rốn cho trẻ sơ sinh không? Chúng tôi xin nhắc lại là có, tuy nhiên chỉ quấn trong 2 – 3 ngày đầu. Sau đó, nên để rốn hở để nhanh khô hơn. Nếu còn bất cứ câu hỏi gì liên quan đến việc chăm sóc rốn bé sơ sinh, mẹ hãy để lại bình luận phía dưới bài viết, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp trong thời gian sớm nhất có thể. 

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 4.5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.