Điểm mặt 5 sai lầm phổ biến khi dạy thai nhi từ trong bụng mẹ

0 57

Dạy thai nhi từ trong bụng mẹ là phương pháp thai giáo được sự quan tâm của rất nhiều bà mẹ. Tuy nhiên, khi đi vào thực tiễn không ít bà bầu đã làm sai, điều này thậm chí còn ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé.

Nội dung chính trong bài

Dạy con từ trong bụng mẹ mang lại nhiều lợi ích cho thai nhi
Dạy con từ trong bụng mẹ mang lại nhiều lợi ích cho thai nhi

Vai trò của việc dạy thai nhi từ trong bụng mẹ

Theo các nhà nghiên cứu, dạy thai nhi từ trong bụng mẹ hay còn gọi là phương pháp thai giáo chính là bước đệm đầu tiên giúp con gắn kết với thế giới bên ngoài đồng thời “đánh thức” các giác quan ở trẻ. Bằng việc kết nối với con thông qua: mắt, mũi, tai, miệng, cảm xúc cha mẹ có thể giúp bé nhanh nhẹn hơn, sớm quen với nhịp sinh học và cuộc sống bên ngoài.

Không chỉ có vậy, dạy thai nhi ngay từ trong bụng mẹ còn giúp gắn kết tình mẫu tử thiêng liêng cũng như kích thích được các chỉ số IQ, EQ để phát triển trí thông minh, cảm xúc và sự sáng tạo của bé về sau.

Tuy nhiên, rất nhiều ông bố bà mẹ khi tiến hành thai giáo lại chưa hiểu đúng vấn đề dẫn tới làm sai cách. Hậu quả là ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi thậm chí có thể xảy ra tai biến trong thai kỳ.

>> Xem thêm: Thai giáo con ngay từ trong bụng mẹ để trẻ phát triển toàn diện

5 phương pháp sai lầm khi dạy thai nhi từ trong bụng mẹ

Dưới đây là 5 sai lầm điển hình khi thực hiện thai giáo cho con mà các mẹ bầu hay mắc phải nhất.

Sai lầm 1: Dạy thai nhi từ trong bụng mẹ bằng cách thường xuyên xoa bụng bầu

Khi tiến hành thai giáo bằng xúc giác nhiều mẹ liên tục dùng tay massage và xoa bụng bầu. Đây là một cách làm hoàn toàn sai lầm, thậm chí nếu thực hiện quá nhiều có thể dẫn tới các cơn co tử cung gây sảy thai, sinh non cho mẹ bầu.

Mẹ đừng vuốt bụng bầu thường xuyên nữa
Mẹ đừng vuốt bụng bầu thường xuyên nữa

Theo các bác sĩ để thực hiện cách dạy nhi từ trong bụng mẹ bằng xúc giác mẹ chỉ nên dùng ngón tay xoa thành bụng nhẹ nhàng theo chiều từ trên xuống dưới, từ trái qua phải một hoặc 2 lần mỗi ngày, mỗi lần không quá 5 phút. Ngoài ra, chị em có thể dùng tay đưa lên bụng nói chuyện nhẹ nhàng với con hoặc đi bộ thư giãn.

Sai lầm 2: Dạy thai nhi từ trong bụng mẹ bằng cách chỉ cho bé nghe nhạc và massage

Nhiều phụ huynh đặt kỳ vọng quá nhiều phương pháp dạy thai nhi từ trong bụng mẹ bằng âm nhạc. Do vậy chỉ tập trung cho bé nghe nhạc và massage bụng bầu mà quên đi việc làm quan trọng nhất là phải nói chuyện với bé.

Các bác sĩ cho biết chính việc làm này của mẹ sẽ làm mất đi cơ hội gắn kết tình mẫu tử và khả năng phát triển ngôn ngữ của bé về sau.

Theo đó, dạy thai nhi đúng cách từ trong bụng mẹ là phải kết hợp giữa âm nhạc + massage + nói chuyện. Mẹ hãy dành 15 phút mỗi ngày để trò chuyện, hát ru cho con nghe. Mẹ không biết đấy thôi, từ khi còn là một thai nhi con đã rất thích giọng nói êm ái của mẹ và cả sau này khi ra đời cũng vậy.

>> Xem thêm: Sử dụng nhạc cho bé trong bụng mẹ như thế nào là tốt nhất?

Hãy nói chuyện với con thường xuyên hơn
Hãy nói chuyện với con thường xuyên hơn

Sai lầm 3: Dạy thai nhi từ trong bụng mẹ bằng âm nhạc như âm lượng quá to

Đúng là trong phương pháp thai giáo có mục dạy con bằng âm nhạc. Nhưng không phải là cho bé nghe nhạc càng nhiều càng tốt, âm lượng nào cũng được.

Nhiều mẹ cho rằng em bé ở trong bọc ối lại bị ngăn cách bởi thành bụng dày mỡ của mẹ sẽ hạn chế khi nghe những âm thanh từ bên ngoài vì vậy cần mở nhạc to cho em bé nghe.

Cách hiểu sai lầm này có thể khiến em bé khó chịu, thậm chí ảnh hưởng tới thính lực nếu sóng âm từ 4.000 – 5.000 Hz hoặc hơn.

Để dạy thai nhi từ trong bụng mẹ đúng cách, các mẹ chỉ nên cho bé nghe nhạc với âm lượng vừa phải, không quá 20 phút mỗi lần mẹ nhé.

Sai lầm 4: Dạy thai nhi từ trong bụng mẹ bắt buộc phải cho bé nghe nhạc cổ điển

Nhạc cổ điển rất tốt cho thai nhi đặc biệt là phát triển trí não. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc mẹ chỉ cho con nghe những bản nhạc đó. 

Mẹ nên hiểu thế này, nếu mẹ nghe nhạc mà không cảm thấy thoải mái thư giãn thì em bé trong bụng cũng như vậy đấy. Lý do là vì bé chịu ảnh hưởng rất lớn từ tâm trạng của người mẹ, nếu mẹ cảm thấy thư giãn dễ chịu thì con cũng thế và ngược lại. Do đó, mẹ có thể đa dạng các dòng nhạc khác nhau như dân ca, trữ tình, thiếu nhi… để bé cảm thấy thú vị và không bị nhàm chán.

>> Xem thêm: Áp lực vì dạy con từ trong bụng mẹ như thế nào để thông minh?

Đừng bắt bé chỉ nghe nhạc cổ điển
Đừng bắt bé chỉ nghe nhạc cổ điển

Sai lầm 5: Ép bố thai giáo cho con

Cả vợ và chồng cùng thực hiện dạy thai nhi từ trong bụng mẹ thì còn gì bằng nhưng điều đó phải dựa trên tinh thần tự nguyện, vui vẻ. Thay vì khéo léo gợi ý chồng tham gia thì chị em lại ép buộc, trách móc hoặc hờn dỗi để đạt được mục đích của mình điều này là không nên. Làm như vậy thì người cha rất khó thể hiện tình cảm với thai nhi. Thai giáo là sự nâng niu, là cách truyền cảm xúc từ bố mẹ sang em bé từ tâm và thật lòng mẹ nhé.

Tóm lại, dạy thai nhi từ trong bụng mẹ có thể mang lại được nhiều giá trị tốt đẹp. Song trước khi thực hiện cha mẹ hãy tìm hiểu kỹ và cần phải thực hiện đúng cách để không ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.