Mẹ có phải đội mũ cho trẻ sơ sinh không? Khi nào thì cần?

0 11.769

Có phải đội mũ cho trẻ sơ sinh không? Khi nào thì cần? Đây là những câu hỏi được rất nhiều ông bố, bà mẹ quan tâm khi chăm sóc trẻ, đặc biệt là khi thời tiết sắp chuyển lạnh, việc ăn mặc, giữ ấm cho bé là vô cùng quan trọng. 

Nội dung chính trong bài

Có phải đội mũ cho trẻ sơ sinh không
Có phải đội mũ cho trẻ sơ sinh không

Có phải đội mũ cho trẻ sơ sinh không? 

Nhiều bà mẹ cho rằng, không nên đội mũ cho trẻ sơ sinh, nhất là khi đi ngủ, kể cả khi trời lạnh vì vùng đầu là nơi phát tán 85% nhiệt lượng cơ thể. Đội mũ sẽ làm tăng nhiệt độ của não, ảnh hưởng đến vùng thần kinh kiểm soát hô hấp. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, không có chứng cứ khoa học nào nói rằng đội mũ làm tăng nhiệt độ của não, ảnh hưởng đến vùng thần kinh kiểm soát hô hấp. Trẻ bị nóng quá sẽ ra mồ hôi dẫn đến ốm, sốt chứ không thể ảnh hưởng đến não được.

Theo đó, bác sĩ Dũng khuyến cáo: “Đầu bé sơ sinh là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt, nhưng đồng thời lại là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể. Chính vì vậy, việc đội mũ cho trẻ sơ sinh hoặc dùng băng quấn thóp là cần thiết”. 

Vì vậy, với câu hỏi có phải đội mũ cho trẻ sơ sinh không? Câu trả lời là CÓ.

Đội mũ cho trẻ sơ sinh giúp bảo vệ phần đầu cũng như giữ ấm cho bé, đặc biệt là các bé sinh non. Có chiếc mũ bao che bên ngoài, phần đầu của trẻ sẽ được ấm hơn. Nhất là khi trời lạnh mà phòng không đủ ấm, không có biện pháp chống rét thì cơ thể trẻ sẽ bị mất một lượng nhiệt lớn qua đầu và trán khiến trẻ bị lạnh, ốm, sốt.

Tuy nhiên, cha mẹ cần phải linh động trong việc đội mũ cho trẻ sơ sinh, KHÔNG nhất thiết là lúc nào cũng phải đội nhé!

Vậy khi nào thì cần đội mũ cho trẻ sơ sinh?

PGS Dũng cho biết với những bé khỏe mạnh và được vài tháng tuổi thì việc đội mũ khi ngủ là không cần thiết (với điều kiện nhiệt độ phòng đủ ấm). 

Lưu ý: Với trẻ sơ sinh mà đẻ thường thì nhiệt độ trong phòng thường 28 – 30 độ C. Nếu trẻ đẻ non thì nhiệt độ phòng cần phải nâng lên 30 – 32 độ C. Với nhiệt độ này thì trẻ không cần phải đội mũ. Khi trẻ được 7 – 8 ngày tuổi thì nhiệt độ phòng nên điều chỉnh xuống mát hơn.

Mẹ chỉ nên đội mũ cho trẻ sơ sinh trong các trường hợp sau:

  • Trẻ sinh non thiếu tháng, nhẹ cân, sức đề kháng kém. 
  • Sau khi tắm, nhiệt độ cơ thể bé xuống thấp hơn. Mẹ có thể đội mũ cho bé 1 lúc sau khi tắm cho đến khi thân nhiệt của bé tăng lên bình thường.
  • Khi thời tiết lạnh hoặc nơi có gió. Phòng lạnh không có máy sưởi hoặc điều hoà thì cần thiết phải đội mũ để giữ ấm cho trẻ. 

1 số lưu ý khi đội mũ cho trẻ sơ sinh

– Như đã nói ở trên thì đội mũ cho trẻ sơ sinh là việc cần thiết (nhất là những bé sinh non). Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng đội. Mẹ hãy chú ý những trường hợp chúng tôi nói bên trên.

– Ngoài ra, trước khi đội mũ cho bé, mẹ cũng cần phải xem xét các yếu tố như: nhiệt độ phòng, thời tiết, thân nhiệt của bé. Nếu người bé nóng, ra nhiều mồ hôi thì việc đội mũ cũng là không cần thiết.

– Không đội mũ thường xuyên cho trẻ, đặc biệt là lúc bé đang ở trong nhà.

– Trường hợp phải đội mũ cho trẻ sơ sinh, mẹ hãy chọn những chất liệu tốt, mềm mại, thấm hút mồ hôi để tạo cảm giác thoải mái cho bé.

– Kiểm tra thân nhiệt của trẻ thường xuyên để quyết định việc khi nào thì bỏ mũ ra cho bé.

Tóm lại, đội mũ cho trẻ sơ sinh là việc cần thiết nhưng các mẹ không cần quá cứng nhắc, lúc nào cũng đội cho trẻ. Hãy xem xét các yếu tố, trường hợp chúng tôi nói bên trên cũng như tình trạng sức khỏe của bé để đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.