Màu da của trẻ sơ sinh đen – trắng và khô phản ánh điều gì?

0 2.989

Dù là bé trai hay bé gái thì làn da cũng được rất nhiều mẹ quan tâm. Nó không chỉ là các vấn đề về bệnh lý mà còn mang tính thẩm mỹ. Tình trạng da của trẻ sơ sinh như thế nào và màu da đen hay trắng của bé có phản ánh điều gì không? Các mẹ cùng tham khảo bài viết sau của Mebeaz để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Nội dung chính trong bài

Tình trạng da của trẻ sơ sinh như thế nào?

Cứ nói đến làn da đẹp là chúng ta thường nhắc tới làn da em bé. Vậy thực chất thì trẻ em mới chào đời da như thế nào? Tình trạng da của bé có láng mịn, trắng hồng ngay từ khi mới sinh không?

Thực chất thì trẻ sơ sinh da bị khô và bong tróc ngay từ khi mới chào đời. 

Từ khi còn là thai nhi trong bụng mẹ, trẻ đã có một lớp màng màu vàng bao phủ làn da gọi là chất gây. Khi chào đời lớp màng này được gột rửa, lại tiếp xúc với không khí, môi trường, nhiệt độ nên dễ bị khô, bong tróc. Tình trạng này gặp nhiều và rõ rệt hơn ở mùa đông. Hiện tượng da của trẻ sơ sinh bị khô sẽ tự hết sau 1 – 2 tuần, vì thế cha mẹ không cần quá lo lắng.

Tình trạng da của trẻ sơ sinh như thế nào?
Da trẻ sơ sinh thường bị khô ở những tuần đầu

Muốn biết màu da trẻ sơ sinh sẽ có sự thay đổi như thế nào thì các bạn cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Màu da của trẻ sơ sinh qua từng giai đoạn như thế nào?

Xét về mặt sinh lý thì màu sắc da của trẻ sơ sinh sẽ thay đổi trong mấy tuần đầu sau sinh. Khi mới chào đời chúng ta có thể thấy làn da của trẻ không được trắng trẻo, mịn màng mà thay vào đó là da mặt đỏ bầm pha tím tái, bàn tay bàn chân thì hơi xanh. Nguyên nhân là do hệ tuần hoàn máu của trẻ chưa được ổn định.

Đây là hiện tượng mà hầu hết các trẻ sơ sinh đều gặp phải, ít nhất trong mấy ngày đầu sau sinh. Tuy nhiên, nó sẽ mất đi nhanh chóng và giúp bé sớm lấy lại được màu sắc da ổn định. Thường thì sau 3 – 4 tuần da trẻ đã được cải thiện nhưng cũng có bé phải 5, 6 tháng tùy cơ địa của mỗi trẻ.

Màu da của trẻ sơ sinh qua từng giai đoạn như thế nào?
Da của trẻ sơ sinh sẽ dần được cải thiện

Nhiều người lo lắng vì mới sinh mà trẻ sơ sinh da đen hay đỏ hỏn không được trắng hồng. Theo quan niệm dân gian và dựa trên thực tế thì trẻ mới sinh da đỏ thì sau lớn sẽ rất trắng. 

Một số bé sinh ra đỏ hỏn, tím tái nhiều khi thấy đen thì các mẹ cần thời gian từ 1 – 6 tháng mới có thể biết được trẻ sơ sinh da trắng hay đen. Trong khoảng thời gian từ 1 – 6 tháng mẹ cũng không cần quá hoang mang về màu sắc trên da bé như vàng, đỏ bầm, xanh tím. Qua thời gian 6 tháng sắc tố da của trẻ sẽ ổn định và nhận biết được màu da của bé.

Trẻ sơ sinh da đen hay da trắng phản ánh điều gì?

Vì tình yêu thương con vô bờ bến nên việc da của trẻ sơ sinh đen hay trắng cũng không vấn đề vì trong mắt người mẹ thì con luôn đáng yêu và xinh xắn nhất. Tuy nhiên có nhiều người cho rằng màu sắc da thể hiện bệnh lý nào đó. Vậy trẻ sơ sinh da đen hay trẻ sơ sinh da trắng phản ánh điều gì?

Trẻ sơ sinh da đen

Như đã nói ở trên thì những ngày đầu trẻ sơ sinh da đen, sẫm màu và trẻ sơ sinh da bị khô nhưng nó là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu sau 6 tháng làn da của trẻ vẫn không được cải thiện thì bố mẹ nên hiểu đó là yếu tố di truyền. Nếu bố hoặc mẹ có làn da ngăm thì trường hợp này rất có khả năng di truyền và không thể trông chờ vào việc sẽ trắng lên được.

Trẻ sơ sinh da đen hay da trắng phản ánh điều gì?
Trẻ sơ sinh da đen

Trong trường hợp này da của trẻ sơ sinh màu đen không phản ánh điều gì nhưng để cải thiện làn da cho bé có thể áp dụng một số cách như: cải thiện chế độ ăn của mẹ, cho bé tắm nắng, massage thường xuyên,…

Trẻ sơ sinh da trắng

Cũng giống như da đen, trẻ sơ sinh da trắng cũng không nói lên vấn đề gì về sức khỏe. Nó chỉ đơn thuần là thể hiện màu sắc da mà chủ yếu là bởi gen di truyền hoặc cách chăm sóc của mẹ bầu từ khi con còn trong bụng. 

Nếu trẻ sơ sinh có một làn da trắng hồng khỏe mạnh thì thật tuyệt vời nhưng nếu trắng bóc thì thường sức khỏe sẽ khá yếu. Vì thế, các mẹ nên cho con tắm nắng thường xuyên để con được cứng cáp, khỏe mạnh hơn.

Trẻ sơ sinh da đen hay da trắng phản ánh điều gì?
Trẻ sơ sinh da trắng

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các mẹ biết màu da của trẻ sơ sinh có phản ánh điều gì không. Thực chất là không nên các mẹ cũng không cần lo lắng. Các mẹ chỉ cần chăm sóc và bảo vệ làn da của trẻ đúng cách là con sẽ luôn có làn da khỏe mạnh, mịn màng!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.